Bạn có thể ngâm rửa rau củ trong nước sạch, nước kiềm, nấu sơ hoặc đợi vài ngày mới chế biến để giảm dư lượng thuốc trừ sâu.

Ảnh: Pinterest
Ảnh: Pinterest

1. Ngâm và rửa trong nước sạch

Khi mua rau về, hãy để rau ở nơi thông thoáng, bỏ chúng ra khỏi túi nilon. Sau đó, áp dụng phương pháp này cho các loại rau ăn lá như mồng tơi, xà lách, bắp cải. Trước tiên, rửa sạch bụi bẩn trên bề mặt rau bằng nước, rồi ngâm trong nước sạch không dưới 10 phút. Nếu muốn, có thể thêm chất tẩy rửa rau quả để tăng khả năng hòa tan thuốc trừ sâu. Rửa và ngâm theo cách này từ hai đến ba lần có thể loại bỏ hầu hết thành phần thuốc trừ sâu còn sót lại.

Chất tẩy rửa tự nhiên gồm có: nước vo gạo, nước muối, nước sạch pha với baking soda.

2. Ngâm và làm sạch trong nước kiềm (nước alkaline)

Hầu hết các loại thuốc trừ sâu có thể bị phân hủy nhanh chóng trong môi trường kiềm. Vì vậy, ngâm trong nước kiềm là một trong những phương pháp hiệu quả để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu ra khỏi rau.

Nước kiềm có thể được tạo ra bằng cách pha nước sạch với baking soda. Hoặc dùng nước chanh pha loãng. Lý do bởi chanh ở dạng tự nhiên có tính axit với độ pH khoảng 2, nhưng khi thêm vào nước, nước chanh được chuyển hóa trở thành nước kiềm với độ pH trên 7.

Có được nước kiềm, bạn cho rau vào ngâm 5-10 phút, rửa sạch rau bằng nước sạch. Lặp lại khoảng ba lần để đạt hiệu quả cao.

3. Nấu sơ

Nhóm thuốc trừ sâu carbamat sẽ bị phân hủy nhanh hơn khi nhiệt độ tăng. Do đó, đối với một số loại rau, bạn có thể loại bỏ tồn dư thuốc trừ sâu bằng cách đun nóng. Các loại rau củ đó là cần tây, bắp cải, ớt xanh, các loại đậu.

Đầu tiên, rửa sạch bụi bẩn trên bề mặt bằng nước sạch, cho vào nước sôi từ hai đến 5 phút, vớt ra rửa lại bằng nước sạch 1-2 lần rồi cho vào nấu chín.

4. Cách làm sạch và gọt vỏ

Đối với các loại rau củ có vỏ như dưa chuột, cà rốt, bầu bí, bí ngô, cà tím, cà chua… bạn có thể dùng dụng cụ sắc để gọt vỏ, chỉ ăn phần cùi bên trong. Với một số loại rau củ khác, nếu có thể, bạn nên bóc vỏ ngoài hoặc cắt bỏ phần cuống.

5. Bảo quản

Thuốc trừ sâu có thể bị phân hủy từ từ thành các chất vô hại trong không khí theo thời gian. Một số loại rau dễ bảo quản có thể được lưu trữ trong một thời gian nhất định để giảm dư lượng thuốc trừ sâu. Phương pháp này phù hợp với các loại củ không dễ hỏng như bầu, bí ngô. Bạn có thể trữ chúng từ 10 đến 15 ngày. Cũng không nên ăn ngay dưa, trái cây chưa gọt vỏ mới hái.

Để cân bằng dinh dưỡng, không ăn cùng một loại rau, quả liên tục trong thời gian dài.

Theo Hằng Trần (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link