1. Làm nước màu cho thịt
Một số chị em thường dùng nước màu làm sẵn mua ngoài chợ hoặc chế biến màu từ kẹo đắng. Cách làm này khiến cho màu sắc của thịt khi kho không được tự nhiên, cũng như hương vị không đậm đà.
Cách tự làm nước màu kho thịt rất đơn giản: cho đường vào chảo, đun đến khi sôi, đường có màu cánh gián. Sau đó thêm 1 lượng vừa phải đường nữa vào. Không nên cho nhiều nước quá khiến nước màu bị nhạt. Ngoài ra, chị em cũng lưu ý, không để đường cháy đen, nước hàng sẽ bị đắng, thịt cũng sẽ không có màu nâu đỏ đẹp.
2. Nước dừa tươi
Nước dừa tươi sẽ tạo cho thịt vị ngọt tự nhiên do nước ngấm đều vào từng miếng thịt. Ngoài ra, thịt cũng sẽ không có độ ngậy như khi không dùng nước dừa.
Một số người không có thói quen bỏ nước thịt dừa vào khi kho thịt. Bạn hãy thử dùng xem sao, chắc chắn lần sau bạn nhất định dùng khi kho thịt đấy.
Lưu ý, chọn quả dừa không non quá cũng không già quá.
3. Chọn thịt
Bạn cũng cần lựa chọn miếng thịt ba chỉ thật ngon, tươi và không có mùi hôi. Không nên chọn các loại thịt nguyên nạc để kho tàu, thịt sẽ khô và không có độ ngậy của món ăn.
4. Tẩm ướp
Nhiều người tẩm ướp thịt kho tàu khá cầu kỳ như phải có quế, húng lìu, ngũ vị hương, tỏi, sả… tuy nhiên cũng tùy khẩu vị của mỗi người mà ta thêm bớt cho phù hợp. Gia vị thường để làm thịt kho tàu đơn giản nhất chỉ cần xíu muối, mắm, bột canh, hạt tiêu, hành tím băm nhỏ, ớt (nếu thích vị cay). Đôi khi cho quá nhiều gia vị cũng có thể làm mất đi mùi vị nguyên bản của món thịt.
Thịt sau khi rửa sạch, nên thái miếng vuông, như vậy thịt kho sẽ mềm và không bị quắt. Sau đó ướp với các gia vị đã chuẩn bị trong khoảng 15-20 phút cho ngấm nếu bạn có ít thời gian, hoặc lâu hơn nếu bạn muốn thịt thấm gia vị hơn. Có thể bọc màng bọc thực phẩm, để ướp qua đêm trong tủ lạnh, thịt kho càng ngon.
5. Kho thịt
Thịt đã tẩm ướp đem cho vào nồi đảo đều đến lúc thịt săn lại thì cho nước hàng vào. Sau đó thêm nước dừa, đậy vung lại. Đun cho thịt sôi lên rồi hạ lửa (vớt bọt nếu có), đun liu riu cho đến khi thịt chín mềm, nước sốt sánh lại là được. Không nên để lửa quá to trong suốt quá trình kho sẽ làm thịt bị cháy.