Hà Nội đang bước vào những ngày gió lạnh, là thời gian thích hợp để bạn lên kế hoạch cho một tour ẩm thực từ sáng đến tối quanh thành phố.

Những hàng lẩu, nướng vỉa hè san sát nhau, lúc nào cũng đông khách trong mùa đông Hà Nội. Ảnh: Minh Lâm.

Trong những ngày đông lạnh giá, không gì tuyệt bằng ngồi một quán vỉa hè và thưởng thức các món ăn nóng hổi. Đây cũng là một trải nghiệm khó quên của du khách khi đến thăm Hà Nội đúng thời điểm những ngày lạnh nhất năm.

Ăn sáng với món xôi đủ loại

Xôi là món ăn sáng không thể thiếu với người dân Hà Nội. Hình ảnh dòng người chờ đợi xung quanh thúng xôi vàng ươm, nóng hổi được bắt gặp ở khắp các con phố. Xôi là món ăn ngon, tiện lợi, đủ chất, có nhiều biến thể từ xôi xéo, xôi ngô đến xôi thịt, xôi lạp xưởng, xôi chả… Thực khách có nhiều lựa chọn phù hợp với sở thích ăn uống của mình.

Ảnh: Ngọc Tú, Thanh Hằng.

Chỉ một gói xôi nóng là khiến bạn đủ năng lượng để làm việc, học tập trong cả một buổi sáng. Những hàng xôi nổi tiếng như xôi xéo chị Mây ở góc phố Hàng Bài, xôi chị Thảo Hàng Mã, xôi bà Thu Thợ Nhuộm lúc nào cũng đông khách từ già trẻ, lớn bé.

Nếu muốn thưởng thức một bát xôi ngon, bạn nên đi sớm từ khoảng 7-8h, vì các hàng xôi thường hết đồ ăn rất nhanh. Giá một bát xôi đầy đủ dao động từ 30.000-40.000 đồng.

Anh Ngọc Tú (Bạch Đằng) nói: “Mình thường đi từ 7h30 để tranh thủ ăn sáng ở hàng xôi quen. Mình ăn ở đây từ nhỏ, tính ra cũng gần hai mươi năm rồi nhưng hương vị không thay đổi là mấy. Mình chỉ thích ăn xôi xéo ruốc thêm chút mỡ và hành phi. Đây có lẽ là món ăn sáng ‘quốc dân’ của người Hà Nội”.

Món nước cho bữa trưa

Hà Nội có quá nhiều món nước ngon, thích hợp thưởng thức vào trời lạnh như phở bò, phở gà, miến lươn, bún riêu ốc, bún ngan, bún mọc… Chỉ cần một thìa nước dùng có thêm chút giấm tỏi, tương ớt, chanh, khiến mọi vị giác dường như bùng nổ.

Không thể thiếu “combo” ăn món nước kèm quẩy và trà đá. Với thời tiết se lạnh, dù bạn chọn quán nào cũng cảm thấy ấm bụng.

Những quán bán món nước lâu đời như miến lươn Phủ Doãn, bún mọc Thủy, bún riêu Nguyễn Siêu, phở bò Khôi Hói… vào mùa đông lúc nào cũng nườm nượp khách, đôi khi còn không còn chỗ ngồi. Cảm giác ngồi trong con ngõ nhỏ, các bàn kê san sát nhau, ăn vội một món ăn nghi ngút khói cũng là một trải nghiệm khó quên của người dân Hà Nội.

Ảnh: @thuyahdang.

Chị Thùy Anh (Đội Cấn) cho biết: “Mình là khách quen của hàng bún ngan Nhàn. Khách đến ăn rất đông, lần nào cũng phải xếp hàng, nhưng mình đã quen với việc đó rồi. Mình thích ăn ở đây vì nước dùng đậm vị, thịt ngan chắc và béo, khác với những hàng bún trước đây mình từng ăn”.

Ốc luộc – món ăn dân dã

Ốc là món ăn vặt nổi tiếng, mỗi nơi lại có cách chế biến khác nhau và hương vị đặc trưng. Khác với TP. HCM, ốc Hà Nội không có ốc xào, ốc rang me, ốc sốt trứng muối…

Ốc chuẩn vị thủ đô bao gồm các loại ốc vặn, ốc đá, ốc mít được chế biến cực kỳ đơn giản là luộc, khi ăn cần dùng miếng sắt nhọn để lấy ốc ra. Ốc ngon cần ăn lúc nóng hổi, có độ giòn dai, béo ngậy. Không thể thiếu bát nước mắm thêm chút gừng, ớt, lá chanh, sả, ớt xắt nhỏ.

Chỉ cần dạo quanh các con phố Hà Nội vào mùa đông, bạn sẽ thấy quán ốc ở khắp nơi. Giá cả các hàng ốc cũng không quá chênh lệch, chỉ từ 80.000-100.000 đồng/người là cả nhóm bạn có thể ăn đủ các món và no bụng cho đến tối.

Ảnh: Thanh Hằng.

Thu Huyền (Lĩnh Nam) nói: “Mỗi lần nghĩ món ăn vặt vào trời lạnh, nhóm mình sẽ chọn ngay ăn ốc. Chúng mình có một hàng quen ở phố Trần Phú. Tại đây có món ốc luộc rất ngon, ăn kèm xoài dầm chua ngọt lạ miệng. Ngoài ra bọn mình hay ăn thêm nem chua rán, trứng cút lộn, ngao hấp xả. Vậy là đủ cho một buổi tụ tập vừa vui vẻ, vừa ấm bụng”.

Lẩu nướng vỉa hè là chân ái

Thật ngược đời là khi trời lạnh, nhiều thực khách không chọn một quán trong nhà mà chỉ thích ngồi ăn tại những hàng quán vỉa hè. Lẩu, nướng là món ăn hàng đầu được giới trẻ lựa chọn trong những ngày đông về.

Dạo quanh các khu tập trung đông sinh viên như Trung Hòa, Ngã Tư Sở, Thanh Xuân… có thể thấy các quán vỉa hè ở khắp nơi, lúc nào cũng kín chỗ.

Ảnh: @ninheating, Ngô Đức Nghĩa.

“Trời lạnh thế này chỉ mong có một người rủ đi ăn lẩu. Mình thích ăn những quán vỉa hè hơn là nhà hàng sang trọng vì thấy bình dân và thân thiện. Cảm giác ngồi trước nồi lẩu thơm ngon, bốc khói nghi ngút, ngắm dòng người chạy xe qua lại khiến mình thấy ngon miệng hơn”, Hoàng Linh (Tân Mai) chia sẻ.

Những hàng quán vỉa hè có ưu điểm là giá cả bình dân, món ăn ra nhanh vì đã được chuẩn bị trước, không khí xung quanh vui vẻ, có thể trò chuyện thoải mái. Nhưng thực khách cũng nên chọn lựa những quán sạch sẽ, nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Nhật Hằng (zing) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link