Cách làm mứt dừa ngũ sắc ngon và đẹp mắt ngày Tết
Tết cổ truyền là một trong những nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam ta. Trong không khí ngày xuân rộn rã, đầm ấm bên gia đình, các món ăn để “ăn chơi” ngày Tết là không thể thiếu – mà đặc trưng nhất là món mứt tết. Mứt dừa là món ngon miệng, phù hợp với nhiều người. Dưới đây là cách làm món mứt dừa ngũ sắc từ nguyên liệu thiên nhiên đơn giản, món ăn này sẽ góp phần đem lại cho người thân xung quanh bạn một sắc xuân rực rỡ và ấm áp.
Nguyên liệu làm mứt dừa ngũ sắc
– 1kg cùi dừa
– 500g đường trắng
– 150g lá nếp
– 150g lá cẩm tím (hoặc thay bằng bắp cải tím)
– 1 củ cà rốt lớn
– 1 mớ rau dền lớn
– 1 gói cafe hòa tan
Dụng cụ làm mứt dừa ngũ sắc
– Xoong hoặc chảo đế dày
– Dao nạo
– Đũa đảo
Cách làm mứt dừa ngũ sắc ngon và đẹp mắt ngày Tết
Bước 1: Dừa bánh tẻ bạn đem gọt bỏ phần vỏ nâu bên ngoài, dùng dao cắt đôi quả dừa. Sau đó dùng nạo, nạo theo vòng tròn của quả dừa để được những sợi dừa dài và mỏng. Khi nạo dừa thành sợi xong bạn mang ngâm dừa trong nước khoảng 10-30 phút rồi rửa lại vài lần cho hết dầu. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể rửa sợi dừa vài lần khi nào thấy nước không còn đục nữa là được. Dừa rửa sạch vớt ra để ráo.
Bước 2: Dừa sau khi để ráo bạn trộn cùng các “nước màu” từ thiên nhiên.
+ Để tạo được mứt dừa màu xanh bạn dùng lá dứa xay hoặc giã nhuyễn lọc lấy nước rồi trộn cùng hỗn hợp trên.
+ Để tạo được mứt dừa màu tím, bạn lấy lá cẩm đun cùng nước cho ra màu rồi lọc lấy nước ngâm cùng hỗn hợp. Hoặc bạn cũng có thể thay bằng bắp cải tím xay nhuyễn lọc lấy nước để trộn cùng hỗn hợp.
+ Để tạo được mứt dừa màu đỏ, bạn lấy gấc đem bổ đôi, dùng thìa nạo lấy phần thịt gấc. Đem thịt gấc bóp cùng 1 thìa ăn cơm rượu, nặn bỏ hạt. Hòa thêm vào bát thịt gấc 1 bát con nước rồi lọc lấy nước gấc qua 1 cái rây. Khi được nước đỏ của gấc bạn ngâm cùng hỗn hợp dừa và đường trắng. Tỷ lệ khoảng 2 hạt gấc với 400gr đường là màu vừa đẹp.
+ Để tạo được mứt dừa màu vàng, bạn dùng nghệ hoặc cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi đem xay, giã lọc lấy nước màu vàng để ngâm dừa. Hoặc bạn cũng có thể dùng 3-4 quả chanh leo lọc lấy nước cốt cho 1 kg dừa để tạo mứt dừa màu vàng có vị chanh leo.
+ Để tạo được mứt dừa màu nâu, bạn dùng cà phê sữa hoặc cacao đem pha đậm đặc rồi đem trộn với dừa.
Tất cả những “nước màu” trên bạn ngâm cùng dừa và đường 3-4 tiếng cho thấm màu. Bạn có thể ngâm đường luôn cùng hỗn hợp này luôn hoặc cũng có thể cho đường sau.
Bước 3: Sên dừa: Nếu bạn đã ngâm đường cùng hỗn hợp dừa và nước màu thì bạn có thể cho dừa lên sên luôn. Nếu chưa ngâm đường thì bạn có thể cho thẳng đường vào chảo, thêm nước rau củ vừa ướp dừa, đun cho đến khi đường tan thì cho dừa vào sên. Lúc đầu để ở mức lửa trung bình, khi nước đường sôi thì hớt bọt nếu có, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều. Bạn cứ đảo đến khi thấy dừa dẻo, nặng tay và xuất hiện hạt đường bám vào dừa thì đổ vani vào rồi tiếp tục đảo đến khi dừa khô hẳn. Khi thấy các sợi dừa rời nhau ra và đường kết tinh hạt mịn thì tắt bếp.
Đổ dừa ra mâm để nguội rồi cho vào lọ bảo quản.
Chúc các bạn thành công với món mứt dừa thơm, ngọt và an toàn này nhé!