Retinol, vitamin C, axit salicylic, axit glycolic… là những thành phần thường gặp trong các sản phẩm chăm sóc da. Nếu không biết cách kết hợp, chúng sẽ mang lại tác hại cho da.

Trộn axit alpha hydroxy, vitamin C và retinol có thể khiến da phản ứng quá mạnh. Ảnh: Dermstore.

Theo L’officiel, khi chọn các sản phẩm skincare, bạn nên hạn chế kết hợp các thành phần dưỡng da này chung với nhau để tránh làm giảm tác dụng của chúng thậm chí gây tổn thương cho làn da.

Axit alpha hydroxy, vitamin C và retinol

Theo bác sĩ da liễu, việc trộn 3 hoạt chất này có thể khiến da phản ứng quá mạnh, tẩy tế bào chết quá mức và làm tăng khả năng nổi mụn, nhất là khi không chống nắng kỹ.

Trong một số trường hợp, những thành phần này vẫn xuất hiện trong cùng một sản phẩm nhưng đó lại là vấn đề khác. Các bác sĩ da liễu giải thích những chất này được pha chế chuyên biệt để hoạt động cùng nhau và nồng độ được điều chỉnh thích hợp để không gây ra vấn đề cho da.

Benzoyl peroxide và retinol

Khi sử dụng kết hợp 2 thành phần này, benzoyl peroxide có thể làm mất tác dụng của retinol vì nó khiến retinol bị oxy hóa.

Bác sĩ da liễu giải thích: “Retinol là dẫn xuất của vitamin A và hoạt động trên da để đổi mới tế bào. Việc thoa nó với benzoyl peroxide sẽ làm tăng nguy cơ bong tróc và nhạy cảm da”.

Benzoyl peroxide và hydroquinone

Kết hợp hydroquinone với các sản phẩm có chứa peroxit có thể gây ra tác động tiêu cực cho da. Sự kết hợp này có thể dẫn đến sạm da ở vùng được điều trị, vì chúng gây mẫn cảm, ban đỏ và cảm giác nóng rát nhẹ.

Tuy nhiên, nếu đã lỡ kết hợp chung 2 chất này, bạn cũng đừng lo lắng mà hãy dừng ngay việc dùng chung để tránh gây ra kích ứng cho da.

Những thành phần đặc trị được pha chế chuyên biệt để hoạt động cùng nhau mà không gây ra vấn đề cho da. Ảnh: Agelessglowskin.

Retinol và axit salicylic

Hai thành phần này có tác dụng tẩy tế bào chết nên khi sử dụng kết hợp có thể gây kích ứng và khô da. Theo chuyên gia da liễu, khi sử dụng chung, chúng có thể làm tổn thương hàng rào bảo vệ của da, khiến da trở nên xỉn màu.

Hydroquinone và axit alpha hydroxy

Sử dụng hydroquinone và axit alpha hydroxy ở nồng độ cao có thể gây kích ứng da, mẩn đỏ và bong tróc. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng đúng cách với liều lượng phù hợp, nó có thể mang lại hiệu quả bất ngờ.

Theo chuyên gia, cả hai chất này thường được chỉ định để làm sáng các vết thâm và làm mịn da. Trong số các lợi ích của axit alpha hydroxy, axit glycolic là đại diện phổ biến nhất của nhóm AHA.

Các bác sĩ còn nhấn mạnh chất này có hiệu quả trong việc tẩy da chết hóa học, tái tạo tế bào, làm sáng các vết thâm, điều trị mụn và hỗ trợ trẻ hóa làn da.

Axit glycolic và axit retinoic

Theo bác sĩ chuyên khoa, chúng ta không nên kết hợp các loại axit như axit glycolic và axit retinoic hoặc thậm chí retinol trên da. Điều này do axit glycolic ở nồng độ cao có chức năng tẩy tế bào chết hóa học.

Trong khi đó, axit retinoic ngoài việc gây ra sự đổi mới da, còn đóng vai trò lớn trong quá trình tổng hợp collagen, tạo độ săn chắc và đàn hồi hơn cho làn da.

Nhưng không phải làn da nào cũng có thể dùng được axit retinoic, đặc biệt là ở loại kem có nồng độ cao được sử dụng theo đơn của bác sĩ. Nó có thể gây mẩn đỏ, kích ứng và bong tróc da.

Theo Nam Giao (zing) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link