Khoai lang là thực phẩm tốt cho người tiểu đường do có chỉ số đường huyết thấp, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều một lúc hoặc khi đang nóng.

Người tiểu đường có ăn khoai lang được không?

Nhiều người sau khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường có xu hướng tránh xa tất cả những gì có vị ngọt, trong đó có khoai lang. Họ cho rằng loại thực phẩm này rất ngọt, lại chứa nhiều tinh bột, nếu ăn vào rất dễ làm tăng chỉ số đường huyết.

Tuy nhiên, suy nghĩ này là sai. Đối với những người yêu thích đường, thứ bạn cần tránh càng nhiều càng tốt là thực phẩm có chứa “đường tinh luyện”. Đường tinh luyện là các loại đường như sucrose, maltose và glucose, khiến cơ thể dễ hấp thụ và sẽ có tác động lớn đến lượng đường trong máu. Kẹo, nước giải khát, kẹo chocolate và các loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống khác chứa rất nhiều đường tinh luyện.

Tuy nhiên, đường trong khoai lang không phải là đường tinh luyện. Khoai lang chứa hàm lượng carbonhydrate tự nhiên, khi đi vào cơ thể cần một thời gian và quá trình nhất định mới chuyển hóa thành glucose. Vì thế khoai lang không khiến lượng đường trong máu tăng nhanh trong thời gian ngắn.

Người tiểu đường có thể ăn khoai lang, miễn kiểm soát lượng ăn và biết ăn đúng cách.
Người tiểu đường có thể ăn khoai lang, miễn kiểm soát lượng ăn và biết ăn đúng cách.

Tuy hàm lượng tinh bột trong khoai lang khá cao, một phần đáng kể trong tinh bột khoai lang là “tinh bột kháng”. Do quá trình tiêu hóa và hấp thu tinh bột kháng của cơ thể tương đối chậm nên ăn khoai lang ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Ngoài ra, hàm lượng calo và đường trong khoai lang không cao. 100 g khoai lang mới có 99 calo, và lượng đường chỉ chiếm khoảng 20%.

Hàm lượng chất béo và carbohydrate trong khoai lang còn thấp hơn so với gạo và mì. Chỉ số đường huyết của khoai lang chỉ là 54, thấp hơn so với cơm trắng và bánh mì. Không chỉ vậy, chất xơ dồi dào trong khoai lang giúp trì hoãn tốc độ tiêu hóa thức ăn. Loại thức phẩm này không chứa chất béo và cholesterol, có ích cho quá trình giảm cân và ngăn ngừa táo bón. Do đó bệnh nhân tiểu đường hoàn toàn có thể ăn khoai lang.

Người tiểu đường ăn khoai lang thế nào là đúng cách?

1. Không ăn quá nhiều một lúc

Nhiều người có xu hướng ăn nhiều món mình thích khi nhìn thấy chúng. Tuy nhiên, điều này sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe. Ăn quá nhiều khoai lang cũng vậy. Ăn nhiều khoai lang sẽ khiến lượng đường trong máu dao động. Do đó, ăn lượng nhỏ không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có thể kiểm soát lượng đường trong máu.

2. Ăn khoai lang đồng thời giảm lượng các lương thực chính khác

Bệnh nhân tiểu đường nên kiểm soát tổng lượng calo hấp thụ trong một ngày. Lượng calo trong 100 gam khoai lang tương đương với 25 gam gạo, do đó bệnh nhân tiểu đường sau khi ăn khoai lang nên giảm bớt một cách hợp lý các loại lương thực chủ yếu khác.

3. Ăn cùng thức ăn khác

Chỉ ăn khoai lang thôi thì chưa đủ dinh dưỡng. Vì vậy khi ăn khoai lang, bạn nên ăn kèm thêm một số loại đậu, rau và trái cây để đảm bảo lượng dinh dưỡng cân bằng cho cơ thể.

4. Không ăn khoai lang nóng

Tùy thuộc vào cách chế biến khoai lang, chỉ số đường huyết sẽ khác nhau. Chỉ số đường huyết của khoai lang khi còn nóng là 76, sau khi nguội giảm xuống còn 54. Do đó, khi bệnh nhân tiểu đường ăn khoai lang, tốt nhất nên chờ khoai nguội mới ăn.

5. Ăn sau khi thể trạng ổn định

Bệnh nhân tiểu đường muốn ăn khoai lang, nhưng lại không muốn lượng đường trong máu tăng cao, tốt nhất nên đợi đến khi bệnh tình ổn định mới ăn. Khi lượng đường huyết trong cơ thể duy trì ở mức cao cần có biện pháp điều trị hợp lý để kiểm soát và hạ về mức ổn định, nếu ăn khoai lang bất kể tình trạng bệnh sẽ dễ làm bệnh nặng thêm.

Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link