2022-04-19 14:27:00
{"tin-tuc":"Tin T\u1ee9c"}
[]
//media.khoevadep.vn/files/news/2022/04/19/1650196146-6008068c540dc3ef95268982f655395b-width800height533-142918.jpg
Đăng lúc: 14:27 | Ngày 19/04/2022

Hai cổ vật triều Nguyễn trị giá hàng chục tỷ đồng được trưng bày tại Huế

Sáng 17/4, Trung tâm Bảo tồn Di tích (BTDT) Cố đô Huế tổ chức lễ tiếp nhận 2 cổ vật gồm mũ quan đại thần và áo Nhật bình cung tần triều Nguyễn được đấu giá thành công ở nước ngoài do một doanh nghiệp hiến tặng và thực hiện trưng bày những cổ vật này tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.

Hai cổ vật là mũ quan đại thần và áo Nhật bình cung tần triều Nguyễn có niên đại cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 gắn liền với đời sống cung đình triều Nguyễn, rất có giá trị về văn hóa, lịch sử. Hai cổ vật được Công ty CP Tập đoàn Sunshine đấu giá thành công tại Tây Ban Nha và tặng cho tỉnh Thừa Thiên-Huế. Trong đó, mũ quan triều Nguyễn được đấu giá thành công với mức giá 600.000 Euro (gần 16 tỷ đồng) và áo Nhật Bình được đấu giá 160.000 Euro (hơn 4 tỷ đồng).

Phát biểu tại buổi tiếp nhận 2 cổ vật triều Nguyễn, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Phương khẳng định, các cổ vật triều Nguyễn là những di sản và là nguồn sử liệu vô giá ghi lại dấu tích sống động của triều đại này. Trải qua bao thăng trầm, nguồn cổ vật trong các đền vàng, điện ngọc của Huế hiện không còn đầy đủ như thuở trước, nhiều cổ vật triều Nguyễn bị thất tán ra nước ngoài.

Empty

 

Trong thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã nỗ lực sưu tầm, tham gia đấu giá cổ vật ở nước ngoài, trong đó đã đấu giá thành công chiếc xe kéo cầm tay của Hoàng Thái hậu Từ Minh vào năm 2014. Tuy nhiên, trong điều kiện nguồn lực ngân sách còn hạn chế, thì việc tham gia đấu giá và hiện tặng cổ vật cho bảo tàng của các đơn vị, cá nhân là nghĩa cử cao đẹp, nhân văn, hướng đến lợi ích cộng đồng. Việc làm này góp phần làm phong phú thêm kho hiện vật của bảo tàng, đa dạng hóa trưng bày, đáp ứng nhu cầu học tập, tìm hiểu, nghiên cứu ngày càng cao của du khách và nhân dân. Đưa hiện vật vào bảo tàng là tri ân quá khứ, nhằm góp phần gìn giữ, phát huy, quảng bá giá trị kho tàng di sản văn hóa dân tộc đến với công chúng.

Empty

 

“Tỉnh Thừa Thiên-Huế đang tập trung thực hiện Nghị quyết số 54 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với mục tiêu xây dựng Thừa Thiên-Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế. Việc tiếp nhận và trưng bày cổ vật đấu giá thành công ở nước ngoài mang ý nghĩa “nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản”, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế khẳng định.

Dịp này, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế đã trao tặng bằng khen cho Công ty CP Tập đoàn Sunshine khi đã đóng góp, hiến tặng cổ vật triều Nguyễn cho tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Dưới đây là một số hình ảnh về 2 cổ vật mũ quan đại thần và áo Nhật bình cung tần triều Nguyễn do PV Báo CAND Online ghi lại.

Empty

 

Người dân, du khách tham quan cổ vật được đấu giá thành công tại Tây Ban Nha trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.

Empty

 

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế mở cửa miễn phí đón du khách tham quan 2 cổ vật quý giá triều Nguyễn.

Empty

 

Mũ quan triều Nguyễn được đấu giá 600.000 Euro ở Tây Ban Nha được đưa về trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế.

Empty

 

Cận cảnh cổ vật mũ quan triều Nguyễn.

Empty

 

Các họa tiết trên mũ quan triều Nguyễn còn nguyên vẹn.

Empty

 

Mặt trước áo Nhật bình cung tần triều Nguyễn, loại áo có cổ xẻ ở chính giữa, cổ áo to bản tạo thành hình chữ nhật trang trí trước ngực.

Empty

 

Mặt sau của áo Nhật bình cung tần triều Nguyễn.

Nguồn: 24h.com.vn