2021-11-16 17:05:00
{"khoe":"Kh\u1ecfe"}
[]
//media.khoevadep.vn/files/news/2021/11/16/loai-ngoc-nao-khien-hoang-de-can-long-me-met-hon-ca-my-nhan-hinh-8-1711.jpg
Đăng lúc: 17:05 | Ngày 16/11/2021

Loại ngọc nào khiến hoàng đế Càn Long mê mệt hơn cả mỹ nhân?

Trong vô số bảo vật, hoàng đế Càn Long mê mệt một loại ngọc có tên Hòa Điền. Thậm chí, ông hoàng nhà Thành còn quan tâm ngọc hơn cả các mỹ nhân.
loai-ngoc-nao-khien-hoang-de-can-long-me-met-hon-ca-my-nhan

 

Hoàng đế Càn Long là một trong những vị vua nổi tiếng nhất trong lịch sử phong kiến Trung Quốc. Cuộc đời ông hoàng này ẩn chứa nhiều bí mật thú vị khiến công chúng bất ngờ.

Empty

 

Trong số này có việc vua Càn Long có một sở thích đặc biệt với ngọc. Ông hoàng này được biết đến với việc mê ngọc còn hơn cả các phi tần mỹ nữ. Đó chính là lý do vì sao ông còn được dân gian gọi là "ngọc si hoàng đế".

loai-ngoc-nao-khien-hoang-de-can-long-me-met-hon-ca-my-nhan-Hinh-3

 

Loại ngọc được hoàng đế Càn Long thích nhất và dành nhiều thời gian nghiên cứu nhất là những viên ngọc Hòa Điền. Theo sử sách, ông hoàng nhà Thanh biết đến loại ngọc này sau khi triều đình nắm giữ quyền quản lý nơi sản xuất vào năm thứ 24 niên hiệu Càn Long.

Empty

 

Kể từ đó, những viên ngọc Hòa Điền được chuyển vào cung để dâng lên hoàng đế Càn Long. Vì yêu thích loại ngọc này, dưới thời gian trị vì, ông cho mở 2 xưởng sản xuất ngọc Hòa Điền ở trong hoàng cung. Ngoài ra, trên khắp cả nước có 8 cơ sở chế tác các sản phẩm từ ngọc.

Vì quá mê ngọc nên hoàng đế Càn Long còn đặt tên nhiều hoàng tử, công chúa liên quan đến sở thích cá nhân. Điển hình là việc ông đặt tên cho một số người con là: Vĩnh Hoàng (chữ “Hoàng” là tòng ngọc); Vĩnh Chương (chữ “Chương” trong “Ngọc chương”, một loại vật phẩm bằng ngọc); Vĩnh Thành (chữ “Thành” là tên một loại ngọc được tạo thành hình vuông)...

Một số chuyên gia ước tính, trong khoảng 40.000 bài thơ, vua Càn Long sáng tác tới 800 bài có liên quan đến ngọc Hòa Điền. Một số viên ngọc Hòa Điền còn khắc thơ của ông hoàng này.

loai-ngoc-nao-khien-hoang-de-can-long-me-met-hon-ca-my-nhan-Hinh-7

 

Những viên ngọc Hòa Điền được dâng lên hoàng đế Càn Long đều là các sản phẩm cao cấp nhất, không có một chút tì vết. Bất cứ quan viên nào phụ trách quản lý hay làm thợ thủ công làm ảnh hưởng đến các sản phẩm ngọc, làm mất ngọc đều đối mặt với các hình phạt như trừ lương, ngồi tù hay tử hình.

Dưới sự ủng hộ của hoàng đế Càn Long, nghề chế tác ngọc Hòa Điền vô cùng phát triển. Theo một số ghi chép, ông hoàng nổi tiếng nhà Thanh có một bộ sưu tập ngọc Hòa Điền.

loai-ngoc-nao-khien-hoang-de-can-long-me-met-hon-ca-my-nhan-Hinh-8

 

Trong số này, nổi tiếng nhất là tác phẩm điêu khắc bằng ngọc Hòa Điền "khủng" có tên là “Ngọc Sơn Tử”. Hiện báu vật này được đặt tại Lạc Thọ Đường trong Di Hòa Viên.

Trọng lượng ban đầu của khối ngọc Hòa Điền là 10.700 kg. Các nghệ nhân ở Dương Châu đã chế tác thành “Ngọc Sơn Tử” trong 10 năm. Tác phẩm điêu khắc này nặng 5.350 kg, cao 224 cm, rộng 96 cm. Đây là tác phẩm bằng ngọc lớn nhất thế giới và được Trung Quốc công nhận là bảo vật quốc gia.

loai-ngoc-nao-khien-hoang-de-can-long-me-met-hon-ca-my-nhan-Hinh-10

 

Bảo tàng Cố Cung hiện lưu giữ hơn 30.000 món đồ làm từ ngọc Hòa Điền. Trong số này, khoảng 19.000 báu vật thuộc bộ sưu tập của hoàng đế Càn Long.

Nguồn: kienthuc.net.vn