Cọ, huyết giác, trầu bà vàng hay cây đuôi công… dễ chăm sóc, không cần nhiều ánh sáng, lại có lá tươi tốt, mang đến cho bạn cảm giác thư thái.

Nghiên cứu do Đại học Reading và Hiệp hội Làm vườn Hoàng gia ở Anh tiến hành vào năm ngoái đã phân tích phản ứng tâm lý của 520 tình nguyện viên đối với 12 hình ảnh cây trồng trong nhà và xác định 8 loại cây đặc biệt có tác dụng cải thiện tâm trạng họ.

1. Cây si

“Cây si được biết đến với đặc tính làm sạch không khí, loại bỏ các chất ô nhiễm phổ biến trong nhà và cải thiện chất lượng không khí”, Aaditya Bhatta, người sáng lập và biên tập viên của Plants Craze giải thích.

Bhatta nói việc chăm sóc cây trồng trong chậu tương đối dễ dàng khi bạn cung cấp cho nó những điều kiện phù hợp, chẳng hạn như cây được phát triển mạnh trong ánh sáng gián tiếp, sáng sủa và được tưới nước đều đặn. Tuy nhiên, hãy chắc chắn để lớp đất trên cùng khô đi giữa mỗi lần tưới.

2. Cây lưỡi hổ

Lưỡi hổ là một lựa chọn không cần phải chăm sóc quá cầu kỳ nhưng vẫn có thể cải thiện chất lượng không khí trong nhà bằng cách chuyển đổi carbon dioxide thành oxy và hấp thụ chất độc từ không khí. “Nó chịu được nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau, từ yếu đến sáng hoặc gián tiếp. Bạn chỉ cần tưới ít nước, để đất khô giữa các lần tưới”, Bhatta nói.

Diana Cox, người sáng lập The Gardening Talk, nói rằng nhờ khả năng phát triển cao với sự hỗ trợ tối thiểu, cây lưỡi hổ là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu trồng trọt.

3. Xương rồng

8 cây trồng trong nhà giúp cải thiện tâm trạng - 2

Những loại cây xanh và có nhiều lá có xu hướng được coi là hấp dẫn nhất, tốt nhất để cải thiện tâm trạng của một người. Do đó, xương rồng được phát hiện là loại cây phân cực nhất trong nghiên cứu và có tác dụng làm dịu ít hơn so với các loại cây khác.

Phản ứng của các tình nguyện viên cũng phụ thuộc nhiều nhất vào việc xương rồng có khỏe mạnh hay không. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng xương rồng phát triển mạnh vẫn tạo ấn tượng tích cực và có nhiều lợi ích giống như các loại cây khỏe mạnh khác.

Nolan Gajdascz, đồng sáng lập của Mental Houseplants, một trang web chuyên thảo luận về lợi ích sức khỏe tâm thần của việc làm vườn trong nhà, giải thích: “Không có loại cây nào tốt nhất để cải thiện tâm trạng hoặc giảm căng thẳng. Trên thực tế, lợi ích thực sự đến từ quy trình và sự hiện diện của chúng nhiều hơn bất kỳ đặc tính cụ thể nào dành riêng cho từng loại cây”.

Là loại cây ít phải bảo dưỡng, cần tưới nước tối thiểu, xương rồng là một lựa chọn tuyệt vời khác cho những người mới bắt đầu trồng cây. Bhatta nói: “Chỉ cần đảm bảo cung cấp cho chúng ánh sáng gián tiếp, tươi sáng và đất thoát nước tốt. Đừng tưới nước thường xuyên cho cây và nên để đất khô hoàn toàn giữa các lần tưới”.

4. Cây đuôi công (cây cầu nguyện)

Đuôi công một lựa chọn khác giúp cải thiện tâm trạng. Bhatta nói: “Cây đuôi công được biết đến có tán lá đẹp và có thể tạo thêm sự sống động cho không gian trong nhà. Với những chiếc lá rộng màu xanh lá cây và những mảng màu đỏ, trắng đặc biệt, nó có thể kích thích thị giác, tạo cảm giác sống động, kết nối với thiên nhiên”, ông nói thêm.

Cái tên cây cầu nguyện được đặt theo đặc điểm độc đáo nhất của nó: Vào ban đêm, những chiếc lá xếp lại như những bàn tay đang cầu nguyện. Bhatta mô tả những chuyển động của chiếc lá này “hấp dẫn và mê hoặc” và nói rằng việc quan sát cây “có thể có tác dụng làm dịu, thúc đẩy cảm giác yên bình”.

Để chăm sóc cây đuôi công, bạn cần cung cấp ánh sáng gián tiếp và đất luôn ẩm. Để có kết quả tốt nhất, nên thỉnh thoảng phun sương cho lá để tăng độ ẩm.

5. Cây tổ yến

8 cây trồng trong nhà giúp cải thiện tâm trạng - 4

Tổ yến thuộc loài dương xỉ, mọc tươi tốt và có kết cấu độc đáo. Miguel Camperos, phó giám đốc điều hành của công ty cung cấp vật tư làm vườn và nuôi ong SunVara, cho biết: “Về lý do tại sao loại cây này lại giúp tăng cường tâm trạng, thì có thể nó liên quan đến tính thẩm mỹ. Những chiếc lá xanh tươi tốt, rực rỡ của cây dương xỉ có tác dụng làm dịu và mát mắt. Hòa mình vào thiên nhiên là một cách tuyệt vời để tác động tích cực đến tâm trạng của bạn, đặc biệt là khi thiên nhiên cũng đẹp như loài cây này!”.

Đối với việc chăm sóc, Bhatta đề nghị cung cấp cho cây ánh sáng gián tiếp, sáng sủa, dù ông lưu ý rằng cây có thể chịu được điều kiện ánh sáng thấp hơn. Ông khuyến nghị: “Giữ cho đất ẩm đều, tránh tưới quá nhiều nước và làm khô đất”.

6. Trầu bà vàng

Được biết đến với thân dây leo và lá hình trái tim, trầu bà vàng cũng nằm trong số ba loại cây tốt nhất để tăng cường sức khỏe tinh thần.

Jena Joyce, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Plant Mother, cho biết: “Cây trầu bà vàng là một loại cây trồng trong nhà đẹp, dễ chăm sóc nhất. Ngay cả khi những chiếc lá bắt đầu héo úa và bạn nghĩ rằng nó sắp chết, bạn cho nó một ít nước và nó sẽ sống lại ngay”.

Joyce tin khả năng phục hồi của cây có thể làm tăng thêm tác dụng cải thiện tâm trạng của nó. Cô nói với Best Life: “Có thể bạn thấy nản lòng khi dồn cả trái tim và tâm hồn vào việc chăm sóc một cái cây nhưng nó lại chết. Trong khi đó, một cây trầu bà vàng chỉ cần ánh sáng tối thiểu và cần nước khi đất bắt đầu khô”.

“Việc dễ dàng chăm sóc loài cây này có thể giúp ích cho những người mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm bởi nếu bạn quên chăm sóc nó một tuần, nó vẫn sống bình thường. Điều này khuyến khích chúng ta tiếp tục cố gắng hết sức”, cô nói.

7. Cây huyết giác

Với những chiếc lá thanh mảnh, gai nhọn như kiếm, huyết giác được xem là có hình dáng đáng để chiêm ngưỡng. Chúng cũng được phát hiện là có hiệu quả trong việc cải thiện tâm trạng.

Bhatta nói rằng huyết giác thích ánh sáng gián tiếp nhưng có thể chịu được điều kiện ánh sáng thấp hơn. Ông nói với Best Life: “Hãy để đất khô một phần giữa các lần tưới và tránh tưới quá nhiều nước”.

8. Cây cọ

8 cây trồng trong nhà giúp cải thiện tâm trạng - 7

Cuối cùng, cây cọ được xem là một trong ba loại cây hàng đầu khác giúp tăng cường tâm trạng và sức khỏe tinh thần.

Để đảm bảo chúng phát triển mạnh, Cox khuyên bạn nên để cây cọ ở nơi có ánh sáng gián tiếp, sáng sủa. Bạn nên tưới cây khi lớp đất trên cùng khô ráo, để đảm bảo thoát nước thích hợp và ngăn ngừa thối rễ.

“Với những tán lá rậm rạp, tươi tốt, cây cọ có thể tạo ra một bầu không khí nhiệt đới và thanh bình”, Cox giải thích về sức hấp dẫn từ những tán lá rộng của cây cọ. “Sự liên kết của chúng có thể gợi lên những ký ức tích cực và cảm giác thư thái”.

Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link