Hành, tỏi là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn và có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, nó khiến hơi thở bạn có mùi, kém tự tin.

Hành và tỏi là gia vị chứa các chất chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa gốc tự do làm tổn thương tế bào, hỗ trợ phòng chống ung thư. Hành có thể giúp giảm 56% nguy cơ ung thư đại tràng, ung thư vú.

Tương tự, hợp chất allicin trong tỏi giúp làm chậm hoặc ngừng sự phát triển các tế bào ung thư trên cơ thể. Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ nghiên cứu thấy tỏi có thể làm giảm tỷ lệ các khối u ung thư.

Vì sao hơi thở có mùi khó chịu sau khi ăn hành, tỏi?

Hành tây và tỏi đều là thực phẩm thuộc họ allium. Chúng giống nhau về thành phần và đều chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh. Các hợp chất này giúp thực phẩm có hương vị đặc biệt. Khi nghiền, cắt, chúng cũng tiết ra các loại khí đặc biệt, tạo mùi thơm đặc trưng.

Sau khi ăn hành, tỏi, chúng ta đều gặp phải tình trạng hơi thở, thậm chí mồ hôi có mùi, gây mất tự tin. Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Sinh lý học Mỹ, các nhà nghiên cứu tại Đại học Minnesota, Minneapolis, giải thích khi ăn hành, tỏi hoặc loại gia vị nào có mùi hăng tương tự, cơ thể bạn sẽ tích trữ lượng khí có chứa lưu huỳnh.

Trong đó, allyl methyl sulfide (AMS) không được chuyển hóa trong đường tiêu hóa. Lúc này, nó có thể quay ngược trở lại và tạo thành mùi hôi khó chịu trong khoang miệng.

Hơi thở có mùi sau khi ăn hành, tỏi khiến chúng ta thiếu tự tin. Ảnh: Freepik.

Ngoài ra, các chất allicin, allyl metyl sunfua, cysteine sulfoxide trong hành, tỏi chuyển hóa, sản sinh ra mùi hăng, nồng, hấp thụ vào máu, thải ra ngoài qua phổi, lỗ chân lông trên da. Thậm chí, ở nhiều người, mùi hôi khó chịu này có thể lưu đến 24 giờ trên cơ thể.

Loại bỏ mùi hôi như thế nào?

Mùi hôi trong khoang miệng khiến chúng ta khó chịu, thiếu tự tin. Dưới đây là một số cách giúp loại bỏ mùi hôi sau khi ăn hành, tỏi:

Uống nước

Để loại bỏ hơi thở hôi, nặng mùi sau khi ăn tỏi, bạn nên uống nhiều nước. Uống nước sau bữa ăn giúp rửa sạch dư vị của tỏi, hành tây trên lưỡi và kẽ răng. Nó cũng kích thích sản sinh nước bọt, loại bỏ một số vi khuẩn gây mùi khỏi miệng.

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa

Các vi khuẩn gây hôi miệng thường được tìm thấy trên những mảng bám ở răng, dưới viền nướu. Đánh răng, dùng chỉ nha khoa sau bữa ăn có thể làm giảm đáng kể số vi khuẩn trong khoang miệng. Thói quen này giúp loại bỏ các tác nhân gây hôi miệng khác.

Dùng cạo lưỡi

Bạn cũng có thể dùng thêm dụng cụ cạo lưỡi để khoang miệng sạch và thơm tho hơn. Bởi lưỡi, vòm miệng là nơi lý tưởng cho vi khuẩn tích tụ. Nhiều người khi đánh răng nhưng không làm sạch bộ phận này, khiến nó tạo thành lớp màng trắng, gây mùi hôi khó chịu.

Cạo lưỡi hàng ngày bằng bàn chải hoặc dụng cụ chuyên biệt giúp loại bỏ tế bào chết, vi khuẩn, hạt thức ăn còn sót lại, ngăn mùi hôi cho khoang miệng và giảm các bệnh về răng – nướu.

Sử dụng nước súc miệng

Nước súc miệng có mùi the mát, chứa bạc hà có thể xua tan mùi hôi do tỏi, hành tây gây ra cho hơi thở. Một số nghiên cứu trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ đã chỉ ra dùng nước súc miệng chứa chlorine dioxide có tác dụng hiệu quả đặc biệt trong loại bỏ mảng bám, vi khuẩn và vụn thức ăn còn sót lại.

Ăn táo, rau diếp, lá bạc hà

Nghiên cứu của nhóm tác giả tại Đại học Bang Ohio, Mỹ đã chứng minh một số hợp chất và enzym trong táo, rau diếp, lá bạc hà hiệu quả trong việc tiêu diệt mùi hôi miệng. Cả 3 loại trên đều chứa hợp chất phenolic, enzyme polyphenol oxidase, reductase, trung hòa và phân hủy tác nhân gây hôi mùi của tỏi tại dạ dày, trước khi chúng kịp ngấm vào máu.

Táo là thực phẩm giúp khử mùi hôi hiệu quả do tỏi, hành gây ra. Ảnh: BBC Good Food.

Ngoài ra, bạn cũng có thể uống giấm táo. Giấm táo chứa pectin, hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn tốt. Bạn nên pha từ một đến 2 thìa canh giấm táo vào cốc nước trắng và uống ngay sau khi ăn tỏi, hành. Nó giúp cải thiện hệ tiêu hóa, hạn chế giải phóng mùi hôi khó chịu.

Sau bữa ăn, bạn cũng có thể súc miệng với giấm táo trong 10-15 giây để loại bỏ ngay mùi hôi từ hành, tỏi.

Uống trà xanh

Trà xanh là chất khử mùi hôi miệng hiệu quả. Một nghiên cứu cho thấy nước súc miệng chứa catechin – hợp chất có lợi trong trà xanh – giúp giảm mảng bám hiệu quả.

Uống sữa

Bạn nên uống một ly sữa sau bữa ăn nếu đã nạp quá nhiều tỏi. Bởi nó có thể giảm nồng độ của hợp chất chứa lưu huỳnh trong miệng. Đây cũng là thủ phạm gây ra mùi hôi, hăng sau khi ăn hành, tỏi.

Uống nước chanh

Các hợp chất lưu huỳnh phản ứng với hành, tỏi, giải phóng ra mùi hôi trong miệng, thấm vào phổi và da khiến chúng lưu lại rất lâu trên cơ thể. Nước chanh chứa nhiều axit sẽ trung hòa alliinase – enzyme gây mùi giải phóng từ hành, tỏi. Đồ uống này cũng rất tốt với người bị khó tiêu, đầy hơi, ăn nhiều đồ cay, nóng.

Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su có hương bạc hà có thể che đi mùi khó chịu sau khi ăn. Nó cũng kích thích tuyến nước bọt sản xuất, rửa trôi vi khuẩn và những mảnh thức ăn còn sót lại.

Ngoài ra, theo Hiệp hội Nha khoa Mỹ, nhai kẹo cao su không đường trong 20 phút sau bữa ăn có thể làm giảm nguy cơ sâu răng.

Theo Thiên Nhan (zing) – Ảnh: T.H