Cao răng là cặn cứng trên bề mặt răng do sự khoáng hóa của mảng bám răng. Cao răng có màu vàng hoặc đen, cứng, bề mặt thô ráp, có thể nhìn thấy bằng mắt thường, gây mất thẩm mỹ.
Cao răng là nguyên nhân chính gây bệnh răng miệng như viêm lợi, viêm tủy v.v… đây là những bệnh rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và làm mất đi sự tự tin giao tiếp. Thậm chí, khi bệnh nặng có thể gây lung lay răng, hoặc rụng răng.
Ngoài việc đánh răng đúng cách, để phòng ngừa cao răng, bạn có thể sử dụng các hỗn hợp sau đây để có thể có được hàm răng trắng bóng và nụ cười tỏa nắng.
Hỗn hợp dâu tây, bột nở
Nghiền nhuyễn dâu tây, trộn lẫn với bột nở, dùng bàn chải dạng mềm bôi hỗn hợp vừa trộn lên bề mặt răng. Khoảng 5 phút sau, đánh sạch hỗn hợp này bằng kem đánh răng và súc miệng.
Trong dâu tây có chứa axit malic, giúp loại bỏ và ngăn ngừa việc hình thành các mảng bám trên bề mặt răng. Bột nở có tác dụng làm trắng. Khi kết hợp với nhau, chúng sẽ phát huy hiệu quả tuyệt vời trong việc tẩy sạch các vết ố trên răng khi uống cà phê, rượu vang, coca hay hút thuốc…Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng phương pháp này, bởi axit malic trong dâu tây có thể làm hại men răng.
Dấm
Pha một chút dấm, một nhúm muối vào một ly nước ấm, khuấy đều cho các nguyên liệu tan hòa lẫn với nhau. Ngậm hỗn hợp từ 1 – 3 phút trong miệng, sau đó đánh răng như bình thường. Hỗn hợp này cũng có tác dụng rõ rệt trong việc loại bỏ cao răng, các vi khuẩn có hại và hơi thở không thơm tho.
Dầu dừa hay dầu oliu
Dầu dừa hay dầu oliu cũng là cách loại bỏ cao răng rất đơn giản và hiệu quả. Mỗi ngày chỉ cần sử dụng các loại dầu này chà lên toàn bộ răng trong vài phút, cách này sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám, cao răng và các vấn đề về răng miệng, giúp răng bạn ngày càng trở nên trắng sáng hơn.