Đăng lúc: 09:50 | Ngày 06/04/2021

Chân dung nữ thuyền trưởng xinh đẹp bị đồn làm tắc kênh đào Suez

Marwa Elselehdar, nữ thuyền trưởng đầu tiên ở Ai Cập, gần đây trở thành tâm điểm của sự chú ý vì những tin đồn thất thiệt cho rằng cô là người gây ra vụ tàu hàng mắc cạn ở kênh đào Suez.
Hinh-anh-doi-thuong-cua-nu-thuyen-truong-Ai-Cap-bi-don-lam-tau-chan-kenh-Suez-anh-1-1617593883-298-width660height660

 

Trả lời trên BBC, Marwa nói cô biết đến những tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội Ai Cập từ hôm 23.3. Các tin đồn có nội dung rằng cô liên quan đến vụ siêu tàu chở hàng Ever Given mắc cạn, chắn ngang kênh đào Suez suốt 6 ngày.

Empty

 

"Tôi cảm thấy bị sốc. Tôi nghĩ rằng mình bị nhắm tới vì là người phụ nữ thành công trong ngành này hoặc đơn giản vì tôi là người Ai Cập", Marwa nói.

Empty

 

Ở tuổi 29, Marwa là nữ thuyền trưởng đầu tiên của Ai Cập. Cô từng đối mặt với những bình luận phân biệt giới tính khi theo học tại Học viện Khoa học, Công nghệ và Vận tải Hàng hải (AASTMT).

Empty

 

Cô chỉ được tuyển vào trường sau khi được sự đồng ý của Tổng thống Ai Cập khi đó là Hosni Mubarak.

Empty

 

"Xã hội Ai Cập vẫn chưa chấp nhận chuyện nữ giới lênh đênh trên biển, phải xa gia đình dài ngày. Nhưng không cần phải xin phép tất cả mọi người khi làm những gì mình thích", Marwa nói với BBC.

Empty

 

Theo truyền thông Ai Cập, Marwa sinh ra và lớn lên ở thủ đô Cairo. Ngay từ nhỏ, cô đã thích bơi lội, có niềm đam mê với biển cả. 

Empty

 

Cô theo học ở AASTMT từ năm 2009-2013 và sau đó làm việc tại học viện với tư cách là sỹ quan hàng hải.

Empty

 

Marwa Elselehdar sẽ trải qua bài kiểm tra trong tháng này để chính thức trở thành thuyền trưởng thực thụ. Ảnh: Instagram.

Từ năm 2014-2017, Marwa sang Cardiff, Xứ Wales học Thạc sĩ Quản trị và Kinh doanh tại Đại học Cardiff Metropolitan. Cũng trong năm 2017, cô được Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi vinh danh trong Ngày Phụ nữ.

Empty

 

Từ năm 2018, cô được giao trọng trách chỉ huy tàu AIDA IV, trở thành nữ thuyền trưởng đầu tiên của Ai Cập. AIDA IV là tàu hậu cần thuộc sở hữu của chính phủ Ai Cập. Tàu được hạ thuỷ năm 1991 với nhiệm vụ chính là tiếp tế cho các ngọn hải đăng trên Biển Đỏ và hỗ trợ đào tạo các học viên của AASTMT.

Cuối tháng này, Marwa sẽ phải tham dự bài kiểm tra nâng hạng để trở thành thuyền trưởng thực thụ.

Nguồn: 24h.com.vn