2022-08-23 09:14:15
{"khoe-dep":"Kho\u1ebb \u0111\u1eb9p","tin-tuc":"Tin T\u1ee9c"}
[]
https://khoevadep.vn/app/uploads/files/news/2022/08/23/img_8702-091018.jpg

Giải Vô địch Bóng chày Thành phố 2022: Mở ra cơ hội cho sự phát triển của bóng chày tại Việt Nam

Ngày 21/8, Giải Vô địch Bóng chày Thành phố 2022 đã chính thức diễn ra tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TP.HCM. Giải diễn ra không chỉ để lại ấn tượng trong lòng các fan hâm mộ mà còn mở ra cơ hội phát triển bộ môn này tại Việt Nam.

 Giải đấu thành công và nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và đơn vị

Nằm trong môn hưởng ứng Đại hội TDTT lần thứ IX, giải lần đầu tiên được tổ chức nhằm khuyến khích sự phát triển bóng chày tại Việt Nam, tạo tiền đề trở thành một môn chính thức tại Đại hội. Đồng thời, đây là cơ hội để Hội Bóng chày Tp.HCM tiếp tục phát triển thành giải đấu thường niên theo mùa trong những năm tiếp theo.

Empty

Ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở VH-TT TP.HCM phá biểu tại Lễ khai mạc Giải Vô địch Bóng chày Thành phố 2022

Đến dự lễ khai mạc có sự tham dự của ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở VH-TT TP.HCM; ông Nguyễn Nam Nhân, Trưởng phòng Quản lý TDTT – Sở VH-TT TP.HCM; bà Hồ Viết Diệp My, Phó Phòng nghiệp vụ Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT thành phố.

Empty

 

Từ trái qua, ông Shin Tae Yong, HLV trưởng CLB Korea Legend; ông An Yong Sung, Chủ tịch Hiệp hội Bóng chày Uỷ ban Olympic và Thể thao Hàn Quốc tại Việt Nam; bà Hồ Viết Diệp My, Phó Phòng nghiệp vụ Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT thành phố; ông Nguyễn Nam Nhân, Trưởng phòng Quản lý TDTT – Sở VH-TT TP.HCM; ông Hara Toshifumi, Trưởng Đại diện Hiệp hội Bóng chày Việt – Nhật vỗ tay chúc mừng phát biểu của ông Mai Bá Hùng

Empty

 

Bà Hồ Viết Diệp My, Phó Phòng nghiệp vụ Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT thành phố và ông Nguyễn Nam Nhân, Trưởng phòng Quản lý TDTT – Sở VH-TT TP.HCM đến dự Lễ khai mạc cho thấy sự quan tâm của thể thao thành phố đối với bóng chày


Empty

 

TS Lý Đại Nghĩa, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam, Chủ tịch Hội Bóng chày TP.HCM có mặt từ rất sớm để dự Lễ khai mạc

Empty

 

Ông Kwon Dong Hyeok, Cố vấn HBA, HLV CLB Sài Gòn Storm là một trong những người có công đóng góp cho sự phát triển bóng chày tại Việt Nam

Empty

 

Từ trái qua, Ths Nguyễn Hà Trường Hải, Chủ tịch Liên đoàn Hockey TP.HCM; ông Bùi Khắc Lâm, Phó Chủ tịch HBA; TS Nguyễn Lê Phạm Huỳnh, Ủy viên BCH HBA; ông Phan Văn Tạo, Phó Giám đốc Công ty NBC tham dự Lễ khai mạc

Về phía Ban tổ chức, TS Lý Đại Nghĩa, Chủ tịch Hội Bóng chày TPHCM (HBA), Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam (VBSF); ông Bùi Khắc Lâm, Phó chủ tịch HBA; ông Cao Chí Dũng, Phó Chủ tịch HBA; TS Nguyễn Lê Phạm Huỳnh, Uỷ viên BCH HBA.

Empty

Ông Mai Bá Hùng và ông An Yong Song ném bóng khai mạc Giải đấu  

Ông Mai Bá Hùng và ông An Yong Song ném bóng khai mạc Giải đấu

Empty

 

Bên cạnh đó, khách mời trong nước và quốc tế còn có sự hiện diện của ông An Yong Sung, Chủ tịch Hiệp hội Bóng chày Uỷ ban Olympic và Thể thao Hàn Quốc tại Việt Nam; ông Shin Tae Yong, HLV trưởng CLB Korea Legend; ông Hara Toshifumi, Trưởng Đại diện Hiệp hội Bóng chày Việt – Nhật; ông Kwon Dong Hyeok, Cố vấn HBA; ông Kim Kyung Taek, Đại diện công ty VTC Quốc tế – nhà phân phối chính thức của  HITEJINRO tại Khu vực phía nam); ông Phan Văn Tạo, Phó Chủ tịch Công ty NBC và ông Nguyễn Hà Trường Hải, Chủ tịch Liên đoàn Hockey TP.HCM.

Empty

 

Ông Bùi Khắc Lâm trao cờ lưu niệm cho các đội tham dự

Empty

 

Tranh tài sôi nổi của 3 CLB tham dự

Ngay sau Lễ khai mạc, 3 đội bước vào thi đấu chính thức. Trong đó trận mở màn là cuộc đối đầu giữa Nhà vô địch Giải cúp quốc gia CLB Sài Gòn Storm và CLB Korea Legend. Với chiến thuật mà HLV Ngô Đức Thuỵ đưa ra, các chày thủ trẻ của đội đã có chiến thắng 11-7 trước đội bóng Hàn Quốc.

Empty

CLB Sài Gòn Storm đã có trận đấu đầy kịch tính với CLB Korea Legend trong trận mở màn

Bước sang trận thứ hai là cuộc đối đầu giữa CLB Sài Gòn Storm và CLB Quận 12. Việc bổ sung thêm hai ngoại binh chất lượng đã giúp đội Quận 12 có sự áp đảo trong khoảng hơn một nửa trận đấu. Tuy nhiên, với việc tuân thủ kỷ luật và đấu pháp, các chàng trai của HLV Ngô Đức Thuỵ và Kwon Dong Hyeok đã lội ngược dòng và chiến thắng với tỷ số 8-6 và chính thức giành ngôi vô địch giải.

Empty

 

Ở trận đấu cuối cùng để phân định vị trí thứ hai và thứ ba, cả hai CLB Quận 12 và Korea Legend đều quyết tâm. Trận đấu diễn ra với sự so kè ở mỗi lượt tấn công và phòng thủ của cả hai. Tuy nhiên, sự dày dặn hơn về kinh nghiệm giúp các chày thủ Hàn Quốc vượt qua CLB Quận 12 với tỷ số 10-8. Qua đó, vị trí Á quân và vị trí thứ ba được xác định. Đặc biệt, “Home run” chính là phương pháp “tủ” mà Korea Legend áp dụng để vượt qua đối thủ.

Empty

 

Tiềm năng phát triển bóng chày tại Việt Nam

Về tầm nhìn phát triển của bộ môn, ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở VH-TT TP.HCM chia sẻ: “Phong trào bóng chày của chúng ta đang có những bước phát triển mới. Cuối tháng 7 vừa qua, TPHCM đăng cai thành công Giải cup Các câu lạc bộ Bóng chày Toàn quốc thành công. Và vào ngày 21/8, thành phố tiếp tục tổ chức Giải Vô địch bóng chày – 2022 The HBA Summer League. Đây là 1 số trong những bước tiến rất quan trọng để khẳng định sự có mặt của bóng chày tại Việt Nam và trong đó ở TP.HCM.

Empty

 

TP.HCM đã hình thành Hội Bóng chày từ 2011 nhưng dù gặp khó khăn hội vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển. Do đó, hiện tại dù chỉ có 3 đội tham dự nhưng trong tương lai chúng ta tin rằng sẽ có nhiều đội tham gia hơn nếu được ngành thể thao cũng như các hội, liên đoàn cùng chung tay cùng góp sức và có cơ sở vật chất tốt hơn thì Bóng chày sẽ phát triển rộng và nhanh hơn nữa trong tương lai.”

TS Lý Đại Nghĩa trả lời PV của báo chí (nguồn: SCTV)

Trao đổi với báo chí TS Lý Đại Nghĩa cho biết:” Định hướng hiện nay của HBA là đưa bóng chày vào các trường đại học. Trước tiên, hội sẽ trao đổi với trường Hutech và Hoa Sen để đưa Bóng chày trở thành môn thể thao tự chọn để sinh viên tham gia. Từ đó tạo nền tảng để hỗ trợ cho các quận, huyện phát triển.

Ở việc phát triển định hướng chuyên nghiệp thì trong thời gian tới HBA sẽ phối hợp cùng Hiệp hội Bóng chày người Hàn Quốc tại TP.HCM để tổ chức một Giải League bao gồm 3 đội Hàn Quốc, 2 đội Nhật Bản và 2 đội Việt Nam để tạo thành một mua giải xuyên suốt cho các tín đồ Bóng chày theo dõi”.

Empty

Giải Vô địch Bóng chày Thành phố 2022 đã diễn ra thành công đem đến nhiều kỳ vọng cho sự phát triển của bóng chày trong tương lai

Giải đấu khép lại với nhiều cảm xúc và hi vọng. Hai giải đấu quan trọng của Bóng chày cả nước nói chung và thành phố nói riêng đều được tổ chức tại TP.HCM. Điều này cho thấy được thành phố mang tên bác sẽ là ngọn cơ đầu trong việc phát triển bộ môn này tại Việt Nam. Đồng thời hướng đến những giải đấu, sự kiện trong thời gian tới.

Empty

Những phần cơm trưa đến từ công ty VTC Quốc tế được chày thủ Việt Nam và Hàn Quốc đem đến cho các đội tại giải

Để có giải đấu thành công là sự chung tay của các đơn vị. Đi đầu là sự hỗ trợ của Sở VH-TT Thành phố, Trung tâm HL&TĐ TP.HCM; Sự chung tay của Hội Bóng chày người Hàn Quốc tại Việt Nam, Hội Bóng chày Việt – Nhật. Đặc biệt, là bữa ăn “tình cảm” được tài trợ bởi công ty VTC Quốc tế – nhà phân phối chính thức của  HITEJINRO tại Khu vực phía nam) cùng các đơn vị doanh nghiệp khác. Về mặt truyền thông sự hỗ trợ của công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thể thao Sài Gòn (SSDIC) cùng các cơ quan báo đài trong và ngoài nước. Trong tương lại hi vọng có thêm nhiều đơn vị đồng hành để Bóng chày có cơ hội được nhân rộng và phổ biến hơn nữa tại Việt Nam cũng như là cầu nối tăng thêm tình hữu nghị với các nước có nền bóng chày phát triển.

Bài viết mới nhất

Sống thọ không đồng nghĩa với khỏe mạnh hơn

Theo CNBC Make It, ngày nay, nhiều người đã có thể sống đến 100 tuổi. Tuy nhiên, việc sống thọ hơn không đồng nghĩa...

9 đồ uống buổi sáng giúp giảm cân nhanh chóng

Một số đồ uống như trà xanh và cà phê giúp hỗ trợ giảm cân bằng cách cải thiện quá trình trao đổi chất. Khi...

Những triệu chứng ung thư phổi dễ bị bỏ qua

Ho kéo dài kèm máu, đau đầu, sụt cân không rõ nguyên nhân... là những dấu hiệu nhỏ cảnh báo ung thư phổi nhưng...

Khi nào trẻ sơ sinh có thể uống nước?

Thời điểm thích hợp phụ thuộc vào độ tuổi, các hoạt động khác nhau và lượng thức ăn của trẻ. Việc uống nước đúng thời...

Khoai tây chiên có thể làm tăng chứng lo âu, trầm cảm

Khoai tây chiên nhiều dầu mỡ, tinh bột, là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nhưng việc ăn đồ chiên rán thường xuyên...