2016-08-01 10:50:29
{"me-va-con":"M\u1eb9&Con"}
{"cach-che-bien-rau":"c\u00e1ch ch\u1ebf bi\u1ebfn rau","cho-be-an-rau":"cho b\u00e9 \u0103n rau","tre-khong-an-rau":"tr\u1ebb kh\u00f4ng \u0103n rau"}
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE2LzA4LzAxL25hdS1yYXUtY2hvLWJlLTItcGh1bnV0b2RheV8xNDcwMDI0MzExLTEwNTAyODctY2FjaC1jaGUtYmllbi1yYXUtc2FpLWxhbS1jdWEtbWUtdm8tdGluaC1nYXktaGFpLWNoby1iZS5qcGc=.webp

7 cách chế biến rau sai lầm của mẹ vô tình gây hại cho bé

Rau củ rất cần thiết cho sự tăng trưởng của trẻ. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, mẹ có thể làm mất chất dinh dưỡng của rau, thậm chí còn gây hại cho bé.

Nấu rau quá kỹ

Khi chế biến những loại rau lá xanh không nên nấu quá lâu. Nếu không, nitrate sẽ chuyển biến thành nitrit nitrat, dễ gây ngộ độc thực phẩm cho trẻ em. Đặc biệt, các loại rau đông lạnh càng không nên nấu quá lâu, nếu không sẽ làm mất đi khá nhiều dinh dưỡng.

Rau xanh chế biến quá lâu sẽ bị mất đi khá nhiều chất dinh dưỡng (Ảnh minh họa – Nguồn: Internet)

Nấu rau trong nồi đồng


Chúng ta biết rằng trong các món ăn cũng như rau đều có chứa một lượng axit nhất định. Lượng axit này sau khi ngâm trong nồi sẽ làm thôi ra một lượng kim loại hoặc làm oxy hóa lớp bề mặt vật đựng bằng kim loại.

Mặc dù nồng độ cũng như hàm lượng kim loại bị thôi nhiễm không nhiều, tuy nhiên điều này cũng hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe của bé. Bởi vậy, các mẹ hãy sử dụng nồi nhôm hoặc inox để chế biến rau cho bé, nhất là để luộc rau, tránh không sử dụng các loại nồi đồng.

Ngâm rau trong nồi, không vớt ra ngay

Một thói quen khác rất không tốt của các mẹ khi chế biến các món rau là cứ để rau trong nồi và đậy vung một lúc cho rau mềm. Làm thế không những mất chất dinh dưỡng của rau mà những chất không tốt từ nồi còn có thể ngấm vào nước và rau.

Rửa rau không kỹ

Với nỗi lo thực phẩm ngày nay đầy chất hóa học độc hại, không ít các bà mẹ lựa chọn mua rau củ trong siêu thị hay các cửa hàng rau siêu sạch trên thị trường. Tuy nhiên mặc dù được gán mác rau siêu sạch thì ở đó vẫn có rất nhiều chất bẩn và vi khuẩn.

Bạn nên rửa rau thật sạch trước khi chế biến để loại bỏ vi khuẩn và chất bẩn (Ảnh minh họa – Nguồn: Internet)

Vì thế, khi mua rau về, bạn vẫn nên lưu ý khâu rửa rau thật sạch. Tốt nhất, bạn nên ngâm rau trong nước 20-30 phút cho hết hoàn toàn thuốc trừ sâu, rồi rửa lại bằng nước sạch 2-3 lần, kết thúc ngâm trong hỗn hợp nước muối nhạt từ 10-15 phút để rau được khử trùng hoàn toàn.

Lưu trữ các loại rau đã chế biến quá lâu

Thức ăn thừa, đặc biệt là các loại rau xanh được lưu trữ quá lâu, sẽ sản xuất một lượng lớn nitrit có khả năng gây ra ngộ độc thực phẩm, đặc biệt đối với những bé có cơ thể yếu và nhạy cảm.

Rau củ đã nấu chín để tủ lạnh sẽ bị thất thoát vitamin C, vitamin B các loại, thậm chí nếu để trong tủ lạnh qua đêm món ăn cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn, gây tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm cho cả trẻ nhỏ và người lớn.

Bạn chỉ nên cho bé ăn rau củ chế biến trong ngày (Ảnh minh họa – Nguồn: Internet)

Bởi vậy, bạn chỉ cho bé ăn rau củ chế biến trong ngày và ăn luôn ngay sau khi chế biến. Nếu muốn bảo quan rau củ đã chín, cần nghiền nhỏ trữ đông theo quy trình đặc biệt.

Thái nhỏ rau củ rồi rửa

Một số người có thói quen mua rau về, sơ chế cắt, thái nhỏ rồi mới rửa. Hành động này sẽ làm suy yếu các chất dinh dưỡng của rau vì có rất nhiều các chất dinh dưỡng trong rau có thể tan trong nước. Rau được thái nhỏ rồi mới rửa sẽ có khả năng mất nhiều chất dinh dưỡng hơn bình thường.

Bảo quản rau trong tủ lạnh không đúng cách

Hầu hết các loại rau đều có nhiệt độ bảo quản thích hợp là từ 3 ℃ -10 ℃, nhưng cũng có một số loại rau quả nếu để nhệt độ thấp sẽ hỏng. Ví dụ như dưa chuột nếu để trong tủ lạnh với nhiệt độ dưới 10 ℃ sẽ bị mềm, chảy nước.

10 sai lầm của mẹ khi cho bé ăn rau
10 sai lầm của mẹ khi cho bé ăn rau
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Nếu mẹ mắc phải những sai lầm này, việc cho bé ăn rau có khi lại phản tác dụng.

Bài viết mới nhất

Trần Cao Cẩm Tiên: Cô gái văn võ song toàn của làng Taekwondo Việt Nam

Trần Cao Cẩm Tiên là một trong những gương mặt nổi bật của làng Taekwondo Việt Nam, nữ võ sĩ không...

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Kỳ Duyên – Viên ngọc quý càng mài càng sáng

Vào tháng 9 năm 2024, Việt Nam chứng kiến một sự kiện nhan sắc đầy ấn tượng - cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ...

Khán giả đắm chìm trong tiếng vang của mẹ thiên nhiên tại Voice of Nature 2024

Chương trình hòa nhạc Voice Of Nature “Kể chuyện thiên nhiên bằng âm nhạc” diễn ra tại Nhạc Viện TPHCM trong 2 đêm 14...

“Khi tốc độ và xa hoa hội tụ”: Khoảnh khắc hàng chục chiếc siêu xe Gumball 3000 hướng đến Đông Nam Á.

Trưa ngày 15/09, hàng chục chiếc siêu xe đã lăn bánh trên đường phố Sài Gòn, TP.HCM, đánh dấu sự khởi đầu của hành...

Gumball 3000: Dàn siêu xe khủng và sự góp mặt của rapper Binz

Sáng ngày 15/09, rapper Binz, một trong những nghệ sĩ nổi bật của làng nhạc rap Việt Nam, chính thức có mặt tại Gumball...