Mọi người thường truyền tai nhau rằng: loại cá nào càng tanh thì nấu dấm càng ngon. Điều quan trọng là phải biết cách làm mùi tanh của cá không còn mà thay vào đó là mùi thơm của các nguyên liệu được nấu lẫn với cá. Vì thế, người dân hay chọn mua loại cá như cá ngạo, cá mại, đâng đấc, lồng cờ (cá cờ) nhất là cá mè để nấu dấm.
Cách sơ chế cá
Cá mè đem mổ bụng loại bỏ màng đen và mỡ ở bên trong bụng cá vì đây chính là nguyên nhân khiến cho thịt cá có mùi tanh.
Tiếp đến, bạn bỏ ruột, cắt đuôi, móc mang cá và rửa sạch rồi dùng muối, rượu hoặc gừng xát khắp mình cá là bạn hoàn thành bước sơ chế cá rồi nhé và bây giờ bạn có thể chế biến thành các món cá kho như cá mè kho riềng, cá mè kho nghệ hay cá mè kho tiêu…
Cách kho cá mè không tanh
Sau khi sơ chế cá xong, tùy theo các món kho mà bạn sẽ chế biến để chuẩn bị nguyên liệu để cho phù hợp.
Mùi tanh của cá sẽ được khử hết bởi gừng nên khi chế biến món cá kho bạn đừng quên cho 1 chút gừng băm vào niêu cá kho sau khi nồi cá gần cạn nước nhé.
Chú ý, chỉ nên cho gừng vào cá sau khi nồi cá đã sôi nhé vì nếu bạn cho gừng vào trước và đun sôi cùng cá thì gừng sẽ không còn tác dụng khử mùi tanh và món cá kho của bạn sẽ không đảm bảo hương vị.
Món ăn ngon từ cá mè: Cá mè hấp
Cá mè câu được trước khi làm cá , lấy dao cắt vào phần đuôi cá chỗ nhỏ nhất ở phần đuôi , xong lấy dây treo con cá lên khoảng 20 phút cho máu và dịch tanh chẩy hết (mục đích làm cho cá ko tanh ) sau đó làm cá bình thường , sau khi làm cá xong , lấy 50% dấm và 50% nước rửa lại cá . Sau khi làm cá xong , nếu cá to ta có thể chặt nhỏ hay to tuỳ theo .
Sau khi chặt cá theo ý muốn thì bắt đầu ướp cá , cà chua , tóp mỡ , hành khô , hành chẻ , bột tỏi , bột gừng , dầu mè (dầu vừng) dưa chua, hạt tiêu , hạt nêm knorr , nghệ ,một chút nước mắm , thì là , khoảng 20 phút cho gia vị ngấm vào cá . Sau khi ướp cá xong lấy cá vào hấp , dung dịch hấp cá , các bạn lấy 80% dấm ăn 20 % nước cho vào nồi hấp độ khoảng 10 đến 15 phút là cá chín.
Mẹo làm cá mè ngon
Nếu muốn cá có màu vàng hơn có thể đem ướp cá với nước nghệ trước khi đem rán. Sau đó xào cà chua, măng tươi (hoặc rọc mùng) với gia vị rồi cho cá đã rán vào đảo nhẹ để cá ngấm gia vị mà không bị nát và vỡ vụn thịt cá. Đảo một lúc thì đổ nước vừa phải và nước mẻ đã lọc bỏ cái vào nồi đun kĩ, nêm mắm muối, gia vị cho hợp khẩu vị là được. Nếu muốn có thể cho thêm vài lát dứa xanh vào nồi nấu lẫn. Khi nào gần ăn thì cho thêm hành hoa, thì là vào và nhắc nồi ra.
Cũng như ăn dấm cá quả, rói, chép… dấm cá mè ăn kèm với các loại rau sống như rau diếp, xà lách, muống chẻ, hoa chuối, các loại rau thơm rất ngon. Bên cạnh đó dấm cá có thể chan với bún rời hay chan cơm đều ngon và hấp dẫn.