Bạn có thể có được lợi ích từ rau và trái cây chỉ trong khoảng 500 ml nước ép. Vậy làm thế nào để có một ly nước ép trái cây chất lượng?
Chọn trái cây tươi
Để làm nước ép, bạn hãy chọn trái cây tươi, không sử dụng trái cây đóng hộp. Các loại nước ép sẵn trong hộp giấy, chai lọ… cũng ít chất dinh dưỡng hơn nước ép trái cây tươi. Nước ép trái cây làm sẵn thường được tiệt trùng vì thế chúng sẽ làm phá hủy các tổ hợp sinh học có lợi.
Chẳng hạn nước ép táo tươi có chứa acid ellagic, một chất dinh dưỡng chống ung thư có tác dụng như một lớp lá chắn bảo bệ các nhiễm sắc thể không bị hư hại và ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các khối u.
Sử dụng máy ép chất lượng
Nếu bạn ép một lần hoặc hai lần một tuần, hãy thử chọn máy ép ly tâm tốc độ cao. Loại máy này tương đối rẻ, có giá khoảng 2 triệu đồng. Nếu sử dụng thường xuyên hơn, bạn có thể cân nhắc đầu tư một chiếc máy ép trái cây ‘chậm’ có độ quay vòng khoảng 80 vòng mỗi phút.
Loại máy này có giá dao động khoảng 3 triệu đồng. Máy ép trái cây ‘chậm’ ép được nhiều nước trái cây hơn và bảo toàn được nhiều chất dinh dưỡng. Bởi các hợp chất dễ bị phá vỡ bởi máy ép trái cây ly tâm hoạt động nhanh.
Công thức gợi ý cho bạn
4 củ cà rốt, 4 quả táo nguyên vỏ. Cắt thành hình miếng cau.
Thêm một ít cải xoăn, rau bina, củ cải hoặc củ cải đường. Bạn nên sử dụng các loại rau và trái cây hữu cơ. Nếu không hãy chú ý rửa chúng thật sạch.
Lưu ý: Cho lượng đường vừa phải. Nước ép rau và trái cây có thể chứa nhiều đường tự nhiên nên có thể làm tăng lượng đường trong máu. Điều này không tốt với bệnh tim, tiểu đường và các bệnh mãn tính khác.
Có thể bạn chưa biết
Tác động trao đổi chất của đường trong một loại thực phẩm nào đó có thể được đo bằng cách chỉ số Glycemic (GI), hay còn biết đến là thời gian arbohydrate biến thành glucose (đường trong máu). Nhưng cách chính xác hơn là đo tác động này với chỉ số nạp đường huyết GL.
Đây là chỉ số tính toán mức carbohydrate trong một thực phẩm cụ thể. Ví dụ củ cải đường có chỉ số GI cao nhưng GL lại thấp. Carbohydrate của củ cải đường được tiêu hóa rất nhanh nhưng không chứa nhiều. Bạn co thể tìm hiểu thêm về các chỉ số này của thực phẩm trên mạng Internet.
Lưu ý hạn chế tiêu thụ các loại nước ép có chỉ số GL cao như cam, anh đào, dứa và xoài. Bạn có thể thêm chúng vào công thức của những loại có chỉ số GL thấp như cải xoăn, rau bina, cần tây và củ cải đường để gia tăng mùi vị.