Khi chế biến các món ăn thường cho thêm bột nêm vào sẽ làm cho món ăn thơm hơn màu sắc cũng tuyệt vời hơn.
Bột nêm tôm vừa ngon vừa đơn giản dễ làm. |
Cách làm bột nêm vị tôm biển
Nguyên liệu:
– Tôm biển tươi
– Hạt tiêu trắng xay sẵn
– Đường Thốt nốt dạng bột
– Muối hạt hầm xay mịn.
Cách làm:
Tôm tươi mua về rửa sạch. Mẹ Gấu dùng lò vi sóng làm thành tôm khô. (Xếp tôm thành 1 lớp, quay tôm khoảng 4 phút. Lò tắt, kiểm tra xem tôm đã khô chưa, có thể quay thêm đến khi tôm khô hẳn, bóp vỏ thấy giòn vụn là được).
Xay mịn tôm khô thành bột. Rang bột tôm cùng với muối mịn theo tỷ lệ 4 bột tôm – 1 muối. Khi tôm và muối thơm, khô giòn nhẹ thì tắt bếp.
Để thật nguội. Trộn tiêu cho thơm. Cho vào 3 phần đường thốt nốt. Trộn đều. (Tỷ lệ: 1 muối – 4 bột tôm – 3 đường. Gia giảm theo khẩu vị).
Cho vào lọ, đem để chỗ thoáng mát. Dùng nêm canh, súp rất ngon. Muốn đậm đà thì tăng phần tôm thêm tùy ý nhé chị em.
Làm bột nêm chay
Đối với các món ăn chay cũng phải cần có hạt thêm thì món ăn mới hấp dẫn. Thay vì mua hạt nêm chay bán sẵn các bạn hãy tham khảo cách làm hạt nêm chay dưới đây để có thể tự làm cho mình những hủ hạt nêm chay đặc biệt thơm ngon nhé!
Nguyên liệu làm hạt nêm chay
– Muối biển hạt to: 50g
– Nấm hương khô: 200g
– Rong biển khô: 50g
Cách làm hạt nêm chay cực ngon
Có rất nhiều độc giả tìm hiểu về bột nêm chay nhưng hiện này trên mạng có rất ít công thức và cách làm hạt nêm chay. Chuyên mục xin giới thiệu cách làm hạt nêm chay ngon đặc biệt mà giá bột nêm chay lại rẻ nữa.
Bước đầu tiên của cách làm hạt nêm chay là việc rang muối, bạn nên chọn chảo gang, cho chảo lên bếp rang, vừa rang vừa đảo cho đến khi muối khô, vặn lửa thật nhỏ cho đến khi muối không còn nổ lách tách nữa là được.
Nấm khô bẻ thành miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố, xay càng nhiễn càng tốt rồi cho ra bát để riêng. Cắt rong biển thành miếng nhỏ và cũng xay thành bột, để riêng. Cho muối rang vào giã hoặc xay mịn.
Cuối cùng bạn cho 3 nguyên liệu đã xay vào trộn đều với nhau. Hỗn hợp bột nêm này nên để trong lọ thủy tinh và dùng dần. Bạn chỉ nên làm hạt nêm chay vừa đủ ăn trong 1 tuần mà không nên làm lâu quá sẽ khiến hạt nêm chay mất mùi thơm. Cách làm hạt nêm chay ngon là bạn nên trộn với tỷ lệ 30% muối và 70% nấm, tảo.
Với bí quyết làm hạt nêm thơm ngon nhất trên đây sẽ giúp cho các bạn nấu những món ăn thêm đậm đà hương vị. Hãy thử làm cho mình những hộp hạt nêm đặc biệt nhất để mỗi bữa cơm các món ăn đều thơm ngon. Chúc chị em nấu ăn ngon thành công!
Cách ngâm măng khô nhanh nở nhất ai cũng cần biết
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Măng khô là nguyên liệu thường xuyên được dùng để chế biến các món ăn hàng ngày và cả các ngày lễ Tết. Vậy làm sao để ngâm măng khô nhanh nở? |