Video hướng dẫn chiên đồ ăn trên giấy nướng nhận hơn 4 triệu lượt xem trên TikTok, nhưng tính an toàn và tiện lợi gây nhiều tranh cãi.

Gần đây, một số tài khoản TikTok ở nước ngoài và Việt Nam có trào lưu thêm dầu ăn vào giấy nướng và chiên trực tiếp với dầu bên trong giấy thay vì dùng chảo như bình thường.

Mẹo này được các TikToker đánh giá là vui và sáng tạo trong khi bác sĩ dinh dưỡng cảnh báo không phải mẹo nào trên mạng cũng nên thử.

Đỡ tốn công rửa chảo khi dùng giấy nướng

Theo như hướng dẫn trong video, các TikToker gấp giấy nướng thành chiếc hộp hình vuông, đổ dầu ăn vào để chiên bánh phồng, thịt gà hoặc tôm tẩm bột. Họ chia sẻ việc chiên đồ ăn trên giấy nướng vẫn đảm bảo được độ giòn của món ăn, giúp đồ ăn không bị khô cũng như đỡ tốn công lau dọn.

Có người cho hay hiện tại, vẫn chưa rõ khi chịu nhiệt độ cao, giấy nướng có sinh ra chất nào khác hay không. Nhưng trước mắt, đây là mẹo rất sáng tạo và có ích trong một vài trường hợp.

Ngoài ra, một video phân tích sự khác biệt giữa giấy nến và giấy nướng để mọi người cân nhắc lựa chọn.

“Mặc dù 2 loại giấy này thường có màu trắng (đã tẩy với fluoride) hoặc màu nâu (chưa được tẩy), khả năng chịu nhiệt của chúng khác nhau. Giấy nướng dai, dẻo, kháng nước và dầu mỡ tốt hơn cũng như được phủ một lớp silicon bên ngoài”, nội dung video cho biết.

giay nuong anh 2

Các video hướng dẫn chiên đồ ăn bằng giấy nướng.

Đồng thời, theo video trên, khi dùng ở nhiệt độ cao, giấy nến bốc ra mùi khó chịu. Trong khi đó, giấy nướng chịu nhiệt tốt, nếu chiên từ 200 độ C trở lên, nó có thể biến tính nhưng không gây ra mùi khó chịu. Vì vậy, dùng giấy nướng trên các chảo đồ ăn là lựa chọn tốt hơn.

Bên cạnh những bình luận khen cách này tiết kiệm dầu ăn và đỡ phải rửa chảo, một số người nhận xét các video chủ yếu “vẽ rắn thêm chân”, tốn thời gian và lãng phí giấy.

Giấy nướng có thể phát ra chất độc khi tiếp xúc với dầu nóng

Theo trao đổi, đại tá, thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Chủ nhiệm khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng), cho biết việc dùng giấy nướng để chiên thực phẩm không phải là mẹo nấu nướng hữu ích. Trên thực tế, đây được xem là hành động rất nguy hiểm đối với sức khỏe ăn uống.

Trước hết, giấy nướng thường được phủ một lớp dầu mỏng để tránh thức ăn bị dính vào giấy cũng như giúp thức ăn dễ chiên và có vị ngon hơn. Tuy nhiên, khi giấy nướng tiếp xúc trực tiếp với dầu nóng, nó có thể cháy và phát ra khói, từ đó gây nguy hiểm đến an toàn thực phẩm cũng như sức khỏe người ăn.

Ngoài ra, giấy nướng thường chứa các hóa chất và chất bảo quản để giữ nó không bị ẩm. Khi tiếp xúc trực tiếp với dầu nóng, giấy nướng có thể phát ra các hóa chất độc hại.

Hơn hết, chế biến thực phẩm trực tiếp với giấy nướng có thể dẫn đến mất chất dinh dưỡng, do giấy này không truyền nhiệt đều, làm thức ăn bên trong không chín đều, dẫn đến thiếu dinh dưỡng.

Vì vậy, theo bác sĩ Hà, việc sử dụng giấy nướng để chiên thực phẩm là hành động không an toàn và có thể gây hại đến sức khỏe ăn uống. Thay vì vậy, chúng ta nên sử dụng chảo và dầu ăn để chiên thực phẩm, đảm bảo an toàn, đầy đủ dinh dưỡng cho món ăn.

Ngoài ra, bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, cho biết thêm các loại giấy nướng thường làm từ vật liệu tổng hợp và được sử dụng rất phổ biến. Mặc dù chưa có nghiên cứu chỉ ra mẹo chiên đồ ăn trên giấy nướng gây hại, cách này gây lãng phí, ô nhiễm môi trường và không cần thiết.

Bác sĩ Diệp khuyến cáo ngày nay có rất nhiều mẹo nấu nướng trên mạng xã hội nhưng không phải cái nào cũng đúng và hữu ích. Vì thế, mọi người cần chọn lọc trước khi làm thử để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Nam Giao (zing) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link