Bạn có thể bị lên cân, gặp ác mộng, đi tiểu đêm sau khi ăn khuya.

1. Ợ chua

Thông thường, axit được tạo ra khi dạ dày tiêu hóa thức ăn. Lúc này, trọng lực đóng vai trò quan trọng khi tiêu hóa vì nó buộc dòng chất lỏng đi xuống. Tuy nhiên, khi bạn nằm trên giường, axit sẽ di chuyển qua dạ dày và có thể tiếp xúc với các bộ phận khác của hệ tiêu hóa. Đó là lý do tại sao khi bạn no bụng và nằm trên giường dễ bị chứng ợ nóng, đau rát ở ngực hoặc cổ họng.

2. Ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ

Nếu bạn ăn một bữa lớn ngay trước khi đi ngủ, quá trình tiêu hóa vẫn tiếp tục trong khi bạn đang ngủ. Điều này làm giảm chất lượng giấc ngủ. Tâm trí của bạn hoạt động tích cực hơn trong giai đoạn trao đổi chất, cơ thể phải tốn nhiều năng lượng để tiêu hóa thực phẩm bạn ăn trước khi đi ngủ, khiến bạn ngủ không sâu giấc. Bạn còn có thể thức giấc giữa đêm do các triệu chứng ợ nóng.

3. Gặp ác mộng

Bạn có nhớ khoảng thời gian mình trằn trọc trên giường vì ác mộng không? Quá trình trao đổi chất được kích hoạt khi bạn ăn khuya khiến não của bạn hoạt động tích cực hơn. Sau đó, bạn bước vào giấc ngủ, trải qua chu kỳ của giấc mơ. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy mình gặp ác mộng vào ban đêm, hãy cố gắng ngừng ăn gần giờ đi ngủ.

4. Đi tiểu thường xuyên hơn

Điều này có thể xảy ra do bạn ăn hoặc uống đồ lợi tiểu ngay trước giờ ngủ, khiến bạn phải đi tiểu nhiều hơn. Các thực phẩm, đồ uống đó có thể là cà phê, trà, món tráng miệng nướng có chứa chocolate và một số loại thuốc.

5. Dễ tăng cân

Khi bạn ăn muộn, cơ thể bạn sẽ không có đủ thời gian để đốt cháy calo từ bữa ăn bạn vừa nạp vào. Vì vậy, bạn có thể cảm thấy rất buồn ngủ sau một bữa ăn thịnh soạn và tất cả những gì bạn muốn làm là chợp mắt một chút nhưng điều này có thể không tốt cho vóc dáng của bạn.

Tốt hơn hết là cố gắng ngừng ăn trước khi đi ngủ hoặc ăn tối trước khi ngủ khoảng ba tiếng đồng hồ nếu bạn muốn vóc dáng cân đối.

Theo Hằng Trần (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H