Theo chuyên gia, các trường hợp thỉnh thoảng bị đau đầu thường không có gì đáng lo lắng. Nhưng khi bị đau đầu dữ dội hoặc dai dẳng, nó có thể liên quan khối u não.

Nếu thường xuyên bị đau đầu, bạn cần ghi lại các triệu chứng kèm theo để quan sát. Ảnh: Pexels.

Theo Independent, tiến sĩ David Jenkinson, Giám đốc khoa học tại Tổ chức từ thiện về Khối u não, cho biết đau đầu có thể là một trong nhiều triệu chứng của khối u não.

“Mặc dù các khối u não rất hiếm gặp, nó gây ra tác động lớn cho người mắc bệnh. Do đó, việc nhận biết các triệu chứng là quan trọng”, tiến sĩ Jenkinson nói.

Theo vị chuyên gia, ngoài đau đầu, các triệu chứng khác có thể dẫn đến khối u não bao gồm thay đổi thị lực, chóng mặt hoặc co giật.

Tiến sĩ Tim Woodman, Giám đốc y tế tại Bupa UK (Vương Quốc Anh), chia sẻ mọi người nên ghi lại triệu chứng đau đầu, những món đã ăn, chu kỳ nội tiết tố đối với nữ giới và các yếu tố môi trường khác. Điều này có thể giúp bạn và bác sĩ chẩn đoán cơn đau đầu cũng như xác định yếu tố gây ra.

Tuy nhiên, đau đầu thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân và có thể cần điều trị hoặc xét nghiệm cụ thể. Do đó, chuyên gia khuyên bạn cần nhanh chóng đi khám bác sĩ nếu bạn gặp các mức độ đau đầu dưới đây:

Đau đầu như sét đánh

Tiến sĩ Woodman cho biết đây là cơn đau đầu dữ dội, bắt đầu rất đột ngột. Đây có thể liên quan đến các tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn chảy máu não.

Đau đầu kèm sốt, buồn nôn và nôn

Các triệu chứng liên quan khác cần đi khám khẩn cấp bao gồm đau đầu kèm theo sốt, buồn nôn và nôn, cứng cổ, phát ban và/hoặc nhạy cảm với ánh sáng. Tiến sĩ Woodman cảnh báo đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm màng não, tình trạng nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

Đau đầu ngày càng nặng thêm

Nếu cơn đau đầu của bạn ngày càng trở nên nghiêm trọng theo thời gian thay vì đỡ hơn, đây có thể là nguyên nhân đáng lo ngại.

“Trong một số ít trường hợp, đây có thể là triệu chứng của khối u não, nhưng nó đôi khi kèm theo các dấu hiệu khác. Những cơn đau đầu như vậy phải đi khám kịp thời”, tiến sĩ Woodman nói.

dau dau anh 1

Việc đau đầu kèm theo các triệu chứng thần kinh có thể là dấu hiệu của đột quỵ. Ảnh: Pexels.

Đau nhiều khi di chuyển hoặc ho

Nếu cơn đau đầu của bạn trở nên tồi tệ hơn khi bạn thay đổi tư thế hoặc ho, đây có thể có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn cần được khám kỹ.

Đau đầu vào buổi sáng

Tiến sĩ Jenkinson nói: “Những cơn đau đầu liên quan khối u não thường nghiêm trọng hơn vào buổi sáng. Chúng cũng có dấu hiệu nặng hơn khi người bệnh nằm xuống hoặc nghiêng về phía trước. Điều này có liên quan đến tư thế của đầu”.

Đau đầu sau khi bị va đập

Nếu bị đau đầu sau khi bị va đập hoặc gặp tai nạn, bạn có thể bị chấn động não hoặc có thể mắc vấn đề khác cần được kiểm tra nhanh chóng như chảy máu. Chuyên gia nhấn mạnh điều trọng là phải đi kiểm tra nếu bạn bị chấn thương ở đầu.

Xuất hiện triệu chứng thần kinh khi đau đầu

Việc đau đầu kèm theo các triệu chứng thần kinh có thể là dấu hiệu của đột quỵ. Đột quỵ não thường xảy ra khi nguồn máu cung cấp cho não bị tắc nghẽn, gián đoạn hoặc suy giảm đột ngột. Khi đó, não bị thiếu oxy, dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong thời gian rất ngắn.

Ngoài ra, bạn có thể bị suy nhược, chóng mặt, đột ngột mất thăng bằng, dễ trượt ngã hoặc mắc các triệu chứng của cục máu đông hay xuất huyết trong não.

Theo Nam Giao (zing) – Ảnh: T.H

Theo Xe Và Thể Thao | Copy Link