Khử mùi tanh khi sơ chế cá
Khi sơ chế, bạn có thể cho một ít muối vào cá, ngâm vài phút rồi làm sạch cá. Thêm muối vào giúp cá sạch nhớt và không bị tanh. Lưu ý không ngâm quá lâu sẽ làm da cá bị bong.
Khi mổ cá cần bỏ cả mang cá và màng đen bên trong bụng cá sẽ bớt tanh rất nhiều.
Khi sơ chế các loại cá da trơn như basa, cá nheo, cá hú hoặc lươn, bạn nấu một ít nước nóng đổ vào con cá rồi cạo sạch nhớt. Đảm bảo cá rất sạch mà không còn mùi tanh.
Bạn cũng có thể ngâm các khúc cá sau khi đã được mổ và làm sạch vào nước vo gạo hoặc nước muối trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu.
Khi sơ chế, bạn có thể cho một ít muối vào cá, ngâm vài phút rồi làm sạch cá. |
Khi chế biến món cá
Trước khi kho, nấu hay rán cá bạn có thể ướp thêm 2 thìa rượu trắng. Sau khi chế biến cá sẽ hết mùi tanh đồng thời có mùi vị thơm hơn.
Dùng gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau răm, rau cần… sao cho phù hợp với các món cá để làm bớt mùi tanh của cá.
Ngoài ra, những gia vị chua như khế, chanh, mẻ, giấm, me… nấu với cá sẽ làm bớt hoặc hết mùi tanh của cá, vì thế bạn chỉ cần sử dụng các nguyên liệu này để nấu kèm sao cho phù hợp với từng món.
Sau khi sơ chế, chế biến xong
Sau khi đã sơ chế sạch cá, nếu trong nhà có sẵn nước trà, bạn chỉ việc rửa tay trong bát nước trà, mùi tanh sẽ tan biến rất nhanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể rửa tay kỹ bằng nước rửa tay hoặc xà phòng thơm rồi rửa thêm bằng kem đánh răng. Nặn một chút kem đánh răng (khoảng bằng lượng kem 1 lần bạn đánh răng) vào lòng bàn tay, xoa đều kem đánh răng khắp 2 bàn tay. Sau đó, xả tay qua nước lạnh. Mùi tanh của cá sẽ không còn nữa.
Với dao thớt vừa làm cá, mùi tanh có thể lưu lâu hơn vì thế bạn có thể rửa bằng dấm chua hoặc rửa thớt trong nước vo gạo, sau đó tráng lại bằng nước nóng.
Với nồi, chảo kho, chiên cá, nếu mùi tanh vẫn không hết sau khi rửa bằng nước rửa chén, bạn có thể ngâm chúng vào nước trà khoảng 30 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh.
Cách khử mùi hôi tanh trong tủ lạnh do đựng cá
Bước 1.
Cho 0.9 lít nước ấm vào trong hộp nhựa
Bước 2.
Hòa tan xà phòng rửa bát vào trong nước ấm
Bước 3.
Cho 1/4 cốc baking soda và trộn đều vào dung dịch nước rửa bát ấm. Baking soda sẽ giúp trung hòa mùi hôi và có tính acid phù hợp để phục hồi sự cân bằng pH trong tủ lạnh. Nếu tủ lạnh của gia đình có thể tích lớn, tăng gấp đôi lượng baking soda để khử mùi.
Bước 4.
Rút phích cắm tủ lạnh và lấy tất cả thực phẩm ra, đặt trong hộp hoặc bàn ở gần đó. Trong lúc dọn dẹp có thể xem xét và vứt bỏ những thực phẩm đã bị hỏng hoặc hết hạn sử dụng. Chúng cũng có thể là nguyên nhân gây ra mùi nếu lưu trữ quá lâu.
Bước 5.
Lấy tất cả các kệ, ngăn kéo ra khỏi tủ lạnh. Ngâm chúng trong bồn rửa nếu bị bẩn hoặc đóng đá.
Bước 6.
Bạn nên đeo găng tay để bảo vệ bàn tay của mình. Lấy một miếng bọt biển và nhúng vào dung dịch để lau sạch tủ lạnh – lau kĩ trần và hai bên tủ lạnh. Với những khu vực quá bẩn có thể rắc thêm baking soda.
Bước 7.
Lau sạch lại bằng nước.
Bước 8.
Lấy khăn khô và lau sạch hết nước bên trong tủ lạnh. Bạn cần làm cẩn thận bước này để tủ lạnh không bị đóng đá sau này.
Bước 9.
Đổ vài giọt vani vào khăn giấy và lau lên khắp tủ lạnh, đặc biệt là góc đựng cá. Đóng cửa lại và để cho nó khô.
Bước 10.
Các ngăn kéo rửa sạch trong bồn và lau khô.
Bước 11.
Đặt các ngăn kéo trở lại vào tủ lạnh và cho thực phẩm vào lại trong tủ.
Chú ý:
Sau khi làm cá, mùi tanh thường bám vào tay, để khử mùi tanh này, dùng một ít kém đánh răng hoặc rượu trắng để rửa, mùi tanh sẽ không còn bám trên da tay, gây khó chịu trong khi ăn. Một điều nữa bạn nên nhớ, các món ăn từ cá nên ăn ngay khi còn nóng. Điều đó không chỉ giúp bạn ăn ngon miệng hơn mà còn giúp bạn tránh được mùi tanh của món ăn khi để nguội.
30 mẹo cực hay trong cuộc sống ai cũng phải biết
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Sau đây là những mẹo hay và hữu ích mà bất cứ ai cũng nên biết. |