Cách 1:
Nguyên liệu:
100g hạt sen khô
50g nhãn nhục (long nhãn)
100g nho khô
100g táo đỏ
1 muỗng nhỏ bột rau câu
200g đuờng
Chè sâm gồm nhiều nguyên liệu bổ dưỡng, giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Hạt sen khô đun sôi cho gần mềm, đổ ra rổ để ráo
Long nhãn ngâm nước nóng cho nở
Nho khô rửa sơ cho sạch, nếu có sạn thì nhặt sạn ra
Táo đỏ rửa sơ ngâm nước nóng
Hạt sen khô đun sôi cho gần mềm, đổ ra để ráo
Bước 2: Bắc một nồi nhỏ lên bếp, hòa một muỗng nhỏ bột rau câu vào 200 ml nước, đun sôi sau đó đổ ra tô chờ nguội làm thạch, chú ý không cho đường vào thạch
Bước 3: Bắc một nồi khác lên, chờ nóng cho 1/2 đường vào tạo caramen, chú ý không để quá vàng sâm sẽ có mùi đắng. Sau đó đổ nước vào, chừng 400ml, cho nốt số đường còn lại vào. Nêm cho ngọt vừa miệng.
Bước 4: Nước sôi cho hạt sen vào, sau đó là nhãn, nho khô và táo, nêm một chút xíu muối. Để nhỏ lửa cho hạt sen mềm, táo và nhãn ngấm đường, nếm vừa miệng nhấc xuống.
Bước 5: Lúc này thạch đã đông lại rồi nên lấy ra xắt nhỏ cho vào chè sâm. Để lạnh hoặc chờ cho nguội thêm đá lạnh vào ăn.
Thạch rau câu xắt thành miếng nhỏ, cho vào chè
Cách 2:
Nguyên liệu:
100g nấm tuyết;
350g củ sen;
100 g hạt sen khô (đã lấy tim sen) ( hoặc bạn có thể thay thế bằng 200g hạt sen tươi);
100g nhãn nhục khô;
150g phổ tai loại thái sợi;
150g táo đỏ;
100g bo bo;
200g đường;
Dầu chuối: 1 ống;
Sơ chế nguyên liệu:
Đậu xanh, bo bo, nhãn nhục: để từng bát riêng, đổ nước sôi nóng ngập mặt khoảng 5cm, ngâm 5-6 tiếng cho mềm rồi vớt ra, để ráo.
Riêng nhãn nhục bạn phải rửa nhiều lần với nước lạnh để sạch cát và có độ giòn khi ăn;
Táo đỏ: Rửa sạch bụi, dùng tăm đâm vào hai đầu quả táo, ngâm với nước sôi ấm 30 phút rồi vớt ra, để ráo;
Nấm tuyết: đem ngâm nước cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn;
Nấm tuyết đem ngâm cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn
Bo bo: Rửa sạch, bắc lên bếp hầm với nước sôi đến khi nà bo bo mềm, đổ ra rổ và xả nhiều lần với nước lạnh để hạt bo bo không bị dính vào nhau và ngon hơn;
Phổ tai: Ngâm với nước lạnh cho nở rồi xả nước nhiều lần, để ráo;
Hạt sen: cho vào nồi hầm với 400ml nước đến khi hạt sen chín tới, cho thêm, 50g đường vào để hạt sen ngấm đường;
Củ sen: Cắt lát mỏng, hầm với 300 ml nước, khi củ sen chín tới, bạn cho thêm 50g đường để củ sen ngấm đường vào trong.
Thực hiện:
Bước 1: Nấu 100g đường với 600ml nước, đến khi nước sôi đổ hỗn hợp nước hầm củ sen, nước hầm hạt sen ở trên vào.
Bước 2: Tiếp tục cho đậu xanh vào hầm đến khi đậu xanh nở, bạn tiếp tục cho bo bo, táo đỏ vào hầm chung.
Bước 3: Đến khi các nguyên liệu chín đều, bạn nêm vị sao cho vừa ăn và có thể thêm đường theo ý thích nhé. Tiếp tục cho nấm tuyết, phổ tai, nhãn nhục vào đảo đều và tắt bếp. Lưu ý nhãn nhục cho vào là tắt bếp ngay, nếu đun lâu sẽ làm mất đi tính giòn ngon của nhãn nhục.
Bước 4: Khi sâm bổ lượng đã nguội bạn cho dầu chuối vào tạo mùi thơm là hoàn thành.
Thưởng thức: Bạn có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy thích.
Dùng nóng: Bạn ăn ngay sau khi nấu chín.
Dùng lạnh: Bạn để sâm nguội, múc ra ly, cho thêm một ít đá bào hoặc nước cốt dừa tùy theo sở thích.
Khi ăn, bạn nên ăn đều tất cả các nguyên liệu có trong sâm bổ lượng, mỗi thứ một ít để cảm nhận vị ngon cũng như tính bổ dưỡng của món ăn này.
Chè sâm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt tốt cho những người mới ốm dậy hay những người có thể trạng suy nhược.
Chúc các bạn thực hiện thành công món chè sâm ngon miệng và bổ dưỡng!
Cách làm kem cốm ngọt bùi giải nhiệt ngày nóng
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Mùa cốm về, tiết trời vẫn còn chưa hết oi nóng. Lúc này, được thưởng thức món kem cốm vừa thơm mát, vừa ngọt bùi vị cốm thì thật là sảng khoái. |