Đông lạnh thực phẩm là một cách tốt để duy trì giá trị dinh dưỡng, chất lượng và hương vị của nhiều loại thức ăn.
Không giống như thực phẩm dễ hỏng được bảo quản ở ngăn mát trong tủ lạnh, thực phẩm đông lạnh thường an toàn sau ngày hết hạn sử dụng. Bảo quản thực phẩm ở -17 độ C sẽ vô hiệu hóa vi khuẩn gây hư hỏng.
Tuy nhiên, nếu tủ lạnh được mở thường xuyên và thực phẩm được để ở nhiệt độ cao hơn -17 độ C, khả năng chúng bị hư hỏng sẽ tăng lên. Thực phẩm đã hết hạn sử dụng có thể được bảo quản an toàn nhưng chúng có thể giảm chất lượng và hương vị sau khi để quá lâu trong tủ lạnh.
Nếu được bảo quản không đúng cách hoặc được để ở nhiệt độ trên -17 độ C, thực phẩm đó có thể không an toàn để ăn, ngay cả khi chưa hết hạn sử dụng. Nếu thực phẩm có mùi ôi thiu hoặc thối rữa sau khi rã đông, tốt nhất là vứt bỏ chúng.
Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để đảm bảo thực phẩm đông lạnh được an toàn:
- Giữ một nhiệt kế trong tủ đông để luôn duy trì nhiệt độ có ở mức -17 độ C hay không.
- Tránh đặt thực phẩm vẫn còn nóng vào trong tủ đông. Bạn cần luôn để nguội ở nhiệt độ phòng trước hoặc trong tủ lạnh trước khi cho thực phẩm đã nấu chín vào ngăn đá.
- Không nên mở tủ đông thường xuyên
Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm phổ biến và thời gian chúng sẽ duy trì chất lượng và độ tươi trong tủ đông ở -17 độ C:
Thực phẩm | Thời gian bảo quản |
Rau củ và hoa quả | 8-12 tháng |
Trứng chưa chế biến (đã bỏ vỏ) | 12 tháng |
Món hầm | 3-4 tháng |
Thịt lợn hoặc thịt bò sống | 3-4 tháng |
Gà nguyên con | 12 tháng |
Thịt nguội hoặc đã qua chế biến (ba chỉ xông khói, xúc xích) | 1-2 tháng |
Cá đã nấu chín | 4-6 tháng |
Thịt bò tươi sống hoặc đã nướng | 4-12 tháng |
Các loại thịt như gia cầm và cá có thể duy trì chất lượng lâu hơn khi đông lạnh sống so với nấu chín. Điều này là do độ ẩm cao hơn trong thịt sống. Sau khi nấu chín, các loại thịt có nhiều khả năng bị khô nếu đông lạnh trong thời gian dài.
Thời gian đông lạnh của trái cây và rau củ thay đổi tùy theo cách thức thực phẩm được chuẩn bị, đóng gói và bảo quản. Một số loại rau như bắp cải, khoai tây, cần tây và dưa chuột không bị đông cứng hoàn toàn và do hàm lượng nước cao sẽ khiến chúng bị nhão sau khi rã đông.
Chần rau trước khi đông lạnh sẽ giữ được giá trị dinh dưỡng, màu sắc, hương vị và kết cấu của chúng. Để chần rau, hãy ngâm rau trong nước sôi trong thời gian ngắn, sau đó nhanh chóng cho rau vào nước đá lạnh để dừng quá trình nấu chín.
Bảo quản thức ăn trong hộp hoặc túi chống hơi, kín khí để tránh tiếp xúc với không khí cũng là cách giảm gây ra mùi vị khó chịu trong thực phẩm.
Bác sĩ Tạ Tùng Duy, Viện y học Ứng dụng Việt Nam chia sẻ.
Theo Zing – Ảnh: T.H