Cai thuốc lá là quá trình đầy gian nan và khó khăn. Việc ăn uống hàng ngày cũng ảnh hưởng không ít đến quá trình này.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, ung thư phổi cũng như nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Ảnh: Shutterstock.

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư, tiểu đường, viêm khớp và bệnh phổi. Một số người cố gắng bỏ thuốc lá nhưng điều đó không hề dễ dàng. Trong thời điểm đang cố gắng cai thuốc, việc lựa chọn ăn gì sẽ có vai trò rất quan trọng. Một số loại thực phẩm sẽ giúp giảm cơn thèm thuốc, tăng khả năng cai thuốc thành công.

Sữa

Sữa là thực phẩm được rất nhiều bác sĩ khuyên dùng đối với người đang cai thuốc lá. Uống sữa và ăn các sản phẩm từ sữa giúp làm giảm mùi vị của thuốc lá. Vì vậy, hãy uống một ly sữa khi bạn thấy thèm thuốc.

Trái cây và rau củ

Trái cây và rau củ cũng có tác dụng tương tự như sữa. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng 5-10 phút ăn trái cây để làm phân tâm cảm giác thèm hút thuốc. Đồng thời, chúng cũng bổ sung rất nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng chống viêm giúp giải độc khói thuốc.

Bỏng ngô

Khi đang cai thuốc lá, bạn sẽ cảm thấy thèm ăn vặt nhiều hơn. Ăn bỏng ngô có thể giúp lấp đầy cảm giác thèm ăn và giúp bạn đánh lạc hướng cơn thèm hút thuốc. Bỏng ngô không đường chứa ít calo và giàu chất xơ cũng có thể là món ăn vặt lý tưởng giúp bạn không tăng cân. Ăn bỏng ngô không chỉ giúp bạn bận rộn mà còn giúp bạn cảm thấy no hơn, làm giảm nhu cầu hút thuốc.

Thực phẩm ngọt

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), những người bỏ thuốc thường có xu hướng ăn các món ngọt để vượt qua cảm giác thèm thuốc. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên thường xuyên ăn kem và bánh ngọt bởi ăn nhiều những thực phẩm này không tốt cho sức khỏe. Thay vào đó, trái cây, đặc biệt nho đông lạnh, sẽ là sự lựa chọn tốt hơn.

cai thuoc la anh 1

Ăn trái cây là cách tuyệt vời để kiềm chế cơn thèm hút thuốc lá. Ảnh: Shutterstock.

Quế

Quế là một loại gia vị được khuyên dùng để giảm cảm giác thèm thuốc. Ngậm một thanh quế có thể khiến miệng bạn bận rộn và tránh xa cảm giác muốn hút thuốc.

Đậu

Khi cai thuốc bạn có thể dễ dàng tăng cân nên ăn các loại đậu giàu chất xơ và protein sẽ tốt cho quá trình này. Chúng giúp bạn no lâu hơn và kiểm soát cơn đói. Đậu cũng là nguồn cung cấp chất xơ và sterol thực vật có tác dụng tích cực đối với sức khỏe tim mạch.

Trà nhân sâm

Trà nhân sâm có thể làm suy yếu tác dụng của dopamine, chất dẫn truyền thần kinh trong não có liên quan đến khoái cảm và được giải phóng khi hút thuốc lá. Vì vậy, uống trà nhân sâm có thể giúp loại bỏ cơn thèm thuốc.

Kẹo cao su không đường

Ăn kẹo cao su không đường và kẹo bạc hà có thể khiến miệng bạn luôn bận rộn và giúp vượt qua cảm giác muốn hút thuốc. Vì vậy, hãy luôn để chúng trong túi của mình để sử dụng mỗi khi thèm thuốc lá.

Một số thực phẩm cần tránh khi muốn bỏ thuốc lá

Cà phê, đồ uống có cồn và thức ăn cay có thể làm tăng hương vị của thuốc lá.

Caffeine có xu hướng tăng tác dụng kích thích của thuốc lá, đó là lý do tại sao mọi người thường hút thuốc trong giờ nghỉ giải lao. Điều này khiến việc bỏ thuốc lá trở nên khó khăn.

Rượu cũng là một tác nhân kích thích cảm giác thèm hút thuốc.Vì vậy, hãy tránh xa những thực phẩm này trong vài tháng khi cố cai thuốc lá.

Hãy tập thể dục và làm những gì mình thích để khiến bản thân luôn bận rộn và không có thời gian nghĩ đến việc hút thuốc.

Theo Minh Ngọc (zing) – Ảnh: T.H

Theo Xe Và Thể Thao | Copy Link