2022-01-24 06:27:00
{"khoe":"Kh\u1ecfe"}
{"khoe":"khoe","suc-khoe":"s\u1ee9c kh\u1ecfe","khoe-dep":"kh\u1ecfe \u0111\u1eb9p","khoevadepvn":"khoevadep.vn","dep":"\u0111\u1eb9p"}
//media.khoevadep.vn/files/news/2019/04/24/3-1232.jpg
Đăng lúc: 06:27 | Ngày 24/01/2022

Đã tăng cân đột ngột mà còn kèm theo các triệu chứng này thì nên kiểm tra sức khoẻ kỹ hơn nhé.

Việc tăng cân đột ngột mà không rõ lý do, lại đi kèm với một vài biểu hiện sức khỏe bất thường có thể ngầm cảnh báo nhiều căn bệnh mà bạn không ngờ tới.

Một khi bạn gặp phải tình trạng tăng cân mất kiểm soát mà không rõ nguyên nhân là do đâu thì đừng chần chừ mà nên chủ động đi khám ngay. Đặc biệt, nếu nó đi kèm với một trong những vấn đề sức khỏe bất thường sau đây thì còn có thể liên quan đến nhiều bệnh lý vô cùng nghiêm trọng.

1

 

Tăng cân đi kèm với kinh nguyệt thất thường

Một nghiên cứu từ các nhà khoa học Đại học Dược, Đại học Louisiana (Hoa Kỳ) cho biết, có tới 1/5 nữ giới tham gia mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Đây là hội chứng có thể gây ra những vấn đề như rối loạn kinh nguyệt, mọc lông trên mặt, đau nhức đầu... Đặc biệt, PCOS cũng có thể làm đảo lộn insulin trong cơ thể, từ đó khiến bạn tăng cân đột ngột mà không rõ lý do.

2

 

Tăng cân đi kèm với tình trạng đầy bụng sau khi ăn

Mỗi ngày, cơ thể của chúng ta cần từ 2 - 2,5 lít nước nhưng hầu hết mọi người đều không tuân thủ điều này. Bởi đôi khi, bạn dễ bị nhầm lẫn cảm giác khát nước với cảm giác đói và cứ thế mà tiêu thụ đồ ăn. Chính điều này vô tình làm tăng sự trao đổi chất trong cơ thể.

Khi cơ thể không có đủ nước, các tế bào trong cơ thể sẽ không thể làm việc hiệu quả để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Hậu quả là mỡ thừa sẽ tích tụ và khiến bạn thường xuyên bị đầy bụng sau khi ăn.

3

 

Tăng cân đi kèm với biểu hiện thành bụng bị căng cứng

Hãy cẩn thận vì nếu gặp phải trường hợp này thì nhiều khả năng là bạn đang có một khối u ở buồng trứng. Đa phần, nữ giới sau thời kỳ mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng cao hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người trẻ không có nguy cơ mắc bệnh.

Để phát hiện bệnh từ sớm, bạn nên chú ý nếu gặp phải các triệu chứng như thường xuyên cảm thấy no quá nhanh, đau ở vùng bụng dưới, hay gặp áp lực ở bàng quang, tăng cân đột ngột, bị đầy hơi, căng cứng thành bụng... Ngoài ra, nếu gia đình bạn có người mắc bệnh ung thư buồng trứng thì càng nên đi tầm soát bệnh từ sớm.

4

 

Tăng cân đi kèm với hiện tượng mệt mỏi, kiệt sức

Tình trạng tăng cân đột ngột mà không rõ lý do cũng có thể là do tuyến giáp của bạn đang gặp vấn đề. Tuyến giáp được biết tới là tuyến hình bướm, nằm ở khu vực cổ, chịu trách nhiệm tiết ra hormone điều hòa sự trao đổi chất. Nếu tuyến giáp của bạn hoạt động kém thì sự chuyển hóa có thể bị chậm lại, từ đó gây kích thích cơ thể tăng cân.

Những người mắc bệnh suy giáp thường gặp phải triệu chứng mệt mỏi, thiếu năng lượng, khô da, rụng tóc, khàn giọng, táo bón, kiệt sức...

theo Helino Nguồn: kenh14.vn