2018-10-05 09:26:34
{"an-khon-song-khoe":"\u0102n kh\u00f4n s\u1ed1ng kho\u1ebb"}
{"dep":"\u0111\u1eb9p","khoe":"Kh\u1ecfe","khoe-dep":"kh\u1ecfe \u0111\u1eb9p","khoevadep-vn":"khoevadep.vn","suc-khoe":"s\u1ee9c kh\u1ecfe"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE4LzEwLzA1LzEtMDkyNS5qcGc.webp

Những điều tuyệt đối không nên bỏ qua trước khi nấu nướng để giữ an toàn thực phẩm cho gia đình.

Việc đảm bảo an toàn trước khi chế biến thực phẩm sẽ giúp bạn phòng tránh được tình trạng ngộ độc trong ăn uống, cũng như đảm bảo dinh dưỡng khi nấu thức ăn.

Theo Cục An toàn thực phẩm (VFA), muốn tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm, người nội trợ nên thực hiện các điều sau:

1. Rửa tay

1

 

Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước (ấm hoặc lạnh) và lau khô trước khi xử lý thực phẩm, sau khi xử lý thức ăn sống – bao gồm thịt, cá, trứng và rau – và sau khi chạm vào thùng, đi vệ sinh, thổi mũi hoặc chạm vào động vật (kể cả thú nuôi)…

Nhất là sau khi chế biến thực phẩm sống nên rửa tay trong vòng ít nhất 20 giây.

2. Sử dụng thớt riêng biệt


Dùng riêng thớt cho thực phẩm sống và chín. Điều này là để tránh gây ô nhiễm thức ăn chín với vi khuẩn có hại có thể có trong thức ăn sống trước khi nó được nấu chín. Các bà nội trợ cũng nên chú ý rửa sạch thớt sau khi chế biến thịt. Chỉ nên dùng thớt sạch để chế biến các loại rau củ.

3. Để riêng thực phẩm sống và chín, thực phẩm cũ và mới

Trước khi bảo quản thức ăn thừa, nên nấu lại ở nhiệt độ cao, ít nhất là trên 75 độ để loại bỏ hết vi khuẩn. Chú ý nên để riêng từng loại thực phẩm và bảo quản bằng hộp đựng có nắp hay dùng màng bọc thực phẩm để tách riêng từng loại trước khi cho vào tủ lạnh.

4. Nấu và chế biến thực phẩm đúng cách

Nhiều người có thói quen thái rau trước khi rửa. Thói quen này sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có cơ hội hoạt động và lây nhiễm trực tiếp vào rau. Và hãy chắc chắn rằng các thực phẩm của bạn đều được nấu chín trước khi ăn.

5. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn

3

 

Khi bảo quản thực phẩm với thực phẩm thông thường để ở nhiệt độ 8 độ C, sữa 4 độ C, thịt tươi 3 độ C, thịt, cá đông lạnh để ở -18 độ C.

Ngoài ra theo trang web NHS (Dịch vụ y tế quốc gia Anh) thì việc giữ nhiệt độ tủ lạnh dưới 5C và sử dụng nhiệt kế tủ lạnh để kiểm tra cũng giúp ngăn ngừa vi trùng có hại phát triển.

 Tránh lấp đầy tủ lạnh của bạn – nếu nó quá đầy, không khí không thể lưu thông đúng cách, có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ tổng thể.

Sử dụng nước sạch và nguyên liệu an toàn

Đây cũng là cách tốt nhất để giảm thiểu tình trạng ngộ độc thực phẩm khi sơ chế và chế biến món ăn.

Bài viết mới nhất

10 năm kinh nghiệm của hoa hậu Kỳ Duyên vẫn chưa đủ để chinh chiến trên đấu trường quốc tế?

Mới đây, hoa hậu Kỳ Duyên đã đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Universe 2024 và đã phải dừng chân...

NAM VƯƠNG TUẤN NGỌC TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN SÁNG GIÁ TẠI MR WORLD 2024

Nam vương Phạm Tuấn Ngọc đã xuất sắc vượt qua vòng thử thách đối đầu, chính thức góp mặt trong Top 20 Head to...

Miss International 2024 Thanh Thủy chia sẻ bí kíp để chị em có nhan sắc xinh như hoa hậu

Miss International 2024 Huỳnh Trần Thanh Thủy chia sẻ rằng, ngoài việc ăn 3 bữa 1 ngày, cô còn có bí kíp để nhan...

KỲ DUYÊN CHUẨN BỊ CHO VÒNG BÁN KẾT TẠI MISS UNIVERSE

Vòng bán kết Miss Universe 2024 diễn ra từ 9h00 ngày 15.11 và tại đấu trường Arena CDMX của thủ đô Mexico. Sau 3 tuần...

Hoa hậu Thanh Thủy – Viên ngọc Việt tỏa sáng rực rỡ tại Miss International 2024

Hoa hậu Thanh Thủy đã trở thành cô gái Việt Nam đầu tiên đạt được danh hiệu cao nhất tại cuộc thi Hoa hậu...