Bạn có thể rã đông trong ngăn mát tủ lạnh, ngâm trong nước lạnh hoặc sử dụng chức năng rã đông của lò vi sóng rồi nấu chín ngay.

Rã đông thực phẩm là một trong những công đoạn đơn giản nhưng rất quan trọng trong quá trình nấu nướng. Nếu không được rã đông đúng cách, thực phẩm rất dễ nhiễm khuẩn, trong đó có một số loại vi khuẩn gây chết người như Salmonella, từng khiến một học sinh tử vong ở Nha Trang cuối tháng 11. Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), khuẩn Salmonella bị hủy bởi nhiệt độ 50 độ C trong vòng một giờ hoặc 100 độ C trong 5 phút, hoặc có thể bị tiêu diệt bởi các chất sát khuẩn thông thường.

Vùng nhiệt độ nguy hiểm mà vi khuẩn dễ xâm nhập thực phẩm là từ 4 đến 60 độ C, bởi khoảng nhiệt này là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Theo trang web của Bộ Nông nghiệp Mỹ, có ba cách an toàn để rã đông thực phẩm an toàn là trong tủ lạnh, trong nước lạnh và trong lò vi sóng.

Rã đông trong tủ lạnh

Cách an toàn nhất là rã đông trong tủ lạnh với nhiệt độ dưới 4 độ C. Ảnh: Tasting Table

Cách tốt nhất khi muốn làm tan thực phẩm là để chúng được tan từ từ trong ngăn mát tủ lạnh (dưới 4 độ C). Tuy nhiên, cách này tốn khá nhiều thời gian nên bạn cần lên kế hoạch trước. Ví dụ, một con gà 2 kg cần ít nhất 24 giờ làm tan trong tủ lạnh. Ngay cả những miếng thịt nhỏ như thịt lợn, bò xay hay ức gà cũng cần cả ngày để rã đông.

Ngoài ra, khi rã đông trong tủ lạnh, bạn cũng cần lưu ý tới những điều kiện khác như khu vực nào có nhiệt độ lạnh ổn định hơn, không bị ảnh hưởng của việc đóng mở tủ nhiều lần. Sau khi đã tan, thịt xay, thịt gà, hải sản có thể nấu trong một đến hai ngày. Các loại thịt bò, lợn, cừu, sườn có thể để được từ 3 đến 5 ngày, với điều kiện tiếp tục được bảo quản trong tủ lạnh. Thực phẩm sau khi rã đông bằng cách này có thể cấp đông trở lại ngay lập tức không cần nấu lại nhưng chất lượng có thể giảm.

Rã đông trong nước lạnh

Bạn có thể rã đông từ từ bằng cách ngâm nước lạnh nhưng phải để thịt trong túi kín. Ảnh: Spruce eats

Cách này nhanh hơn phương pháp dùng tủ lạnh nhưng cần lưu ý hơn. Thực phẩm phải được đựng trong túi kín, túi zip hoặc túi hút chân không. Nếu túi bị rò rỉ, vi khuẩn từ không khí và môi trường xung quanh có thể xâm nhập vào trong thực phẩm. Ngoài ra, thịt có thể hấp thụ nước, mất ngon.

Sau đó, bạn nên ngâm túi thịt trong dưới vòi nước lạnh, thay nước 30 phút mỗi lần để đảm bảo nhiệt độ mát. Các gói thịt gà, hải sản nhỏ khoảng 0,5 kg có thể rã đông trong một giờ hoặc ít hơn. Nếu trọng lượng từ một kg đến hai kg, thời gian có thể là hai đến ba giờ. Với gà nguyên con, thời gian ước tính là 30 phút cho mỗi 0,5 kg. Đặc biệt, sau khi rã đông hoàn toàn, thịt cần phải nấu chín ngay lập tức. Nếu cần cấp đông lại, bạn cũng cần phải nấu chín lần nữa.

Rã đông bằng lò vi sóng

Đây là cách nhanh nhất giúp rã đông thực phẩm. Bạn có thể sử dụng chức năng rã đông của lò vi sóng. Tuy nhiên, cách này cũng cần phải nấu ngay sau khi thực phẩm đã tan hoàn toàn bởi nhiệt độ có thể đang ở “vùng nguy hiểm”. Bạn có thể nấu luôn bằng lò vi sóng, lò nướng hoặc đun nấu như bình thường. Thực phẩm rã đông bằng lò vi sóng cũng cần nấu chín trước khi cấp đông lại.

Rã đông bằng lò vi sóng cũng là cách hợp lý nhưng cần nấu chín lập tức. Ảnh: Life Hacker

Một số lưu ý khác:

– Tuyệt đối không rã đông trong những nơi môi trường nhiều vi khuẩn như nhà để xe, tầng hầm, trong máy rửa chín, trong quầy bếp, ngoài trời, ngoài hiên…

– Không nên rã đông ở nhiệt độ phòng quá hai giờ hay ngâm chúng trong nước nóng bởi rất dễ khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn.

– Khi rã đông thịt ở môi trường ngoài tủ lạnh, phải đặt chúng trong túi kín.

– Sau khi rã đông, cần nấu thịt chín hẳn, tránh trường hợp trong chín ngoài sống.

– Nếu không có đủ thời gian để rã đông, bạn có thể nấu luôn chúng từ trạng thái đông cứng. Thời gian nấu có thể lâu hơn gấp rưỡi thông thường nhưng cách này an toàn.

Theo Hà Nguyên (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link