2021-02-23 11:22:00
{"khoe":"Kh\u1ecfe"}
[]
//media.khoevadep.vn/files/news/2021/02/23/mang-mat-kinh-han-che-covid1-2021-02-22-15-48-112304.jpg
Đăng lúc: 11:22 | Ngày 23/02/2021

Những người đeo mắt kính có nguy cơ mắc Covid-19 thấp hơn 3 lần so với người bình thường

Một nghiên cứu ở Ấn Độ đã kết luận rằng mang kính tăng cường khả năng bảo vệ bạn khỏi vi rút Covid-19 vì kính hạn hạn chế tần suất chúng ta chạm vào mắt, đây là một con đường lây nhiễm chính.

 Theo Daily Star, một nghiên cứu mới từ Ấn Độ về Covid-19 cho biết bạn có ít khả năng mắc bệnh hơn 3 lần nếu đeo kính.

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy người bình thường chạm vào mặt trung bình 23 lần mỗi giờ. Đây được xem là “con đường lây nhiễm đáng kể”. Trong khi những người mang kính chỉ chạm vào mắt 3 lần một giờ.  

Empty

 

Trưởng nhóm nghiên cứu, Amit Kumar Saxena, cho biết: “Sự lây lan xảy ra khi vi rút có thể chạm vào mặt, mũi và miệng. Khẩu trang có thể bảo vệ mũi và miệng của chúng ta nhưng mắt thì không. Chạm và dụi mắt bằng tay bị ô nhiễm có thể là một con đường lây nhiễm vi rút rất lớn”.

Nguy cơ mắc Covid-19 ở những người đeo kính ít hơn từ hai đến ba lần so với người không sử dụng kính. Vai trò bảo vệ của kính đeo mắt đã được tìm thấy có ý nghĩa thống kê.

Trước đó, một nghiên cứu khác ở Bệnh viện Tô Châu (Trung Quốc) cũng đã chỉ ra vai trò bảo vệ tiềm năng của kính trong dịch Covid-19. Trong số 276 người bị nhiễm bệnh phải nhập viện, các chuyên gia phát hiện ra rằng chỉ 16 người trong số họ - dưới 6% - bị cận thị và đeo kính hơn 8 giờ mỗi ngày. Điều này cho thấy những người bị cận thị và đeo kính hơn 8 giờ mỗi ngày nguy cơ mắc COVID-19 thấp hơn những người không đeo kính.

Các nhà nghiên cứu cho rằng mắt có thể là một con đường nhiễm bệnh quan trọng hơn chúng ta nghĩ. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ bệnh nhân nhập viện với Covid-19 đeo kính trong thời gian dài hàng ngày thấp hơn so với dân số chung, đeo kính hàng ngày có liên quan đến việc kém nhạy cảm hơn đối với nhiễm Covid-19. Do đó, để hạn chế dịch bệnh lây lan, tác giả bài nghiên cứu trên cho rằng việc rửa sạch tay và hạn chế chạm vào mắt là rất quan trọng.

Nguồn: phunuvagiadinh.vn