2022-03-26 09:48:00
{"the-thao":"Th\u1ec3 Thao"}
{"phu-nu":"ph\u1ee5 n\u1eef"}
//media.khoevadep.vn/files/news/2022/03/26/toa-dam-vi-tri-cua-phu-nu-trong-the-thao-hua-hen-nhieu-thu-vi-094819.jpg
Đăng lúc: 09:48 | Ngày 26/03/2022

Tọa đàm 'Vị trí của phụ nữ trong thể thao' hứa hẹn nhiều thú vị

Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace và Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ sẽ tổ chức buổi tọa đàm “Vị trí của phụ nữ trong thể thao” tại L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội vào ngày 28/3/3022.

Sự kiện có sự tham gia của các diễn giả: Huỳnh Như, đội trưởng đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam; ông Cao Huy Thọ, Phó giám đốc Trung tâm truyền thông báo Tuổi Trẻ; nhà văn Trang Hạ; bà Laurence Fischer, Đại sứ Thể thao, Bộ Ngoại giao Pháp; bà Elisa Fernandez, trưởng đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ cùng với người điều phối chương trình là bà Nguyễn Ngọc Tú Uyên, Top 20 Nhà tranh biện trẻ châu Á năm 2018.

cacdiengia

Tọa đàm C “Vị trí của phụ nữ trong thể thao” do Viện Pháp tại Hà Nội và UN Women Vietnam phối hợp tổ chức, báo Phụ nữ Việt Nam bảo trợ truyền thông, mở cửa tự do cho công chúng.

Tại tọa đàm, khán giả sẽ được lắng nghe những câu chuyện của các vận động viên nữ. Nữ cầu thủ Huỳnh Như sẽ chia sẻ câu chuyện của bản thân cũng như hành trình cùng Đội tuyển bóng đá nữ Quốc gia Việt Nam dưới vai trò đội trưởng.

Sau đó, các diễn giả sẽ cùng nhau thảo luận về phụ nữ và thể thao, với các chủ đề tiêu biểu như: Thành công của đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam có những tác động tích cực như thế nào đối với các bạn trẻ? Liệu sẽ có nhiều hơn những cô gái muốn trở thành vận động viên? Nhìn nhận của gia đình đối với các nữ vận động viên như thế nào? Thể thao trình độ cao có phải là một nghề không? Thể thao dành cho nữ và thể thao dành cho nam được đối xử có gì khác biệt? Chúng ta có thể làm gì để khuyến khích phụ nữ tham gia thể thao?

Huỳnh Như được biết đến là nữ cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam chơi ở vị trí tiền đạo. Cô hiện đang thi đấu cho Câu lạc bộ bóng đá nữ Thành phố Hồ Chí Minh I cũng như giữ chức đội trưởng đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam. Ngay từ nhỏ, Huỳnh Như đã sớm thể hiện năng khiếu cũng như niềm đam mê của mình với bộ môn bóng đá. Huỳnh Như đã đạt giải Quả bóng Vàng nữ Việt Nam trong 4 năm, trong đó có 3 năm liên tiếp 2019, 2020, 2021. Với vị trí đội trưởng, Huỳnh Như đã cùng Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam tham dự Vòng chung kết ASIAN CUP 2022 và gần đây nhất là thành tích lần đầu tiên giành vé tham dự FIFA WORLD CUP 2023 tại Australia.

huynh nhu

Huỳnh Như đã đạt giải Quả bóng Vàng nữ Việt Nam trong 4 năm, trong đó có 3 năm liên tiếp 2019, 2020, 2021.

Bà Laurence Fischer là một nữ võ sỹ karate người Pháp. Với sự khuyến khích của bố, bà đã học karate từ khi 12 tuổi. Sự nghiệp quốc tế của bà kéo dài từ năm 1995 đến năm 2006. Bà giành được danh hiệu thế giới đầu tiên vào năm 1998, sau đó là danh hiệu châu Âu đầu tiên vào năm 1999. Laurence Fischer đã giành được nhiều huy chương Vàng karate cấp quốc gia, châu lục và thế giới. Bà đã 3 lần vô địch karate thế giới, trong đó có 2 giải cá nhân và 1 giải đồng đội. Tháng 7 năm 2019, bà được bổ nhiệm làm Đại sứ thể thao, Bộ Ngoại giao Pháp.

Laurence Fischer

Bà Laurence Fischer là một nữ võ sỹ karate người Pháp 

Trang Hạ – nhà văn, được tạp chí Forbes bầu chọn 1 trong 50 phụ nữ có ảnh hưởng xã hội nhất VN năm 2017, người VN đầu tiên hoàn thành giải Boston Marathon danh giá 2018, tham dự các cuộc đua đường trường và thi đấu 5 môn phối hợp Taiwan Discovery. UN Women đã chọn cô là một trong những đại diện hình ảnh cho chiến dịch “Vì những người phụ nữ quanh ta” (HeForShe) năm 2015 tại Việt Nam.

trang ha

Nhà văn Trang Hạ 

Bà Elisa Fernandez Saenz là Trưởng đại diện của Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam từ năm 2017. Bà đã cống hiến cho sự nghiệp thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới trong hơn 21 năm. Trước khi đến Việt Nam, bà đã có 5 năm làm Giám đốc Quỹ về Bình đẳng giới của UN Women tại New York.

Nơi bà quản lý cơ chế tài trợ toàn cầu với tổng trị giá là 64 triệu đô la Mỹ của 121 chương trình tại 80 quốc gia dành cho việc trao quyền kinh tế và chính trị cho phụ nữ. Bà Fernandez đã làm việc với UN Women kể từ khi thành lập vào năm 2010, và trước đây là UNIFEM từ năm 2007. Trong 10 năm đầu sự nghiệp của mình, bà tập trung vào lĩnh vực giới và các vấn đề phát triển kinh tế-xã hội tại châu Mỹ Latinh và Ca-ri-bê khi làm việc cho Ngân hàng phát triển Liên Mỹ tại Washington từ năm 1998.

Elisa Fernandez

 Bà Elisa Fernandez Saenz -Trưởng đại diện của Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam từ năm 2017.

Bà Nguyễn Ngọc Tú Uyên, người điều phối chương trình, Top 20 Nhà tranh biện trẻ châu Á năm 2018. Là giám khảo và thành viên ban chuyên môn cho những show truyền hình về tranh biện của Đài Truyền hình Việt Nam như “Trường Teen”, “The Debaters”, bà Tú Uyên đã nỗ lực đề xuất đưa những chủ đề về nữ quyền vào bàn luận để truyền thông rộng rãi hơn. Gần đây nhất, trong vòng Casting Top 30 Trường Teen 2021, chủ đề các nhà hoạt động nữ quyền ở Việt Nam có nên tích cực phản đối xu hướng tôn vinh đội tuyển bóng đá nam hay không đã được đưa vào thảo luận và nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Sự kiện diễn ra:Thứ Hai ngày 28/03/2022 lúc 18h00Tại Hội trường Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà NộiPhát trực tiếp qua Zoom, link đăng ký tham dự qua Zoom: https://forms.gle/zCnfQAtcNT8PvxFj8