2022-05-21 06:17:00
{"meo-vat":"M\u1eb9o V\u1eb7t"}
{"khoe":"khoe","suc-khoe":"s\u1ee9c kh\u1ecfe","khoe-dep":"kh\u1ecfe \u0111\u1eb9p","khoevadepvn":"khoevadep.vn","dep":"\u0111\u1eb9p"}
//media.khoevadep.vn/files/news/2019/06/20/2-1241.jpg
Đăng lúc: 06:17 | Ngày 21/05/2022

Mẹo giúp bạn giảm đau cổ do ngồi máy tính nhiều

Ngồi máy tính quá lâu, ngồi sai tư thế... là những nguyên nhân gây mỏi cổ cho nhân viên văn phòng. Nếu hiện tượng này kéo dài có thể diễn biến thành bệnh và khó điều trị.

Ngồi sai tư thế, ngửa cổ, ngồi quá lâu, ít vận động… khiến các dây thần kinh ở cổ bị chèn ép, cản trở tuần hoàn máu gây mỏi cổ.

Hoặc cũng có thể do căng thẳng, áp lực công việc lớn hay gặp phải bệnh lý, tổn thương ở các khớp cổ, cột sống như thoái hóa cột sống, vẹo cổ bẩm sinh, thoát vị đĩa đệm… Các giải pháp dưới đây có thể làm giảm tỉnh trạng mỏi cổ khi ngồi máy tính quá lâu.

Điều chỉnh tư thế ngồi: Cần chú ý nhiều hơn tới tư thế ngồi, bởi đây là nguyên nhân chủ yếu gây đau mỏi cổ. Khi ngồi cần giữ cho lưng được thẳng, trọng lượng cơ thể dồn lên cả hai bên mông, hai chân để không ảnh hưởng tới cột sống. Chân cần chạm đất hoặc có vật để kê. Đối với đôi tay nên để cao hơn so với mặt bàn hoặc song song với mặt bàn khi đánh máy. Màn hình thấp hơn mắt, giữ thẳng cổ.

2

 

Lựa chọn ghế ngồi phù hợp: Bạn nên chọn một chiếc ghế có tựa và điều chỉnh được độ cao. Chất lượng ghế cũng cần được đảm bảo để không ảnh hưởng đến cột sống mà vẫn giữ cho bạn có tư thế làm việc thoải mái nhất.

Vận động thường xuyên: Nếu đã có tư thế ngồi đúng, ghế phù hợp mà tình trạng đau mỏi cổ vẫn tiếp diễn thì bạn cần vận động thường xuyên hơn. Cụ thể là sau mỗi 20 phút làm việc, hãy đứng lên đi lại hoặc thực hiện vài động tác khởi động cho cả cơ thể để máu tuần hoàn tốt.

Uống nhiều nước: Hãy luôn để một cốc nước trước mặt bàn để nhắc nhở bạn cần phải uống chúng. Cách này cũng có công dụng làm cơ thể giảm mệt mỏi, hạn chế được tình trạng khi ngồi máy tính lâu. Tốt nhất bạn nên uống đủ 2 – 3 lít nước mỗi ngày.

1

 

Ăn uống đủ chất: Thiếu chất đặc biệt là vitamin D và canxi cũng khiến bạn thường xuyên bị đau mỏi cổ. Vì vậy, cần bổ sung các chất này bằng thực phẩm trong các bữa ăn. Tuy nhiên cũng nên điều chỉnh chế độ ăn uống tránh tình trạng thừa cân béo phì.

Tổng hợp. Nguồn: laodong.vn