Rượu chưa mở nắp có thời hạn sử dụng lâu hơn rượu đã mở nhưng chai rượu đó vẫn có thể bị hỏng. Rượu chưa mở có thể uống được sau ngày hết hạn được in trên chai nếu chúng có mùi và vị bình thường. Điều quan trọng cần nhớ là thời hạn sử dụng của rượu vang chưa mở phụ thuộc vào loại rượu cũng như cách bảo quản.

Dưới đây là danh sách các loại rượu phổ biến và thời gian chúng để được khi chưa mở:

  • Rượu vang trắng: 1-2 năm trước ngày hết hạn
  • Rượu vang đỏ: 2-3 năm trước ngày hết hạn
  • Rượu nấu ăn: 3-5 năm trước ngày hết hạn
  • Rượu vang cao cấp: 10-20 năm, bảo quản đúng cách trong hầm rượu

Nhìn chung, rượu vang nên được bảo quản ở những nơi tối, mát mẻ với các chai được đặt nghiêng để nút chai không bị khô.

Thời hạn sử dụng của một chai rượu đã mở thay đổi tùy theo loại. Về cơ bản, các loại rượu nhẹ hơn sẽ hỏng nhanh hơn rất nhiều so với loại sẫm màu hơn. Khi rượu được mở nắp, rượu sẽ tiếp xúc với nhiều oxy, nhiệt, ánh sáng, nấm men và vi khuẩn hơn. Tất cả yếu tố này đều có thể gây ra phản ứng hóa học, làm thay đổi chất lượng của rượu.

Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ thấp hơn sẽ giúp làm chậm các phản ứng hóa học này và giữ cho rượu đã mở duy trì được vị lâu hơn. Dưới đây là danh sách các loại rượu phổ biến và ước tính thời gian chúng có thể vẫn uống được sau khi được mở:

  • Rượu sủi tăm: 1-2 ngày
  • Rượu vang có màu trắng nhạt và hồng: 4-5 ngày
  • Rượu vang vị hoa quả: 3-5 ngày
  • Rượu vang đỏ: 3-6 ngày
  • Rượu tráng miệng: 3-7 ngày
  • Rượu vang Port: 1-3 tuần

Cách tốt nhất để bảo quản rượu vang đã mở nắp là cho vào tủ lạnh.

BS Tạ Tùng Duy, Viện Y học ứng dụng Việt Nam chia sẻ.

Theo Zing – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link