Đăng lúc: 11:04 | Ngày 20/01/2021

Người Vũ Hán và những bát mỳ trộn nóng vượt qua đại dịch Covid-19

“Cố lên mỳ trộn nóng!”, đó là câu nói cửa miệng của người dân Trung Quốc và ngay cả lãnh đạo nước này khi động viên Vũ Hán vào những ngày đại dịch Covid-19 bùng phát tại đây.

  Sau những ngày phong tỏa, đây cũng là món ăn đầu tiên được người dân ở đây nghĩ tới. Mỳ trộn nóng dường như đã trở thành một phần linh hồn và biểu tượng của Vũ Hán. Vậy điều gì đã làm nên sự hấp dẫn của món ăn dân dã này?

Empty

 

Chị Vương, một người dân Vũ Hán gần như ngày nào cũng có thể ăn mỳ trộn nóng. Chỉ cần 6 nhân dân tệ (khoảng 20.000 đồng Việt Nam) là chị đã có một bát mỳ thơm lừng, nóng hổi tại quán mỳ nổi tiếng Thái Lâm Ký. Với chị có nhiều lý do để chọn món ăn này cho bữa sáng.

“Nhanh, kinh tế, tiện lợi. Như chúng tôi đi làm, nhiều lúc vội có thể mang đi. Mà ăn no tới trưa. Tôi ăn món ăn này từ bé đến giờ. Sau khi thành phố dỡ bỏ phong tỏa, điều đầu tiên tôi nghĩ tới là đi ăn mỳ trộn nóng. Ở nhà làm không thể ngon bằng. Đến đây ăn, hương vị thân quen lại ùa về”, chị Vương chia sẻ.

Giới thiệu về món ăn này, ông Vương Vĩnh Trung, nghệ nhân làm mỳ đời thứ 3 của thương hiệu Thái Lâm Ký cho biết, món mỳ này rất đơn giản, chỉ cần trộn với tương vừng, hành lá thái nhỏ, đậu đũa muối, củ cải muối cay và một vài gia vị khác là xong. Trong đó, mỳ và tương vừng chính là điều làm nên sự hấp dẫn của món ăn.

Empty

 

Ông cho biết: “Mỳ mà chúng tôi dùng là mỳ tươi có sử dụng nước tro. Sau khi luộc chín 7, 8 phần thì rưới dầu mè lên để nguội. Khi ăn chỉ cần trần qua 8 giây rồi trộn các loại gia vị là có thể ăn được. Chúng tôi làm từ 3, 4 giờ sáng để đảm bảo món ăn được tươi mới. Mỳ trộn nóng không thể thiếu tương vừng. Mỳ dẻo dai, cộng thêm mùi tương vừng thơm đậm, mới làm nên một bát mỳ trộn nóng ngon nhất”.

 Giáo sư Hoàng Bân của Đại học Hồ Bắc cho biết, có nhiều du học sinh ông dạy, trong đó có cả học sinh Việt Nam cho rằng người Vũ Hán “thật đáng thương” khi ăn mỳ trộn nóng, bởi món ăn này chỉ có vài thứ gia vị trộn cùng, hầu như không có gì đặc biệt.

Empty

 

Ông nói: “Đúng là mỳ trộn nóng rất đơn giản. Đây chính là một đặc điểm của món ăn này, bởi người Vũ Hán không gọi bữa sáng là ‘ăn sáng’, mà chỉ là ‘qua buổi sáng’. Đây không được coi là một bữa ăn, chỉ là ăn tạm gì đó cho qua. Người Vũ Hán vốn không ăn sáng ở nhà, mà tiện mua thứ gì đó trên đường rồi ăn là xong. Chính vì đơn giản, nên ăn sáng ở Vũ Hán rất tiện, đâu đâu cũng có. Đặc biệt, mùi thơm đặc trưng của mỳ khiến bạn chỉ cần ngửi thấy người khác ăn thôi là đã thèm rồi, bởi đó chính là mùi vị quen thuộc, là hương vị quê hương”.

Thái Lâm Ký là một thương hiệu lâu đời làm mỳ trộn nóng ở Vũ Hán. Ông Thái Minh Vĩ, người thừa kế, cải tiến, cho thêm tương vừng và tạo ra quy trình món mỳ trộn nóng như hiện nay, cũng chính là người sáng lập ra thương hiệu này. Giờ đây, ở Vũ Hán có hơn 80 cửa hàng thuộc chuỗi hàng mỳ trộn nóng mang thương hiệu Thái Lâm Ký. Khách ở đây luôn ra vào tấp nập. Họ không cần chỗ ngồi, chỉ cần mua được mỳ, đứng ăn cũng thấy ngon.

Đến nay, ông Vương Vĩnh Trung, nghệ nhân kiêm chủ một tiệm Thái Lâm Ký vẫn nhớ như in dòng chữ “Mỳ trộn nóng cố lên!” trên lưng đồ bảo hộ của những những y bác sỹ chi viện cho Vũ Hán.

Empty

 

Vào tầm tháng 3/2020, khi thành phố vẫn bị phong tỏa, quán ông đã bắt đầu phục vụ miễn phí hàng nghìn bát mỳ cho các nhân viên y tế, tình nguyện viên và những cán bộ ở cơ sở tham gia chống dịch.

“Khi đó, sau khi biết tin chúng tôi tặng mỳ, người dân ở các khu dân cư đã hỏi bao giờ chúng tôi bán mỳ, bởi họ cũng muốn được ăn. Với người dân Vũ Hán, mỳ trộn nóng không chỉ là đồ ăn, mà còn là món ăn tinh thần, trụ cột tinh thần của họ. Và từ đó chúng tôi bắt đầu khôi phục dần bán hàng ở quán”, ông Trung cho biết.

Empty

Không cần chỗ ngồi, đối với người Vũ Hán có mỳ ăn là được

Từ lúc ban đầu mỗi ngày chỉ bán được vài chục bát mang đi, đến nay, lượng mỳ quán ông bán ra đã tăng lên gần 4.000 bát/ngày, tương đương với 95% thời điểm trước khi có dịch. Sự hồi phục của quán chính là chỉ dấu cho thấy cuộc sống thường nhật của người dân Vũ Hán đã quay trở lại.

Là một nghệ nhân làm mỳ trộn nóng Vũ Hán, ông Trung luôn mong được nếm phở - món ăn sáng nổi tiếng của người Việt trên đất Việt Nam. Ông chia sẻ: "Việt Nam-Trung Hoa, núi liền núi sông liền sông. Có dịp tôi sẽ đến Việt Nam ăn phở. Phở Việt Nam rất ngon"./.

Nguồn: kenh14.vn