Theo CNBC Make It, ngày nay, nhiều người đã có thể sống đến 100 tuổi. Tuy nhiên, việc sống thọ hơn không đồng nghĩa với việc mọi người đã khỏe mạnh hơn thế hệ trước.

Nhiều người thường phải sống chung với bệnh tật khi bước qua tuổi 60. Ảnh: My Life Force.

Ông Greg Macpherson, chuyên gia về sức khỏe tế bào, người sáng lập phòng thí nghiệm SRW, thông tin trung bình chúng ta sống lâu hơn thế hệ trước từ 4 đến 8 năm. Việc sống lâu hơn kết hợp với ít người mất sớm hơn là 2 lý do chính làm tuổi thọ tăng lên.

Tuy nhiên, ông Macpherson nhận định việc sống lành mạnh hiện nay không theo kịp với tuổi thọ của con người. Cụ thể, tuổi thọ được định nghĩa là số năm sống giữa lúc sinh và lúc chết, trong khi sự lành mạnh là khoảng thời gian một người sống với tình trạng sức khỏe tốt mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

“Chúng ta đang sống lâu hơn nhưng lại cố gắng vượt qua khoảng 25% cuối cùng của cuộc đời với một số tình trạng sức khỏe không tốt. Khoảng 65% người trên 60 tuổi đang phải sống chung với nhiều bệnh tật khác nhau”, ông Macpherson nói.

Theo ông Macpherson, vấn đề lớn nhất đối với sức khỏe của mọi người hiện nay là sự phụ thuộc vào thuốc điều trị bệnh tật. Mọi người vẫn thường sử dụng thuốc sau khi đã mắc bệnh, thay vì ưu tiên phòng ngừa.

Điều này khiến chi phí điều trị bệnh tật tốn kém hơn, nhất là khi mọi người đã già đi. Do đó, ông Macpherson khuyến khích mọi người thực hiện 7 cách dưới đây để kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh.

cach song tho anh 1

Đi bộ mỗi ngày là cách hiệu quả để duy trì sức khỏe và tăng tuổi thọ. Ảnh: Shutterstock.

Thăm khám sức khỏe thường xuyên

Ông Macpherson cho rằng mọi người nên thường xuyên kiểm tra và xét nghiệm máu hàng năm để phát hiện những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Ăn ít đường

Theo ông Macpherson, cơ thể sẽ gặp rất nhiều vấn đề sức khỏe khi nó phải xử lý quá nhiều đường. Điều này sẽ khiến con người già đi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ.

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Thực hiện chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải hoặc chế độ ăn dựa trên thực vật sẽ giúp cơ thể hạn chế bệnh tật và bổ sung dinh dưỡng cần thiết. Ông Macpherson cho rằng thỉnh thoảng, mọi người vẫn nên ăn một ít thịt để có thêm protein.

Ngồi ít hơn

Chuyên gia về sức khỏe tế bào, người sáng lập phòng thí nghiệm SRW khuyên mọi người không nên ngồi quá lâu khi làm việc. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Tập thể dục thường xuyên

Nếu không có thời gian, mọi người cần cân nhắc đi bộ hàng ngày để duy trì sức khỏe tốt. Ông Macpherson cho biết mỗi người nên cố gắng tập thể dục 30 phút/ngày.

Uống đủ nước

Thông thường, những người khỏe mạnh nên uống từ 4 đến 6 ly nước mỗi ngày. Ngoài việc giúp cho các khớp xương và thận hoạt động tốt hơn, nước còn làm não tăng sự tập trung, nhạy bén.

Thực hành lòng biết ơn và chánh niệm

“Tôi nghĩ rằng lòng biết ơn, chánh niệm và sự kết nối xã hội có thể kéo dài tuổi thọ thêm nhiều năm, thậm chí có thể lên đến một thập kỷ cho cuộc đời của bạn”, ông Macpherson nhận định.

Theo Minh Uyên (zing) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link