Mộc Châu – địa điểm tuyệt vời để thưởng thức cái lạnh đầu đông
Thiên đường Mộc Châu mời gọi lữ khách khám phá một nơi thanh bình giản dị, với đặc sắc văn hóa và phong phú các điểm đến. Để chuẩn bị tốt cho chuyến đi du lịch đến Mộc Châu, bạn có thể tham khảo một số tư vấn sau cho một chuyến đi vui vẻ và thoải mái.
Thời gian lý tưởng để đi du lịch Mộc Châu
Vấn đề thời gian sẽ được nhắc tới đầu tiên trong kinh nghiệm đi Mộc Châu, vì mỗi mùa Mộc Châu có một vẻ ngoài khác nhau. Có thể bạn đã thấy Mộc Châu qua bức ảnh những cánh đồng cảnh trắng như tuyết, hay những đứa trẻ chơi dưới rừng hoa mận – hoa đào hoặc cũng có thể là đồng cỏ xanh dài vô tận… Nhưng sẽ có lúc Mộc Châu chẳng có gì ngoài những cây mận, đào lưa thưa lá – những đồng cỏ thấp lè tè – không mấy xanh và chẳng có lấy một bông hoa cải. Nói chung, mỗi mùa Mộc Châu mang một nét riêng của nó cho bạn nhiều lựa chọn.
– Trước và sau tết âm lịch ( cuối tháng 1, đến hết tháng 2): hoa đào, hoa mận nở trắng mọi góc hình Mộc Châu.
– Tháng 3 là thời gian hoa ban nở trắng rừng. Khoảng 26-3 có lễ hội Hết Chá.
– Khoảng tháng 10 – 2: hoa cải trắng, hoa dã quỳ nở rộ. Tháng 11 là thời điểm nở rộ của hoa cải, dã quỳ, ngũ sắc xen lẫn sắc đỏ của hoa trạng nguyên.
– Khoảng tháng 4- đến tháng 8: Khí hậu mát mẻ hơn Hà Nội nhiều, không có hoa nhưng có mận và đào cho bạn hái (tháng 4-6),
– Đầu tháng 9 có Tết Độc Lập rất to, thu hút người Mông trong và ngoài nước về tham dự.
Bạn sẽ đi trong mấy ngày? Bạn sẽ mất từ 5-6 tiếng (185km) để di chuyển từ Hà Nội tới Mộc Châu. Sẽ có nhiều nơi để đi, thì 2 ngày 1 đêm là hợp lý.
Đi đâu khi tới Mộc Châu?
Những đồi chè quanh thung lũng đang bắt đầu phủ một màu xanh quyến rũ. Từ thị trấn nông trường bạn hỏi đường đến Tân Lập, ở đây có đồi chè hình trái tim, Ngũ Động Bản Ôn hay những cánh đồng cải, dã quỳ, trạng nguyên, hoa đào, hoa mận bạt ngàn. Đây là nơi có thể gọi là con đường xanh châu Mộc, đẹp nhất vào mùa hoa cái, hoa mận. Đoạn đường khoáng 16km, có đoạn hơi xấu, lưu ý đi chậm.
Thời điểm cuối thu, đầu đông (khoảng tháng 11-12) là giai đoạn hoa cải Mộc Châu nở rộ nhất. Bạn có thể bắt gặp những cánh đồng hay thung lũng cải trắng bạt ngàn, tựa như bức họa của thảo nguyên xanh mát.
Vào sáng Chủ nhật, phiên chợ tại bản Hang Kia cách Mộc Châu 20 km lấp lánh sắc màu của bà con dân tộc Mông.
Con đường vào cửa khẩu Lóng Sập, chạy xuyên suốt hơn 30 km, đi qua rất nhiều làng bản, những vườn mận, vườn đào cùng vô số những rừng lau bạt ngàn.
Đường vào Ngũ động Bản Ôn đi xuyên qua nhiều vạt hoa cải. Trên đường bạn nhớ để ý để chụp ảnh với con đường chữ S tuyệt đẹp trên đồi chè và hình trái tim giữa đồi. Hang đá Ngũ động nằm cách thị trấn nông trường Mộc Châu gần 20 km.
Mộc Châu không còn xa lạ gì với giới trẻ và dân phượt chuyên nghiệp Việt Nam. Thế nhưng với nhiều du khách, nhất là những người lần đầu đến Mộc Châu thì việc khám phá cao nguyên xanh xinh đẹp, thơ mộng này vẫn là một vấn đề hóc búa.
Ở Mộc Châu, bạn có thể nghỉ qua đêm tại nhà nghỉ, khách sạn với mức giá khoảng 150.000-250.000 đồng loại bình dân. Ngoài ra, bạn cũng có thể trải nghiệm homestay ở nhà dân bản xứ.
Nhưng quả thật, từng mảnh đất, quả đồi của cao nguyên mộng mơ này đều quá đẹp. Trên suốt dọc đường đi bạn sẽ cảm thấy ngỡ như mình đang lạc vào cõi tiên.
Nơi này cách Hà Nội khoảng 200km. Băng qua một quãng đường dài, bạn sẽ thật sự ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của Mộc Châu dưới màn sương mây bao phủ, cùng sắc hoa cải lôi cuốn, đầy sức sống.
Đặc sản Mộc Châu không thể bỏ qua
Nếu đã đến Mộc Châu, bạn cũng phải ít nhất 1 lần thưởng thức những món ngon đặc sản như: Khoai sọ mán, các sản phẩm từ sữa bò non, nộm da trâu, cá hồi, cá suốt, đào, mận, bê chao…nếu không sẽ tiếc hùi hụi đó.
Ngoài ra, khi về cũng đừng quên mua: Thịt trâu hun khói, thịt bê, các loại bánh kẹo làm từ sữa bò Mộc châu, bánh khảo, kẹo dồi, kẹo lạc, táo mèo, rượu,…về làm quà nhé.
Chúc bạn đi Mộc Châu vui vẻ với những kinh nghiệm bổ ích trên đây nhé.