2021-01-20 14:05:00
{"khoe":"Kh\u1ecfe"}
[]
//media.khoevadep.vn/files/news/2021/01/20/noi-so-hai-02-1507-140626.jpg
Đăng lúc: 14:05 | Ngày 20/01/2021

8 lợi ích không ngờ của nỗi sợ hãi: Tạo động lực, bớt lười biếng

Nỗi sợ hãi không phải lúc nào cũng tiêu cực. Dưới đây là một số lợi ích bất ngờ của cảm giác sợ hãi trong cuộc sống con người.

 1. Sợ hãi giúp bạn giảm cân

Empty

 

Cảm giác sợ hãi có thể giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơndo nhịp tim tăng và adrenaline được tiết ra, tốc độ trao đổi chất tăng lên, quá trình này sẽ đốt cháy đường và chất béo.

Trong một nghiên cứu, các nhà sinh lý học tại Đại học Westminster của London phát hiện ra rằng khi xem phim kinh dị, chẳng hạn như The Shining hoặc The Exorcist, con người đốt cháy tới 113 calo, bằng với lượng calo đốt cháy trong 30 phút đi bộ.

2. Sợ hãi tăng cường hệ miễn dịch

Empty

 

Trong một số nghiên cứu thực hiện bởi Đại học Coventry, Anh, những người tham gia đã xem một bộ phim kinh dị. Sau đó, các nhà nghiên cứu lấy mẫu máu của những người này.

Kết quả cho thấy cảm giác sợ hãi đã khiến các tế bào bạch cầu của họ kích hoạt. Đây là loại tế bào giúp bạn chống lại bệnh tật và sửa chữa cơ thể. Lượng bạch cầu càng nhiều thì hệ thống miễn dịch của bạn càng mạnh.

3. Sợ hãi tạo cảm giác được trao quyền và động lực mạnh mẽ

Empty

 

Khi bạn cảm thấy sợ hãi, cơ thể không chỉ tiết ra adrenaline mà còn có các chất hóa học khác, chẳng hạn như serotonin, giúp não của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Do đó nỗi sợ hãi tạo năng lượng cho bạn.

Ví dụ, khi bạn thường xuyên chạy bộ theo cùng một lộ trình mỗi ngày, bạn sẽ nhanh chóng quen với con đường đó.

Nhưng khi bạn chạy trên một lộ trình mới, bạn sẽ cảm thấy hơi sợ hãi và cần tập trung hơn, kích thích não bộ hoạt động tối đa. Bộ não của chúng ta khao khát những thử thách mới.

4. Sợ hãi giúp gắn kết bạn với người khác

Empty

 

Khi bạn cảm thấy sợ hãi, oxytocin được tiết ra, đây là một loại hormone giúp bạn xây dựng mối quan hệ với những người xung quanh.

Tất cả chúng ta đều có bản năng sinh tồn và điều đó thúc đẩy chúng ta liên minh với những con người khác để vượt qua nguy hiểm.

Một ví dụ dễ thấy nhất là khi mọi người tụ tập cùng ngồi xem một bộ phim kinh dị.

5. Sợ hãi tăng sự tập trung

Empty

 

Những suy nghĩ về tương lai hoặc những điều chưa biết có thể khiến bạn sợ hãi.

Khi chúng ta sợ hãi, lo âu về một điều gì đó, adrenaline và norepinephrine sẽ được tiết ra giúp chúng ta tập trung hơn thay vì hoảng sợ, cho phép chúng ta suy nghĩ rõ ràng khi bị căng thẳng.

Chúng ta đang sống trong một thế giới dễ bị phân tâm, ví dụ bởi TV, điện thoại, Internet. Một chút cảm giác sợ hãi sẽ giúp chúng ta hoàn toàn tỉnh táo và tập trung.

6. Sợ hãi giúp chúng ta thoát khỏi rắc rối

Empty

 

Khi băng qua một con đường tối vào ban đêm hoặc nghe thấy tiếng bước chân ngay phía sau, lập tức chúng ta sẽ không nghĩ ngợi nhiều mà tăng tốc đi bộ, cố gắng đén đích sớm hơn và an toàn hơn.

Nỗi sợ hãi buộc bộ não phải phản ứng ngay lập tức và tìm ra giải pháp thay vì dành thời gian đi vào phân tích chi tiết một tình huống.

7. Sợ hãi giúp tạo thay đổi tích cực

Empty

 

Khi đi khám bệnh và kết quả cho thấy bạn có lượng đường trong máu cao, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy sợ hãi.

Đó là bởi vì bạn có thể đã nhận thức được hậu quả nghiêm trọng mà bệnh tiểu đường có thể gây ra.

Vì vậy, bạn sẽ bắt đầu tuân theo chỉ định của bác sĩ bằng cách tiêu thụ ít đường hơn và tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn kiêng.

Nếu không thấy sợ hãi, bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để thay đổi tích cực.

8. Sợ hãi giúp bạn làm tốt hơn mong đợi

Empty

 

Hội chứng Cronos là nỗi sợ hãi sẽ bị người khác thay thế trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống, như công việc, tình cảm hay gia đình.

Các nhà tâm lý học khẳng định rằng ở mức độ vừa phải, nỗi sợ hãi này có thể giúp chúng ta thành công hơn trong cuộc sống.

Nếu không có nỗi sợ hãi này, nhiều người trong chúng ta sẽ cảm thấy sa sút trong cuộc sống riêng tư hoặc công việc.

Khi biết chắc chắn không có ai thay thế mình, chúng ta sẽ bớt lo nghĩ về những thứ mình đang có và trở nên lười biếng trong các mối quan hệ cũng như trong công việc.

Nguồn: giadinhmoi.vn