2021-08-24 06:22:00
{"meo-vat":"M\u1eb9o V\u1eb7t"}
{"khoe":"khoe","suc-khoe":"s\u1ee9c kh\u1ecfe","khoe-dep":"kh\u1ecfe \u0111\u1eb9p","khoevadepvn":"khoevadep.vn","dep":"\u0111\u1eb9p"}
//media.khoevadep.vn/files/news/2019/06/07/8-1254.jpg
Đăng lúc: 06:22 | Ngày 24/08/2021

8 vật dụng độc hại nên ngừng sử dụng vì các tác hại cho cơ thể

Các nhà khoa học đã đưa ra một danh sách những vật dụng chúng ta đang dùng hàng ngày chứa các chất độc hại có thể gây bệnh nguy hiểm. Bạn nên tham khảo và hiểu rõ lý do nên tránh.

Những vật dụng độc hại đang bị lạm dụng càng ngày càng nhiều

Theo Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng, có khoảng 33.1 triệu người ở Hoa Kỳ bị những sản phẩm gia dụng ảnh hưởng tiêu cực mỗi năm. Thiệt hại về tài sản, thương tích hay tử vong với những con số rất đáng sợ. Các nhà khoa học cho rằng, hậu quả đó là do các hóa chất có trong nhiều sản phẩm khác nhau.

Kênh Bright Side vô cùng quan tâm tới sức khỏe, đó là lý do các chuyên gia đã lên một danh sách những sản phẩm tiêu dùng nguy hiểm, cần ngừng sử dụng ngay.

1. Những sản phẩm từ xốp

Chúng ta đều biết rằng những thứ xốp đó hoàn toàn không tốt cho môi trường. Tin xấu là chúng cũng không mang lại lợi ích gì cho cuộc sống của chúng ta.

2

 

Xốp có chứa styrene – một hóa chất độc hại góp phần làm phát triển căn bênh ung thư, giảm thị lực, thính giác và gây tổn thương tới hệ thần kinh. Hóa chất này rỉ khỏi sản phẩm từ xốp và xâm nhập vào cơ thể chúng ta mỗi khi chúng ta ăn thức ăn nóng hoặc uống nước bằng bát đĩa, cốc từ xốp.

2. Những sản phẩm từ gỗ ép

Cái bàn gỗ nhỏ xinh trong góc phòng nhà bạn có thể không an toàn như bạn nghĩ. Các nhà máy dùng một loại keo và nhựa có chứa urea-formaldehyde (chất thải ra formaldehyde) để dính những miếng gỗ lại với nhau.

3

 

Căn phòng của bạn càng nóng ẩm, gỗ ép càng phát tán nhiều formaldehyde. Tiếp xúc với chất này trong thời gian dài có thể dẫn đến bệnh phổi, hen suyễn thậm chí là ung thư.

3. Những sản phẩm chứa thành phần kháng khuẩn

Có nhiều nhà sản xuất sản phẩm kháng khuẩn sử dụng một chất gọi là triclosan. Chất này không chỉ có hại cho môi trường, nó còn có hại cho cả sức khỏe bạn nữa. Nghiên cứu đã cho thấy rằng những sản phẩm chứa triclosan (như dầu gội, kem đánh răng hay ngay cả mỹ phẩm) đã gây ra bệnh ung thư với chuột.

4

 

May mắn thay, tháng 9 năm 2016, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cấm sử dụng triclosan trong sản xuất xà phòng kháng khuẩn và sữa tắm, đồng thời đưa ra tuyên bố chưa có bằng chứng nào cho thấy những sản phẩm chứa triclosan có hiệu quả hơn xà phòng thông thường.

Tuy nhiên, chúng ta nên cẩn thận và luôn đọc kỹ thành phần của sản phẩm.

4. Nhang muỗi

Một buổi tối ấm áp bên ngoài thường khó có thể đạt được nếu thiếu một cây nhang muỗi bên cạnh. Có vẻ dễ hiểu rằng những phát minh tuyệt vời này chẳng mang lại tác hại nào cả. Nhưng sự thật hóa ra lại không đơn giản như vậy.

5

 

Các nhà khoa học đã thực hiện các phép tính toán và rút ra kết luận: Khói phát ra từ một cuộn nhang muỗi đang cháy tương đương với khói của khoảng 75-137 điếu thuốc. Số liệu này có thể khiến bất cứ sinh vật sống nào, bao gồm cả con người, phát triển các loại bệnh phổi khác nhau.

  5. Chất khử mùi tạo hương

Thật không may, hóa chất khử mùi này có chứa thành phần như terpen và ether glycol gốc ethylene. Thành phần thứ hai đã được công nhận là một hóa chất độc hại, còn thành phần thứ nhất sẽ trở thành hóa chất độc hại nếu như được tiếp xúc với ozone trong không khí.

6

 

Hơn nữa, sản phẩm này còn phát ra nhiều loại hóa chất khác như paradichlorobenzene gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là khi được sử dụng trong một căn phòng hẹp, không thoáng khí.

Nhiều gia đình thường mua các sản phẩm này để trong nhà vệ sinh, khu vực bếp để khử mùi.

6. Băng phiến/long não

Băng phiến có lẽ là cách tốt nhất để bảo đảm quần áo len của bạn không bị bướm đêm tấn công. Tuy nhiên, khí mà chúng phát ra trong khi bảo vệ quần áo của bạn rất nguy hiểm.

7

 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một trong những thành phần chính có tên là paradichlorobenzene thường xuyên gây ung thư ở động vật. Mặc dù những tác động lên cơ thể con người vẫn chưa được làm rõ, nhưng vẫn được khuyến cáo rằng nên sử dụng sản phẩm này một cách cẩn thận.

Một số băng phiến có chứa hóa chất gọi là naphthalene, phá hủy các tế bào hồng cầu nếu con người tiếp xúc với chúng trong một thời gian dài.

7. Các loại mỹ phẩm thiếu an toàn

Phân dơi trong mascara chưa phải là thứ đáng sợ nhất khi nhắc tới mỹ phẩm. Phthalate, hay còn được gọi là chất hóa dẻo, có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe ở cơ quan sinh sản của động vật, chứng tỏ con người cũng có khả năng gặp nguy hiểm.

8

 

Những hóa chất tương tự hormone này có thể tạo ra mùi hương và màu sắc, được chứa trong đa dạng sản phẩm như chất khử mùi, dầu gội và thuốc xịt tóc. Chúng thậm chí còn được tìm thấy trong rèm phòng tắm.

Vì vậy, bạn nên kiểm tra kỹ những thành phần chứa trong các sản phẩm của bạn để bảo vệ bản thân khỏi những tác hại có thể xảy ra.

8. Que nhang, hương

Mùi hương thoang thoảng mà nhang tạo ra trong nhà bạn nằm trong danh sách những thành phần nguy hiểm nhất.

9

 

Tương tự như nhang muỗi, khói ở que nhang có chứa một số hợp chất nguy hiểm, ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của bạn, chẳng hạn như bệnh hen suyễn hay nặng hơn là ung thư.

Do đó, chúng ta cần cẩn thận với những nhứ cháy và bốc khói, vì những sản phẩm này có thể ảnh hưởng trực tiếp tới cơ quan hô hấp của chúng ta.

Tổng hợp. Nguồn: soha.vn