2022-05-26 05:53:00
{"the-thao":"Th\u1ec3 Thao"}
{"khoe":"khoe","suc-khoe":"s\u1ee9c kh\u1ecfe","khoe-dep":"kh\u1ecfe \u0111\u1eb9p","khoevadepvn":"khoevadep.vn","dep":"\u0111\u1eb9p"}
//media.khoevadep.vn/files/news/2019/06/26/4-0653.jpeg
Đăng lúc: 05:53 | Ngày 26/05/2022

Cấp nước cho cơ thể khi tập luyện trong những ngày nắng nóng như thế nào là phù hợp

Nhiệt độ ngày cao trong những ngày Hè khiến chúng ta cần có biện pháp tích cực để giữ nước cho cơ thể!

 Vấn đề giữ nước cho cơ thể luôn quan trọng, dù trời lạnh hay nóng. Đặc biệt trong những ngày độ ẩm và nhiệt độ tăng cao, việc tập luyện thể thao khiến lượng nước cần thiết cho cơ thể cũng đòi hỏi nhiều hơn. Đừng quên rằng việc thiếu nước gây nhiều vấn đề không tốt cho cơ thể, làm tinh thần uể oải và da xấu đi. Để tránh những điều trên, hãy tìm hiểu việc hydrat hóa đúng cách, ngay cả trong những ngày nắng nóng nhất.

1

 

HYDRAT HÓA KHÔNG CHỈ CÓ NGHĨA LÀ UỐNG NƯỚC

Dưa hấu rắc một chút muối là món ăn sau tập luyện yêu thích của một số tín đồ tập luyện và bữa ăn nhẹ giữa ngày trong mùa Hè. Chúng ta thường nghĩ cấp nước nghĩa là uống thật nhiều nước. Nhưng thực tế rất nhiều thực phẩm giàu nước có chất điện giải và chất dinh dưỡng khác mà cơ thể cần. Hãy đảm bảo cơ thể bạn được cung cấp thật nhiều rau xanh và trái cây. Một sữa sáng với sinh tố rau, trái cây, protein và chất béo lành mạnh là cách tốt để bắt đầu ngày mới.

Những loại thực phẩm chứa nhiều nước bạn có tham khảo:

Dưa hấu - Cam - Bưởi - Thơm - Dưa leo - Cà chua - Củ cải trắng - Cải bó xôi - Sữa chua

2

 

CẤP NƯỚC TRƯỚC KHI TẬP LUYỆN (PRE-WORKOUT)

Từ khi thức dậy cho đến khi bạn ra ngoài tập luyện, hãy uống và ăn những thực phẩm giàu nước. Tuy nhiên tránh uống một ly nước đầy trước khi tập vì có thể khiến bạn muốn đi vệ sinh liên tục trong lúc tập. 

Nước dừa là một loại nước giải khát có lợi trước giờ workout. Đặc biệt trong những ngày nóng, nước dừa lại càng được ưa chuộng hơn bởi nó giàu kali và khoáng chất. Hẳn bạn cũng biết khi đổ mồ hôi, chúng ta sẽ mất chất điện giải. Bằng cách cấp nước đầy đủ trước khi tập thể dục, bạn có nhiều khả năng duy trì trạng thái cân bằng điện giải ngay cả khi tập luyện cường độ cao. 

3

 

CẤP NƯỚC TRONG QUÁ TRÌNH TẬP

Trong quá trình tập luyện, bạn sẽ cảm thấy rất khát nước. Lời khuyên là hãy nhấm nháp từng ngụm lớn để hydrat hóa tối ưu. Cơ thể bạn dễ dàng xử lý một lượng nước nhỏ hơn so với việc uống ừng ực một lượng nước lớn. Đừng để cơ thể thiếu nước bởi nếu không, bạn sẽ rất dễ bị chuột rút, cơ bắp rối loạn, bài tiết mồ hôi kém.

Hẳn bạn sẽ nghĩ, nếu có một công thức đơn giản là uống bao nhiêu nước mỗi giờ nước trong khi tập luyện thì mọi chuyện sẽ đơn giản hơn. Tuy nhiên đong đếm lượng nước  nạp vào cơ thể là một vấn đề mang tính cá nhân. Bạn có thể thấy việc uống một chai nước đầy mỗi giờ làm mình đầy hơi và khó chịu, tuy nhiên người khác có thể thấy lượng nước ấy cho một giờ vẫn là chưa đủ. Hãy lắng nghe cơ thể mình để biết được lượng nước thích hợp cần nạp vào.

Hoặc bạn có thể quan sát màu sắc nước tiểu để kiểm soát tình trạng hydrat hóa. Nếu bạn đi tiểu quá nhiều lần, không còn nghi ngờ gì nữa, cơ thể bạn đã ngậm nước quá mức. Nếu nước tiểu có màu vàng nhạt, chứng đỏ cơ thể bạn đang đủ nước. Ngược lại màu nước tiểu quá sậm ngụ ý bạn cần cung cấp nhiều nước hơn cho cơ thể của mình.

CẤP NƯỚC SAU KHI TẬP (POST-WORKOUT)

Uống nước sau khi tập là điều quan trọng bởi nó giúp bạn điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giảm cân, ngăn ngừa mất nước và hỗ trợ chức năng các tạng. Trong đó, việc nhấm nháp thức uống protein (protein shaske) không chỉ giúp thúc đẩy nhanh quá trình tăng cơ mà còn đóng vai trò là phương tiện để bù nước. Tuy nhiên nếu bạn không phải là tín đồ của protein shakes, điều đó cũng không sao. Nhất là không phải lúc nào việc uống protein shakes cũng cần thiết khi mà cơ thể bạn đã đủ chất đạm. Sau khi tập, hãy chuẩn bị cho mình một thứ nước có vị mặn và không chứa nhiều đường (nước bổ sung muối khoáng) để giúp cân bằng lại cả tình trạng hydrat hóa và điện giải. Đừng uống nước đá lạnh sau khi tập vì có thể gây đau dạ dày với một số người hoặc gây hại cho hệ tiêu hóa.

4

Sau khi tập, hãy chuẩn bị cho mình một thứ nước có vị mặn và không chứa nhiều đường. 

ellen Nguồn: elle.vn