Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến khích thêm ngũ cốc nguyên hạt, các loại khoai, trái cây và các loại đậu vào thực đơn giảm cân.

Dựa trên những bằng chứng khoa học mới nhất, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đề xuất thêm các thực phẩm chứa carbohydrate lành mạnh như ngũ cốc nguyên hạt, các loại khoai, trái cây và các loại đậu vào thực đơn hàng ngày giúp giảm cân, kiểm soát đường huyết và giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân. Carbohydrate tốt có cấu trúc tương đối phức tạp, có thể cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, chất phytochemical và các chất có lợi cho sức khỏe khác. Chúng lưu lại trong đường tiêu hóa một thời gian dài sau khi tiêu thụ, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, lipid máu, huyết áp và ngăn ngừa béo phì.

1. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.
Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.

Gạo lứt, yến mạch, lúa mạch, kiều mạch, ngô, hạt quinoa… là những loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe và vóc dáng. So với ngũ cốc tinh chế như gạo trắng, bột mì trắng, ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ hơn cùng hàm lượng lớn các vitamin B, E cùng các khoáng chất, axit béo không bão hòa… giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

2. Một số loại rau củ

Khoai tây, khoai môn, khoai lang, khoai mỡ… cùng bí ngô, củ sen là những loại rau chứa có hàm lượng tinh bột cao nhưng tốt cho sức khỏe. Các loại rau củ này giàu polysaccharides – một dạng carbohydrate tự nhiên giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể, tăng cảm giác no. Ngoài ra, các loại thực phẩm này còn giàu chất chống oxy hóa polyphenol và vitamin C, rất tốt cho sức khỏe và vóc dáng.

3. Trái cây

Để giảm cân hiệu quả, nên tiêu thụ các loại trái cây như táo, anh đào,
Để giảm cân hiệu quả, nên tiêu thụ các loại trái cây như táo, anh đào, dâu tây…

Các loại trái cây chứa nhiều đường fructose, glucose như táo, anh đào, dâu tây, kiwi, mận, nho, cam… thuộc nhóm thực phẩm chứa carbohydrate. Các loại trái cây này cung cấp năng lượng cho cơ thể cùng hàm lượng lớn chất xơ, giúp thúc đẩy tiêu hóa. Ngoài ra, các loại trái cây này còn giàu vitamin C, beta-carotene cùng các khoáng chất như magie, kali… giúp tăng sức đề kháng đồng thời đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, tăng cường hiệu quả giảm cân.

4. Các loại đậu

Đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, đậu đen, đậu Hà Lan… là các loại đầu giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất như canxi, kali, magie… giúp ổn định đường huyết, cải thiện tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Theo Vienne (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link