Trong nhiệm vụ nghiên cứu và huấn luyện võ thuật, đồng thời nhằm mục đích khơi nguồn cảm hứng và có tầm nhìn mở rộng sắc màu đa văn hoá. Chiều ngày 15/01/2024, Viện Khoa học Huấn luyện Võ thuật Việt Nam (IVS) phối hợp với Trung tâm đào tạo Võ gậy (Arnis) Thành phố Hồ Chí Minh đã khai giảng khóa huấn luyện Võ gậy tại cơ sở giáo dục Phổ thông Phùng Hưng, Q.12, TP.HCM.

Tham dự buổi khai giảng có sự hiện diện của ông Giáp Trung Thang, PCT kiêm TTK Liên đoàn Muay Kickboxing TP.HCM, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Huấn luyện Võ thuật Việt Nam; bà Nguyễn Thị Huyền Diệu, PGĐ Trung tâm Văn hóa Thể thao Q.12; bà Đỗ Nguyệt Hồ Thu, Uỷ viên BCH Liên đoàn Muay Kickboxing TP.HCM, Giám đốc Học viện Muay Kickboxing Phú Thọ; ông Trần Trung Sơn, Uỷ viên BCH Liên đoàn Muay Kickboxing TP.HCM, Giám đốc Học viện Muay Kickboxing TP.HCM; ông Tô Văn Đạt và bà Trương Thị Hồng Nga, HLV môn Võ gậy TP.HCM.

Các vị đại biểu tham dự Lễ khai giang Khoá huấn luyện võ

Về phía Viện Khoa học Huấn luyện Võ thuật VN và Nhà trường có Tiến sĩ, Võ sư Phạm Quang Long, Chủ tịch Viện Khoa học Huấn luyện Võ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Trường Quốc tế Việt Nam IVS; ông Bùi Văn Đông Hải, Phó Viện trưởng Viện KHHLVT VN; bà Nguyễn Thị Tập, Bí thư CB, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Phùng Hưng; võ sư Châu Minh Hay, Đại diện TLĐ Vovinam Việt Võ Đạo Thế giới, Cố vấn Viện Khoa học Huấn luyện Võ thuật Việt Nam.

Tiến sĩ, Võ sư Phạm Quang Long, Chủ tịch Viện Khoa học Huấn luyện Võ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Trường Quốc tế Việt Nam IVS phát biểu tại lễ khai giảng

Sau phát biểu khai giảng của TS-VS Phạm Quang Long, ông Giáp Trung Thang và ông Trần Trung Sơn, vài tiết mục biểu diễn Võ gậy của 2 HLV Arnis và tiết mục võ nhạc của các học sinh trường IVS, thì khóa huấn luyện cũng được bắt đầu ngay với phần tham gia của đội ngũ Huấn luyện viên võ thuật của trường Quốc tế IVS Phùng Hưng.

Ông Giáp Trung Thang, PCT/TTK Liên đoàn Muay Kickboxing TP.HCM, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Huấn luyện Võ thuật Việt Nam phát biểu

Võ gậy Arnis là môn võ truyền thống đã xuất hiện ở Philippines từ thế kỷ thứ 15 nhưng không ai rõ nguồn gốc xuất xứ, chỉ biết người dân Philippines sử dụng Arnis rất hữu hiệu.

Ông Trần Trung Sơn, Uỷ viên BCH Liên đoàn Muay Kickboxing TP.HCM, Giám đốc Học viện Muay Kickboxing TP.HCM phát biểu về bộ môn Arnis

Ngày nay, môn võ này đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới. Trong vài năm trở lại đây, võ gậy Arnis đã có mặt tại Việt Nam, thu hút được nhiều người tham gia tập luyện. Đặc biệt là sự thành công vang dội của môn Võ gậy tại đấu trường SEA Games 32 vừa qua.

Võ gậy là môn võ truyền thống của Philippines được biểu diễn và thu hút sự chú ý tại Liên hoan Võ thuật TP.HCM 2023

Arnis là môn võ sử dụng gậy ngắn. Đặc điểm của Arnis là nó có thể giúp cho người chơi tự vệ trong những tình huống thực tế. Sau khi học võ gậy Arnis, người ta có thể tận dụng cả những cành cây, khúc gỗ ven đường để tự vệ khi cần thiết. Võ gậy tương đối dễ tập, với loại “vũ khí” đặc trưng là một hoặc 2 khúc gỗ tròn dài tầm 30-80cm. Có hai cách sử dụng gồm đơn gậy và song gậy.

Môn võ này cũng được đưa vào huấn luyện chính thức cho các chiến sĩ đội đặc nhiệm vì tính linh hoạt và khả năng chiến đấu thực tiễn

Cũng như nhiều môn vũ khí của các môn võ khác, nguyên tắc chiến đấu của Arnis bao gồm chống đỡ và ngăn chặn đòn tấn công của đối thủ sau đó tung đòn dứt điểm có thể bằng tay không như đấm, đá hay ném đối thủ ra. Vì là vũ khí ngắn, nên môn võ gậy này sử dụng độ linh hoạt của cổ tay rất nhiều.

Các HLV môn Võ gậy TP.HCM trao đổi với các võ sinh IVS sau Lễ khai giảng

Tại Việt Nam, bộ môn Võ gậy được đưa vào huấn luyện chính thức cho các chiến sĩ đội đặc nhiệm nhằm nâng cao hiệu quả chiến đấu. Đồng thời Trường ĐH TDTT TPHCM cũng đã phối hợp với Cục TDTT VN tổ chức thành công các lớp đào tạo huấn luyện viên và trọng tài của môn này.

Xem thêm một số khoảnh khắc đáng nhớ tại Lễ khai giảng

Châu Minh Hay – Ảnh: Tổng hợp

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link