Những bí ẩn về vải cuối cùng cũng được giải đáp. Quả vải chứa 1 loại axit amin ảnh hưởng nghiêm trọng đến glucose trong máu.
Loại trái cây này mùa hè có lẽ một trong những loại trái cây theo mùa yêu thích của bạn, nhưng nó có thể gây tử vong chỉ trong một cái chớp mắt. Bạn có biết rằng vải có chứa độc tố nhất định, chủ yế là trong hạt?
Rõ ràng, các chất độc hại của vải không phải là phi thực tế. Ở Trung Quốc thời cổ đại, được cho là nơi có nguồn gốc của vải, người dân đã nhận thức được thực tế và tỏ ra thận trọng về nó.
Tại Ấn Độ, Muzaffarpur là nhà sản xuất lớn nhất và xuất khẩu của vải. Một vài năm trở lại đây, trái vải đã gây ra co giật và giết chết nhiều trẻ em. Không ai có câu trả lời đúng cho câu hỏi rằng những gì đã gây ra những cái chết này. Làm thế nào mà vải, một loại trái cây mùa hè khiêm tốn, đột nhiên biến một kẻ giết người kinh hoàng?
Các sự bùng phát của bệnh thần kinh cấp tính không rõ nguyên nhân với tỷ lệ tử vong cao ở trẻ em chủ yếu là do độc tính. Độc tính này trong vải có thể phát sinh do một số yếu tố như độ ẩm, nhiệt, thuốc trừ sâu, v.v…
Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Mỹ và Ấn Độ, và được công bố trên tạp chí y học The Lancet, nói, “điều tra của chúng tôi cho thấy một đợt bùng phát bệnh não cấp tính ở Muzaffarpur kèm với cả hypoglycin A và độc tính MCPG.”
Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng vải, đặc biệt là trái chưa chín, có chứa một loại axit amin có ảnh hưởng đến lượng đường trong máu nghiêm trọng. “Các bậc cha mẹ trong làng bị báo cáo rằng trong tháng Năm và tháng Sáu, trẻ nhỏ thường xuyên ăn vải trong các vườn xung quanh, nhiều trong số chúng trở về nhà vào buổi tối và không quan tâm đến việc cần ăn một bữa ăn tối”, các nhà nghiên cứu viết. Những đứa trẻ này sau đó được đưa đến bệnh viện bởi tình trạng vô thức hay có cơn động kinh ở giữa đêm hoặc sáng sớm.
Các acid amin, được cho là thủ phạm, được tìm thấy trong trái cây của nhiều thành viên trong gia đình họ Bồ hòn, mà còn bao gồm các loại trái cây như vải, chôm chôm, nhãn và ackee.
Trong nghiên cứu này, các mẫu nước tiểu cho thấy hai phần ba số trẻ em bị bệnh đã cho thấy bằng chứng về sự tiếp xúc với các chất độc được tìm thấy trong hạt vải, được tìm thấy ở cấp độ cao hơn trong trái cây chưa chín. Do các chất độc tổng hợp glucose bị suy yếu nghiêm trọng, dẫn đến nguy hiểm đường trong máu thấp và viêm não ở trẻ em.
“Để ngăn ngừa bệnh và giảm tỷ lệ tử vong trong khu vực, chúng tôi đề nghị giảm thiểu tiêu thụ vải, đảm bảo nhận được một bữa ăn tối và thực hiện điều chỉnh glucose nhanh chóng cho bệnh nghi ngờ,” các nhà nghiên cứu khuyên.
Nếu một đứa trẻ đã bị ngộ độc, các nhà nghiên cứu cho biết họ cần được điều trị một cách nhanh chóng để cải thiện lại mức đường trong máu để ngăn chặn thiệt hại lâu dài như suy giảm tinh thần, yếu cơ và rối loạn vận động.