Đồ trong tủ lạnh sẽ giữ được khoảng 4 tiếng ở ngăn mát và 24 – 48 tiếng ở ngăn đông, nhưng nên ăn thực phẩm dễ hỏng như thịt, hải sản, sữa và trứng càng sớm càng tốt.

Nên để sẵn nhiệt kế trong tủ lạnh để xác định độ an toàn của thực phẩm khi mất điện.
Nên để sẵn nhiệt kế trong tủ lạnh để xác định độ an toàn của thực phẩm khi mất điện.

Làm gì với đồ trong tủ lạnh khi mất điện?

Trong trường hợp bất ngờ mất điện, bạn nên đóng cửa ngăn mát và ngăn đông lâu nhất có thể để duy trì nhiệt độ bên trong, hạn chế thất thoát nhiệt.

Thông thường thực phẩm sẽ giữ được lạnh khoảng 4 tiếng nếu không mở tủ. Trong khi đó, tủ đông ở trạng thái đóng sẽ giữ nhiệt độ trong khoảng 48 giờ nếu ngăn đá đầy và 24 giờ nếu tủ chỉ còn nửa lượng đá.

Để bảo quản thực phẩm, bạn có thể mua đá khô hoặc đá khối để giữ tủ càng lạnh càng tốt nếu mất điện trong thời gian dài. Khoảng 23 kg đá khô sẽ giữ lạnh cho chiếc tủ có dung tích 510 lít chứa đầy đồ trong hai ngày.

Nếu định ăn thịt, gia cầm, cá hoặc trứng được làm lạnh hoặc đông lạnh khi chúng vẫn ở nhiệt độ an toàn, mỗi món cần được nấu chín kỹ để đảm bảo mọi vi khuẩn từ thực phẩm có thể có đều được loại bỏ.

Khi có điện nên làm gì?

Nếu bạn để sẵn nhiệt kế tủ lạnh trong tủ đông, hãy kiểm tra nhiệt độ khi có điện trở lại. Nếu nhiệt kế chỉ từ 40 độ F trở xuống (4 độ C trở xuống), thực phẩm đó an toàn và có thể được cấp đông lại.

Nếu ngăn đá không có nhiệt kế, hãy kiểm tra từng gói thực phẩm để xác định độ an toàn của nó. Bạn không thể dựa vào vẻ ngoài hoặc mùi. Nếu thực phẩm vẫn còn chứa các tinh thể đá hoặc nhiệt độ từ 40° F trở xuống, việc cấp đông lại hoặc mang đi nấu là an toàn.

Nếu mất điện không quá 4 giờ, thực phẩm trong tủ lạnh sẽ an toàn, miễn là cửa vẫn đóng. Khi có điện trở lại, bạn nên kiểm tra nhiệt độ trong tủ lạnh hoặc của thực phẩm. Thực phẩm dễ hỏng, chẳng hạn thịt, gia cầm, hải sản, sữa, trứng hoặc thức ăn thừa, có nhiệt độ 7 độ C trở xuống (được đo bằng nhiệt kế thực phẩm) sẽ an toàn nhưng nên được nấu chín và tiêu thụ càng sớm càng tốt.

Trong khi đó, các thực phẩm dễ hỏng như thịt, thịt gia cầm, hải sản, sữa và trứng không được giữ lạnh hoặc đông lạnh đầy đủ có thể gây bệnh nếu được tiêu thụ, ngay cả khi chúng đã được nấu chín kỹ.

Nên tự chuẩn bị gì đề phòng bị cắt điện?

– Hãy chắc chắn có nhiệt kế thiết bị trong tủ lạnh và tủ đông của bạn. Kiểm tra để đảm bảo nhiệt độ ngăn đá ở mức hoặc thấp hơn -18 độ C và tủ lạnh ở mức hoặc thấp hơn 4 độ C. Trong trường hợp mất điện, nhiệt kế sẽ cho biết nhiệt độ trong tủ lạnh và tủ đông, từ đó giúp bạn xác định xem thực phẩm có an toàn hay không.

– Làm đông lạnh các hộp chứa nước thành đá để giúp giữ lạnh thực phẩm trong tủ đá, tủ lạnh hoặc tủ mát trong trường hợp mất điện. Nếu nguồn nước thông thường bị ô nhiễm hoặc mất nước, phần đá này khi tan cũng sẽ cung cấp nguồn nước uống cho bạn.

– Cấp đông các thực phẩm đã được làm lạnh như thức ăn thừa, sữa, thịt và gia cầm tươi mà bạn có thể không cần dùng ngay. Điều này giúp giữ chúng ở nhiệt độ an toàn lâu hơn.

– Nhóm thực phẩm lại với nhau trong tủ đông giúp thực phẩm giữ lạnh lâu hơn.

– Chuẩn bị sẵn máy làm mát để giữ lạnh thực phẩm trong tủ lạnh nếu mất điện trong hơn 4 giờ.

– Mua hoặc làm đá viên trước và đóng băng các gói gel trước thời hạn. Lưu trữ tất cả những thứ này trong tủ đông để sử dụng trong trường hợp bị mất điện.

– Kiểm tra trước các địa chỉ gần nhà để biết nơi có thể mua đá khô và đá viên trong trường hợp cần thiết.

Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link