Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, những năm gần đây, số lượng trẻ em bị ngộ độc, thậm chí tử vong chỉ trong vòng một giờ do loại thuốc ho giống kẹo ngày càng tăng lên.

Benzonatate có dạng nang tròn và chứa đầy chất lỏng giống như kẹo. Ảnh: Insider.

Insider cho biết thuốc ho, hay còn gọi benzonatate, được bán dưới dạng viên nang màu vàng dưới nhãn hiệu Tessalon. Nó được dùng làm thuốc giảm ho cho người trên 10 tuổi.

Theo nghiên cứu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm được công bố trên Tạp chí Nhi khoa vào 15/11, số trẻ em vô tình uống phải thuốc ho tăng lên từ năm 2010 đến 2018.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ hơn 4.689 trường hợp được các trung tâm kiểm soát chất độc của Mỹ ghi nhận. Hầu hết trường hợp vô tình uống benzonatate liên quan đến trẻ em dưới 5 tuổi.

Nghiên cứu cho thấy số lượng trẻ em bị ngộ độc ngày càng tăng. Điều này phản ánh sự gia tăng trong việc sử dụng benzonatate từ năm 2012 đến 2019.

Tác giả nghiên cứu cho biết họ không thể xác nhận mọi trường hợp và một số báo cáo của các trung tâm kiểm soát chất độc có thể trùng lặp.

Tiến sĩ Nusheen Ameenuddin, bác sĩ nhi khoa tại Phòng khám Mayo ở Rochester, Minnesota, nói với NBC News: “Thuốc ho nên được xem như loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Vì thế, chúng ta không nên đưa nó cho trẻ em nếu không có hướng dẫn y tế cụ thể”, bà nói.

Tiến sĩ Ameenuddin nói thêm các nhà sản xuất thuốc cần phải xem xét lại cách họ sản xuất loại thuốc này. Viên thuốc ho có dạng nang tròn và chứa đầy chất lỏng giống như kẹo. Nó dễ dàng thu hút sự tò mò của trẻ.

Trẻ em có thể tử vong khoảng một giờ sau khi uống benzonatate

Benzonatate hoạt động bằng cách khử nhạy các thụ thể gây ho trong phổi. Theo thông tin trên bao bì, các triệu chứng quá liều chất này bao gồm bị tê miệng và cổ họng. Triệu chứng thường xảy ra trong vòng 15-20 phút sau khi uống.

Trẻ sơ sinh có xu hướng ngậm những đồ vật xung quanh mình. Ảnh: Healthline.

Thuốc cũng có thể gây co giật dẫn đến hôn mê và ngừng tim. Tử vong có thể xảy ra trong vòng một giờ sau khi dùng thuốc.

Adina Sheroff, y tá, chuyên gia kiểm soát chất độc tại Bệnh viện Nhi đồng Boston, cho biết trẻ em dưới 5 tuổi có thể bị nghẹt thở và co giật ngay sau khi uống một viên thuốc benzonatate.

“Nếu bạn nghĩ con mình có thể đã uống phải benzonatate, bạn nên gọi cho trung tâm kiểm soát chất độc tại địa phương hoặc đến thẳng phòng cấp cứu vì tác dụng phụ có thể xảy ra rất nhanh”, bà Sheroff nói.

Trong nghiên cứu này, 3 trẻ em dưới 5 tuổi đã chết sau khi vô tình uống thuốc benzonatate.

Để thuốc tránh xa tầm với của trẻ em

Theo tác giả nghiên cứu, nhiều loại thuốc có sẵn tại nhà có nguy cơ gây hại cho trẻ. Dùng miệng để khám phá mọi thứ xung quanh là một phần trong sự phát triển bình thường của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng có thể bị thu hút để ăn những đồ vật giống như kẹo.

Các chuyên gia nói với Today rằng cha mẹ có thể bảo vệ con mình bằng cách:

  • Bảo quản thuốc còn nguyên bao bì trong hộp đựng an toàn và để xa tầm với của trẻ em.
  • Vứt thuốc không còn sử dụng và chỉ đưa thuốc cho người có mục đích sử dụng.

Tiến sĩ Buddy Creech, bác sĩ Nhi khoa tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, Nashville, bang Tennessee, nói với NBC News: “Khi các loại thuốc không gây nghiện phổ biến hơn trong gia đình, khả năng xảy ra sự việc ngoài ý muốn sẽ tăng lên”.

Theo Nam Giao (zing) – Ảnh: T.H