2022-06-21 11:51:00
{"khoe":"Kh\u1ecfe"}
[]
//media.khoevadep.vn/files/news/2019/11/19/nhung-dieu-nguy-hai-xay-ra-khi-ban-tap-gym-nhung-lai-khong-uong-du-nuoc-085540.jpg
Đăng lúc: 11:51 | Ngày 21/06/2022

Những điều nguy hại xảy ra khi bạn tập gym nhưng lại không uống đủ nước

Nhiều người cho rằng uống nước khi tập thể dục là không tốt nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại và bạn sẽ gặp vô vàn vấn đề nếu để cơ thể thiếu nước lúc tập luyện.

 1. Da bị lão hóa

nhung-dieu-nguy-hai-xay-ra-khi-ban-tap-gym-nhung-lai-khong-uong-du-anh-0-0849

 

Khi tập thể dục, lượng oxy nạp vào cơ thể sẽ tăng lên giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen từ đó giảm các nếp nhăn, làm chậm quá trình lão hóa. Tuy nhiên, nếu không uống đủ nước khi tập thể dục, máu sẽ khó lưu thông tốt và dẫn đến tình trạng lão hóa nhanh.

2. Bạn khó giảm cân

nhung-dieu-nguy-hai-xay-ra-khi-ban-tap-gym-nhung-lai-khong-uong-du-anh-1-0849

 

Nhiều người cho rằng, nếu không uống nước khi tập thể dục thì họ sẽ giảm cân nhanh hơn. Nhưng điều này không hề giúp bạn đốt cháy mỡ mà cơ thể giảm cân do mất nước. Bên cạnh đó, việc thiếu nước khiến quá trình đốt cháy tế bào mỡ trở nên kém hiệu quả.

3. Chất độc tích tụ trong cơ thể

nhung-dieu-nguy-hai-xay-ra-khi-ban-tap-gym-nhung-lai-khong-uong-du-anh-2-0849

 

Khi tập thể dục, cơ thể loại bỏ độc tố thông qua việc đổ mồ hôi và nếu bạn uống không đủ nước, các chất độc sẽ không thể thoát ra ngoài mà bị tích tụ trong nội tạng.

4. Giảm hiệu quả tập luyện

nhung-dieu-nguy-hai-xay-ra-khi-ban-tap-gym-nhung-lai-khong-uong-du-anh-3-0850

 

Các nhà khoa học cho rằng việc thiếu nước ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả tập luyện. Nếu bạn mất 5% lượng nước trong cơ thể thì hiệu quả tập thể dục sẽ giảm tới 30%, điều này đồng nghĩa với việc cơ thể khó có thể đốt mỡ và khó phát triển cơ.

5. Bị đau cơ

nhung-dieu-nguy-hai-xay-ra-khi-ban-tap-gym-nhung-lai-khong-uong-du-anh-4-0850

 

Hiện tượng đau cơ xảy ra khi bạn mới bắt đầu tập luyện nhưng nếu uống không đủ nước thì những cơn đau này còn kéo dài hơn. Tình trạng đau cơ chỉ được giảm khi cơ thể được cung cấp đủ nước, protein và carbohydrate.

6. Tim làm việc quá tải

nhung-dieu-nguy-hai-xay-ra-khi-ban-tap-gym-nhung-lai-khong-uong-du-anh-5-0850

 

Nếu không nạp đủ lượng nước cần thiết thì quá trình vận chuyển máu trong cơ thể sẽ bị đình trệ do thiếu chất lỏng. Kết quả là tim phải làm việc “quá sức”, điều này có thể khiến nhịp tim bị nhanh, gây chứng khó thở và cao huyết áp. Chính vì vậy, ngay cả khi không tập thể dục thì bạn cũng cần uống đủ nước mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh hơn.

7. Xuất hiện bọng mắt

nhung-dieu-nguy-hai-xay-ra-khi-ban-tap-gym-nhung-lai-khong-uong-du-anh-6-0850

 

Nghe thật khó tin nhưng đúng là nếu không uống đủ nước thì có thể bạn sẽ có bọng mắt khá to. Đây là kết quả của việc cơ thể đang “chống chọi” với hiện tượng thiếu nước, khiến đôi mắt sưng, có quầng thâm và kém thẩm mỹ.

8. Người mệt mỏi

nhung-dieu-nguy-hai-xay-ra-khi-ban-tap-gym-nhung-lai-khong-uong-du-anh-7-0850

 

Ngay cả khi chỉ mất đi 1-2% lượng chất lỏng trong cơ thể thì sự tập trung của bạn cũng giảm đi đáng kể, cùng với đó là việc tăng tình trạng căng thẳng, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi cả ngày.

9. Bạn ăn nhiều hơn

nhung-dieu-nguy-hai-xay-ra-khi-ban-tap-gym-nhung-lai-khong-uong-du-anh-8-0850

 

Khi không uống đủ nước, bạn sẽ cảm thấy đói ngay sau đó và muốn ăn nhiều hơn, từ đó dẫn đến hiện tượng tăng cân. Vì thế, hãy uống nhiều nước trong quá trình tập và kết thúc buổi tập bằng một ly nước lọc để cơ thể đỡ đói nhé.