Kể từ thời Trung cổ, các nhà tiên tri ở Italy đã sử dụng hành tây như một hình thức bói toán để nhìn vào tương lai và dự đoán thời tiết.

Hành tây được sử dụng để tiên toán thời tiết tương lai ở Italy. Ảnh: Katie McKnoulty.

Hành tây chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất chứa lưu huỳnh. Chúng có tác dụng trong việc giảm nguy cơ ung thư, giảm lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe của xương. Ở Italy có một truyền thống kỳ lạ là dự đoán thời tiết qua hành tây được truyền qua nhiều thế hệ.

Quy trình

Hàng năm vào tối 24/1 tại thị trấn Urbania, miền Trung Italy, một giáo viên địa phương tên là Emanuela Forlini cắt một củ hành vàng thành các phần tư. Sau đó, cô tách ra thành 12 lát để dự đoán thời tiết địa phương cho năm tới. Với mỗi lát tượng trưng cho một tháng, cô trưng bày 12 lát trên cái thớt trong nhà bếp.

Rắc lên mỗi miếng một ít muối, sau đó Forlini để tấm thớt trên bậu cửa sổ, hướng về phía đông và đi ngủ. Khi những tia nắng đầu tiên xuất hiện vào ngày 25, với cuốn sổ và cây bút trên tay, cô ấy giải thích chi tiết từng lát cắt.

Forlini tìm kiếm các dấu hiệu được cho là do một vị thánh gửi đến trong phản ứng giữa muối với hành tây. Miếng hành tây còn ướt hay khô? Muối bị vón cục hay đã hòa tan? Những dự đoán của cô sẽ được đăng qua các tờ báo địa phương và trên truyền hình cho người dân Urbania và các tỉnh Pesaro và Urbino xung quanh. Nhiều người hồi hộp chờ đợi kết quả từ Forlini.

Hanh tay tuong lai, Du lich Italy, Du khach, Truyen thong am thuc anh 2

12 lát cắt trên thớt được đặt trên bậu cửa sổ. Ảnh: Katie McKnoulty.

Truyền thống

Forlini đã thực hành nghi lễ này trong vòng 28 năm qua, tiếp nối truyền thống từ cha cô là Anselmo. Ông của cô là Domenico đã truyền cho cha cô trước đó. Cô đã trở thành chuyên gia dẫn đầu nghi lễ dự đoán thời tiết thông qua việc sử dụng hành tây ở Italy.

Cô Forlini chia sẻ: “Tôi thực hành nghi lễ này vì tình cảm dành cho cha tôi và ông tôi, những người đã thực hành truyền thống này. Đối với tôi, điều này một phần là duy trì truyền thống rất cổ xưa có từ thời Trung cổ và trên hết là vì truyền thống gia đình”.

Nhiều người sử dụng

Từ việc đọc chữ Rune và lá trà cho đến xem các vì sao, trong suốt lịch sử, con người luôn tìm kiếm những dấu hiệu của tương lai. Các phương thức bói toán có nhiều hình thức khác nhau tùy thuộc vào bối cảnh tôn giáo, kinh tế và môi trường.

Ở châu Âu thời Trung cổ, người ta đã sử dụng bất kỳ loại rau nào có sẵn để dự đoán thời tiết cho năm tới. Ở Italy, hành tây là một công cụ nổi tiếng để dự báo tương lai. Hành tây cũng là một loại cây trồng luôn sẵn có trong mỗi hộ gia đình nông dân.

Bên trong cung điện Ducale thế kỷ 15 của Urbania, được ủy quyền bởi công tước Montefeltro, có một cuốn sách mô tả đội quân của ông thắng trận vì ông đã sử dụng củ hành để dự đoán thời tiết xấu.

Hanh tay tuong lai, Du lich Italy, Du khach, Truyen thong am thuc anh 3

Mỗi năm, người dân Urbania và các tỉnh lân cận chờ đợi kết quả tiên đoán từ hành tây. Ảnh: Katie McKnoulty.

Phương pháp sử dụng hành tây cũng được nông dân sử dụng phổ biến. Nó được truyền qua nhiều thế hệ của những người làm nông nghiệp. Nhiều người sử dụng phương pháp để dự đoán thời tiết giúp mang lại mùa màng tươi tốt cho gia đình.

Theo Anna Damiani, một cư dân Urbania: “Ngày xưa trước khi có điện thoại thông minh và dự báo thời tiết khoa học, chúng tôi luôn tin tưởng vào những điều của tự nhiên. Nếu vào một ngày cụ thể nào đó trời đổ mưa thì đối với chúng tôi trời cũng sẽ mưa trong 40 ngày tới. Đó chỉ là một niềm tin. Đôi khi nó đúng và cũng có lúc nó sai”.

Một số nhà tiên tri hành tây còn lại của Italy nằm rải rác ở các khu vực miền Trung và miền Bắc của đất nước, chẳng hạn như thành phố ven biển Ancona và xa hơn về phía bắc ở Brescia, Parma và Trento. Dự đoán của họ cũng được đăng trên các tờ báo địa phương cũng như trên một chương trình tin tức truyền hình khu vực.

Theo Forlini, độ chính xác của các dự đoán không phải là điều quan trọng. Miễn là nó vẫn được duy trì. Tất cả chúng ta đều biết rằng đây không phải là một phương pháp khoa học. Để dự báo thời tiết, chúng ta cần có các nhà khí tượng học, vệ tinh và nhiều thứ mà thế giới hiện đại ngày nay mang lại. Đây chỉ là một truyền thống mang lại quá khứ đầy cảm xúc như các thế hệ trước đã làm.

Nguồn gốc

Thời gian của nghi lễ dự đoán bằng hành tây bắt nguồn từ đạo Công giáo và gắn liền với văn hóa Italy. Theo truyền thống Giáo hội Công giáo nước này, ngày 25/1 là ngày thánh Paul trở lại đạo. Vì vậy, nghi lễ nên được thực hiện vào đêm hôm trước vì ngày đó quan trọng.

Vào đêm ngày 24/1, thánh Paul đã nhận được những dấu hiệu mình theo đạo Thiên chúa. Đêm này cũng được chọn là thời điểm tốt nhất để tiên đoán củ hành vì người ta tin rằng nó có chứa một loại ma thuật nào đó. Các nhà thờ Công giáo không chính thức ủng hộ nghi lễ này. Khi cầu nguyện, chúng ta cầu nguyện với Chúa chứ không phải hành tây.

Theo Minh Vũ (zing) – Ảnh: T.H

Theo Xe Và Thể Thao | Copy Link