Tôm hấp nước dừa
Nguyên liệu:
– Tôm 500g (mua loại 100g được 4-5 con)
– 1 trái dừa xiêm nhỏ
– Xà lách, dưa leo, cà chua, hành lá để trang trí
Cách làm:
Bước 1: Tôm cắt bớt râu, rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Đầu tiên các bạn gọt vỏ dừa, tỉa khoanh tròn, chắt lấy nước. Nhớ là gọt sao cho đẹp để còn xếp tôm cho bắt mắt nhé các bạn.
Bước 3: Tiếp theo đổ nước dừa cho vào chảo sâu lòng. Đập dập củ hành tím, bằm nhỏ, nấu nước dừa cho sôi rồi nêm muối bột nêm cho nước vừa ăn, cho tôm sú đã rửa sạch vào, đảo đều.
Sau khi thấy vỏ tôm đỏ ta tắt bếp rồi vớt.
Bước 4: Xếp tôm quanh miệng quả dừa. Đun lại nước dừa đã lấy nước khi này đổ vào trái dừa đã xếp tôm là xong nhé.
Gà xào khoai tây
Nguyên Liệu
+ 1 con thịt gà
+ 3 củ khoai tây
+ gừng,tỏi
+ ớt chuông
+ hành tím
+ muối,hạt tiêu,xì dầu
+ dầu ăn,dầu hào
Cách làm:
Đầu tiên, bạn sơ chế sạch thịt gà rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Cho thịt gà vào bát tô rồi ướp thịt gà với một chút muối, xì dầu, hành tím đập dập, vài lát gừng và dầu hào khoảng 30p để thịt gà ngấm đều gia vị
Tiếp theo, bạn gọt vỏ khoai tây, cắt miếng.
Để khoai tây không bị thâm và bớt nhựa thì bạn nên ngâm khoai tây đã cắt miếng với nước nhé.
Bạn rửa sạch ớt chuông rồi cắt miếng.
Sau đó, bạn đặt chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi cho thịt gà vào xào hơi xém rồi tắt bếp. cho gà ra một đĩa riêng.
Bạn tiếp tục sử dụng chiếc chảo đó, cho thêm dầu ăn vào đun nóng rồi cho khoai tây vào xào cho đến khi khoai tây chín nhưng không nát. Tiếp đó, bạn cho ớt chuông vào xào cùng, nêm thêm chút muối, hạt nêm và tỏi băm. Bạn đổ phần thịt gà đã xào qua vào đảo đều tay, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Nếu thích ăn cay hơn thì bạn có thể cho thêm một ít ớt chưng.
Bạn có thể luộc sơ khoai trước rồi để ráo sau đó mới xào để khoai chín mà không nát nhé.
Cuối cùng, bạn chỉ cần múc gà xoài khoai tây ra đĩa và mời cả nhà cùng thưởng thức ngay thôi nào.
Dạ dày heo chiên xù
Nguyên liệu:
– 1 cái dạ dày
– 1 quả trứng + 20 ml sữa đánh tan trong 1 cái chén
– 1 chén bột chiên xù
– 1/2 chén bột mì; muối; tiêu; 1 nhánh sả đập dập; 1 hoa hồi; 1 miếng gừng thái lát
Cách làm:
Bước 1: Dạ dày rửa và cạo chất nhớt bên trong cùng với nước lạnh pha muối cho thật sạch. Nấu 1 nồi nước sôi cùng 1 muỗng cà phê muối, sả, gừng và hoa hồi. Cho dạ dày vào luộc chín. Vớt ra cho vào âu nước lạnh 1- 2 phút. Trước khi rửa qua nước lạnh 1 lần nữa rồi thái miếng vừa ăn (đừng thái nhỏ quá).
Bước 2: Lăn miếng dạ dày qua chén bột mì, rồi nhúng vào chén trứng. Cuối cùng lăn qua bột chiên xù.
Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho dạ dày vào chiên với lửa vừa. Khi thấy dạ dày vàng giòn thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Dạ dày chiên xù cho ra dĩa, trang trí hoa dưa leo, xà lách cho đẹp rồi chấm với tương ớt và thưởng thức nhé!
Canh bí đao tôm khô
Nguyên liệu:
– 600g bí đao
– 10g cồi sò điệp khô
– 5g tôm khô
– 5g hành lá; 5g gừng; 5g muối; 5g bột nêm
Cách làm:
Bước 1: Bí đao gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Gừng băm nhỏ. Tôm và sò điệp ngâm nước cho mềm.
Bước 2: Trên chảo vừa, cho ít dầu ăn rồi đun nóng, cho gừng vào đảo thơm rồi thêm bí đảo, đảo đều
Bước 3: Đổ 2 lít nước nóng vào, đun trong 10 phút. Sau đó cho sò điệp xé nhỏ và tôm khô vào. Nêm muối và bột nêm vừa miệng.
Nấu cho đến khi bí đao chín thì cho canh bí đao tôm khô ra bát để thưởng thức!
Sườn xào chua ngọt
Nguyên liệu:
– 500gr sườn heo
– 4 thìa nhỏ nước mắm
– 5 thìa nhỏ đường
– 5 thìa nhỏ giấm
– 1/3 bát nước sôi để nguội
– 5 thìa nhỏ dầu rán
– 1 thìa nhỏ mì chính nếu thích.
Cách làm:
Bước 1: Sườn heo chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn, sau đó sơ chế sạch với muối.
Bước 2: Chuẩn bị 1 nồi nước sôi để chần sườn heo (bước này giúp loại bỏ những chất bẩn và mùi hôi nếu có của miếng sườn để sau khi chế biến những miếng sườn sẽ thơm ngon hơn).
Bước 3: Sau khi chần qua nước đun sôi xong, đổ sườn vào rổ cho thật ráo nước.
Bước 4: Bạn chuẩn bị chảo nóng có chút dầu ăn và cho những miếng sườn heo vào chiên cho vàng giòn đều hai mặt.
Bước 5: Trong lúc đợi sườn chiên được vàng giòn, chuẩn bị nước sốt chua ngọt: nước mắm, đường, giấm, nước lọc và mì chính (nếu thích) số lượng như phần chuẩn bị, hoà cho hỗn hợp tan đều.
Bước 6: Đến khi sườn chín vàng đều hai mặt, nhẹ nhàng cho nước sốt chua ngọt vào và đun với nhiệt lửa vừa đun khoảng 15-20 phút là nước sốt chua ngọt sẽ ngả màu vàng cánh gián đồng thời sẽ có độ sệt nhất định.
Làm như vậy là bạn đã có món sườn xào chua ngọt thơm ngon “đến tận miếng cuối cùng”. Với món sườn xào chua ngọt bạn có thể rắc thêm chút hạt tiêu nếu thích.
Salad táo
Nguyên liệu:
1/2 bắp cải trắng
– 1/4 bắp cải tím; 1 củ hành tây; 2 quả táo; mayonnaise
– Apple cider (một loại dấm táo); mật ong; muối, tiêu
Cách làm:
Bước 1: Phần nước sốt: Trộn đều 1/2 chén sốt mayonnaise với 2 muỗng canh apple cider, 3 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng cafe muối, 1/4 muỗng cafe tiêu.
Bước 2: Bắp cải trắng tách rời lá, rửa sạch, cắt sợi nhuyễn.
Bước 3: Bắp cải tím cũng rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 4: Hành tây cắt sợi nhuyễn ngâm trong nước đá. Khi chuẩn bị trộn rau thì vớt ráo.
Bước 5: Chuẩn bị một thau nước đá lạnh có pha 1-2 muỗng cafe dấm. Táo cắt sợi nhuyễn, cho ngay vào thau nước đã chuẩn bị.
Bước 6: Cho cả phần bắp cải trắng vào nước ngâm cùng táo khoảng 10 phút. (Bắp cải tím không ngâm vì sẽ làm lẫn màu và làm bắp cải tím tái màu đi, không đẹp). Sau đó vớt ráo.
Trộn rau: cho tất cả loại rau vào tô to, rưới sốt lên trộn đều và dùng ngay.
Bánh phô mai cacao hình trái tim
Đây sẽ là món tráng miệng tuyệt vời mà bạn có thể làm để dành cho mẹ.
Nguyên liệu
– 200gr cream cheese (kem phô mai)
– 200gr sữa chua
– 100 ml whipping cream
– 20 gr bột cacao
– 80 ml sữa tươi không đường
– 8gr gelatine (hoặc 5 lá nhỏ)
– 90 gr đường
Cách làm
Bước 1: Lá gelatine ngâm vào nước đá lạnh 15 phút.
Bước 2: Cream cheese, đường cho vào âu đánh tan, sau đó cho kem whipping vào đánh 2 phút. Cuối cùng cho sữa chua vào trộn đều, chia làm 2 phần, một phần 4 và một phần 6.
Bước 3: Cho bột cacao vào âu hỗn hợp kem phần ít hơn trộn đều
Bước 4: Lấy 40 ml sữa tươi hâm nóng, sau đó vớt lá gelatine cho vào hòa tan, rồi đổ hỗn hợp này vào âu kem cacao trộn chung.
Cuối cùng đổ vào khuôn cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng cho kem hơi đông.
Khi phần kem cacao hơi đông thì bạn hâm phần sữa còn lại, rồi vớt lá gelatine cho vào hòa tan, đổ vào tô hỗn hợp kem trắng còn lại, trộn đều rồi đổ chồng lên lớp bánh kem cacao, tiếp tục để bánh vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho bánh đông trước khi lấy bánh ra khỏi khuôn.
Bước 5: Bánh sau khi lấy ra khỏi khuôn, rắc bột cacao lên mặt bánh là hoàn tất