2022-05-24 05:59:00
{"the-thao":"Th\u1ec3 Thao"}
{"khoe":"khoe","suc-khoe":"s\u1ee9c kh\u1ecfe","khoe-dep":"kh\u1ecfe \u0111\u1eb9p","khoevadepvn":"khoevadep.vn","dep":"\u0111\u1eb9p"}
//media.khoevadep.vn/files/news/2019/06/18/img_5615-2-1129.jpg
Đăng lúc: 05:59 | Ngày 24/05/2022

Stress sẽ gây hại cho cơ bắp đến mức nào

Áp lực, buồn phiền trong cuộc sống là một liều thuốc độc phá hoại cuộc sống của bạn, mà bạn không hay biết. Với người tập thể hình thì đây là một liều thuốc độc ảnh hưởng rất lớn, thứ nhất về tâm lý thứ hai là anh hưởng đến quá trình phát triển của cơ bắp.

Các triệu chứng của stress bao gồm, cảm thấy lo lắng, cảm thấy sợ hãi, cáu kỉnh hay ủ rũ.Stress cũng có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ, gây thiếu tự tin, lo lắng, kém tập trung, mối bận tâm với những suy nghĩ, và hay quên. Căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến hành vi.

IMG_5615-2

 

Stress trong thời gian dài sẻ giết chết những thành quả tập luyện, bằng chứng là một số lý do sau:

– Stress sẻ giết mất nguồn cảm hứng mỗi khi đến phòng tập của bạn. Stress nặng sẻ làm bạn cảm thấy chán nản không còn muốn đến phòng tập. Bạn sẻ thay vào đó là những cuộc chơi tiêu cực

– Sản sinh Hormone Cortisol: Đây là con dao nguy hiểm nhất cho người tập thể hình, như các bạn đã biết Cortisol một loại hooc môn corticosteroid được sản sinh bởi bộ phận tên là Zona fasciculata trên vỏ thượng thận (thuộc tuyến thượng thận). Đây là hooc môn vô cùng quan trọng và thường được xem là “hooc môn stress” . Khi mức Cortisol trong cơ thể tăng lên nó sẻ làm giảm một số hooc môn quan trọng khác trong cơ thể bạn giảm xuống, một trong số đó là Testosterone. Tóm lại Cortisol quá cao sẻ làm khiến cơ bắp của bạn rơi vào tình trạng dị hóa.

stress_1024x1024

 

– Tăng gluconeogenesis: Gluconeogenesis (Hạ đường huyết) là một tình trạng đặc trưng bởi lượng đường trong máu (glucose) thấp bất thường, nguồn năng lượng chính của cơ thể. Như chúng ta đã biết Glucose là một nguồn năng lượng của cơ thể. Khi bạn tập luyện với lượng Glucose thấp cơ thể bạn bắt buộc phải lấy protein trong cơ ra lam năng lượng, dẫn đến tình trạng mất cơ.

– Ảnh hưởng đến giấc ngủ: Như chúng ta đã biết thể hình thì giấc ngủ là một trong những mắt xích giúp cơ bắp bạn đồng hóa. Thiếu ngủ khiến cơ thể bạn sản sinh một số hooc môn gây ra dị hóa cơ bắp như giảm GLycogen, tăng hooc môn Cortisol.

barbell_muscle_muscular_main

 

– Giảm phục hồi: Một ảnh hưởng quan trọng nữa stress là đến sự phục hồi cơ thể sau mỗi buổi tập.

– Giảm thèm ăn: Chán ăn do stress làm sụt cân và gầy ốm nhanh chóng, cơ thể suy nhược. Với những buổi tập không chất lượng kèm them sự chán ăn sẻ giết chết cơ thể bạn từ giảm cân đến mất cơ bắp hoàn toàn. Trong suốt thời gian bị stress, dạ dày có thể hoạt động một cách kỳ lạ và thậm chí cảm giác rất nhỏ thôi trong dạ dày cũng được bộ não “quét qua” và nhấn mạnh nó. Do đó bạn sẽ cảm thấy buồn nôn hoặc đau dạ dày. Khó tiêu là hậu quả trong việc căng thẳng kéo dài, sự hấp thu các chất dinh dưỡng của đường ruột bị ảnh hưởng và việc đại tiện trở nên bất thường, bạn có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy

Tổng hợp. Nguồn: dinhduongthehinh.com