Đuôi lợn có lớp vỏ giòn rụm, bên trong sần sật, ăn kèm rau sống, dưa chua, chấm với nước chấm mặn ngọt cay, hợp làm món nhắm.

Đuôi lợn chiên giòn

Nguyên liệu:

– Đuôi lợn: 3-4 cái
– Đồ chua, rau ăn kèm
– Nước mắm, đường, tương ớt, quất
– Giấm, muối hạt, hành, tỏi, hành lá, sả, lá chanh, nước tương, dầu hào, đường, dầu ăn

Cách làm:

– Rửa sạch đuôi với chanh và muối. Cho vào nước luộc vừa chín là được, không luộc quá lâu, trong nước luộc có vài lát gừng và củ hành cho thơm.

– Đuôi sau khi luộc lấy ra rửa lại với nước cho nguội, để ráo. Dùng vật nhọn xăm đều phần da.

– Cho ít giấm hoặc nước cốt chanh với ít muối trộn đều. Thoa hoặc quét lớp mỏng lên mặt da, làm vậy giúp khi chiên da nở đều và ít bị bắn dầu.

– Cho phần đuôi heo đã thoa lớp giấm muối đem phơi nắng 2-4 tiếng (nhớ che chắn tránh bụi và côn trùng) hoặc cho vào lò nướng với nhiệt độ 100 độ C và hé cửa lò. Khi thấy hơi se mặt da lại là được.

– Làm nước tương chấm: hành tỏi băm, hành lá cắt nhỏ cho vào ít dầu phi thơm, cho nước tương, ít dầu hào, tương ớt, đường nấu vài phút là được, nêm vị mặn ngọt vừa ăn. Chấm cùng tương ớt cũng ngon hoặc mắm tắc chua ngọt.

– Làm mắm tắc (quất) : 3 thìa canh đường, 2-3 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh tương ớt. Cho lên bếp nấu hơi sệt lại là được. Khi nguội cho ít nước cốt tắc vào, thêm tỏi ớt băm, sả băm, ít lá chanh cắt nhỏ nếu thích.

– Đuôi lợn sau khi phơi, đem vào chiên. Chuẩn bị chảo nóng cho dầu vào. Dầu cho hơi nhiều, dầu nóng cho đuôi vào chiên với lửa vừa cho da được phồng đều. Lấy ra ngoài để nguội, chặt khúc nhỏ và thưởng thức.

– Khi ăn chấm cùng nước chấm hoặc tương ớt. Thêm rau thơm và đồ chua.

Thành phẩm:

Đuôi lợn chiên giòn - 2

Theo Ngô Tuyết Phượng (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link