Cách chọn rau cải ngon
Không nên chọn rau cải bị dập nát vì như vậy muối dưa không ngon. Bạn nên chọn rau cải tươi, mới hái, lá xanh, cứng.
– Mùa của cải xanh là từ tháng 9 đến tháng 4. Lúc này, cải sẽ rất non, lá xanh, mỏng, cọng to, không sần sùi hay nhiều sâu, vằn vện.
– Rau cải bẹ trắng còn gọi là rau cải trắng chứa nhiều chất bổ và vitamin. Hạt cải trắng gọi là bạch giới tử, có vị cay, tính ấm, không độc, tiêu đờm, thuận khí, trị lao truyền nhiễm, đau phong.
Cải bẹ trắng là món rau ăn quen thuộc.. Lá cải bẹ trắng có thể chữa đau dạ dày, bệnh cam răng. Hạt cải bẹ trắng có vị cay, tính ấm, không độc có tác dụng trị đau răng, trị ho, tiêu thũng, tiêu đờm, thông kinh mạch.
Rau cải bẹ trắng chứa nguyên tố vi lượng cùng các hoạt chất thực vật (Phytochemicals) đặc biệt là có vitamin C, chống ôxy hóa mạnh. Các nhà dinh dưỡng học đã chứng minh, người lớn nếu một ngày ăn 500g cải trắng, lượng canxi, sắt, carpten và vitamin cầu thiết cho cơ thể sẽ được cung cấp nhiều, giúp đầu óc bình tĩnh, giảm mệt mỏi, giảm cholesterol…Nếu bạn hay người nhà bị đau bụng dưới, đau đầu, cam răng…, có thể khắc phục bằng cách sử dụng lá hoặc hạt cải bẹ trắng.
Cách 1
Nguyên liệu:
Dưa cải chua là một trong những món ăn quen thuộc của mỗi gia đình Việt Nam. |
Cải bẹ
Hành lá,
Ớt
Muối, đường…
Cách làm:
– Cải bẹ mua về khoan hãy làm, phơi ngoài trời một nắng cho hơi héo.
– Hành lá cắt bỏ rễ, phơi cho héo cùng cải.
– Cắt khúc cải và hành dài chừng 5cm, đem rửa sạch.
– Nước muối dưa cải nên lấy nước đun sôi, để âm ấm. Pha các gia vị theo tỷ lệ 1:3:1 (1 lít nước cần 3 thìa muối hạt và 1 thìa đường).
– Dùng đũa khuấy đều.
– Xếp dưa vào hũ, cọng xuống trước, lá phủ lên trên, rồi thêm hành lá, ớt cắt nhỏ.
– Đổ nước vào cho ngập dưa, dùng đĩa con đè lên trên hoặc dùng nan tre chặn lên.
Với món dưa chua, chỉ sau 2 ngày là có thể ăn được, nếu thích ăn chua thì chờ lâu hơn.
Cách 2:
Nguyên liệu:
Với món dưa chua, chỉ sau 2 ngày là có thể ăn được, nếu thích ăn chua thì chờ lâu hơn. |
– 1kg cải bẹ
– 40g đường vàng, mì chính
– 40g muối
– Hành lá, tỏi, ớt, 1 củ riềng nhỏ
– Dấm hoặc chút nước muối dưa đã chua (nếu muốn dưa nhanh được ăn)
Cách làm:
– Cải bẹ chọn cây có bẹ lá to, không bị sâu, úa. Rau mua về tách rời từng lá, rửa sạch đất cát.
– Xếp cải ra khay phơi một nắng cho hơi héo.
– Sau đó rửa sạch và cắt khúc nhỏ vừa ăn. Vẩy cho ráo nước. Hành lá rửa sạch cắt khúc, trộn với rau cải.
– Pha nước muối dưa: gồm 1,2 lít nước sôi để nguội, 40g đường vàng, 40g muối, một ít mì chính, đảo tan rồi nếm thử vị lợ lợ là được.
– Cho rau cải vào bình muối dưa, đổ nước muối ngập cải.
– Riềng, tỏi, ớt rửa sạch thái lát mỏng rắc lên trên rồi dùng 1 đĩa đè lên cho cải được ngập trong nước muối.
Nếu muốn dưa nhanh chua, bạn có thể cho ít nước muối dưa sẵn hoặc nước chanh vào.
– Đậy kín bình muối dưa, để khoảng 2-3 ngày cho dưa chua, vàng đều là có thể ăn được.
Cách 3
Nguyên liệu:
Món dưa chua vàng ngon tuyệt. |
1 kg cải xanh, loại dùng để muối dưa
3 thìa cà phê nhỏ dấm
20g đường
60g muối (loại muối hạt to)
1 lít nước
Cách muối dưa cải như sau:
– Cải bẹ bạn mua về đem ra ngoài trời phơi một nắng cho hơi héo (Lưu ý: không phơi quá héo). Nếu như không có nắng, bạn có thể rửa sạch và để vào rổ cho ráo nước sau đó để rổ rau cạnh góc bếp cho rau hơi héo.
– Hành lá, bạn cũng đem phơi cho héo cùng với cải.
– Cắt khúc cải và hành dài chừng 5cm, đem rửa sạch.
– Nước muối dưa cải nên lấy nước đun sôi đểnguội hơi âm ấm. Sau đó pha cá gia vị theo tỉ nệ 1:3:1 (1 lít nước cần 3 thìa muối hạt và 1 thìa đường). Dùng đũa khuấy đều lên sau đó dùng tay chấm ít nước muối nếm khẩu vị thấy hơi mặn và có chút chua là thì được.
– Khử trùng lọ để muối dưa và nắp đậy trước khi cho dưa vào muối bằng cách nhúng vaog nước sôi khoảng 10 phút sau đó cho ra và lâu khô.
– Sau đó bạn có thể cho rau vào lọ và nén vừa phải (không nên nén quá chặt). Bên trên bạn cài hai thanh tre chéo nhau (có thể dùng đũa gỗ ăn một lần) để đè rau không bị nổi nên mặt nước để tránh rau bị đen.
– Đỏ hỗn hơp nước muối bạn vừa pha vào sao cho mặt nước cao hơn mặt rau rồi để dưa ngoài chỗ thoáng khoảng 2 ngày thì dưa sẽ vàng và ngon. Nếu như có nắng bạn đem hũ dưa ra nắng phơi 1 ngày sau đó đem vào để chỗ mát (như vậy dưa của bạn sẽ nhanh được ăn hơn).
– Sau 2 ngày món dưa cải chua của bạn có thể dùng được. Nếu như bạn muốn ăn chua hơn thì có thể để lâu hơn.
Như vậy với cách làm như trên, bạn sẽ có được món dưa chua vàng ngon tuyệt tại nhà.
Chúc các bạn thành công!
Cách ngâm măng khô nhanh nở nhất ai cũng cần biết
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Măng khô là nguyên liệu thường xuyên được dùng để chế biến các món ăn hàng ngày và cả các ngày lễ Tết. Vậy làm sao để ngâm măng khô nhanh nở? |