Dạ dày lợn (bao tử heo) sau khi chế biến sẽ có độ giòn, dai rất thú vị, chưa kể dạ dày lợn lại ít ngấy nên có thể ăn nhiều bữa liên tiếp mà không bị ngán. Dưới đây là cách chế biến 1 số món ngon từ dạ dày lợn bạn có thể nghiên cứu cho bữa cơm gia đình thêm phong phú và đa dạng trong tuần.
Dạ dày luộc
Nguyên liệu:
– Dạ dày lợn 1 cái
– 1 củ gừng
– Muối
– Rượu trắng
Cách làm:
– Làm sạch dạ dày bằng muối và gừng
– Cho dạ dày vào nồi và đổ ngập nước, cho một thìa muối, một củ gừng đập dập, một ít rượu
– Luộc khoảng 20 phút, mở vung lấy đũa xiên thử vào miếng dạ dày thấy mềm là được
– Vớt dạ dày ra ngâm ngay vào nước lạnh để dạ dày giòn, ngon.
Dạ dày lợn hầm tiêu xanh
Nguyên liệu:
– Dạ dày lợn 1 cái 300g
– Nấm rơm 100g, hành tây 2 củ, hành lá 3 cọng
– Tiêu xanh 9 nhánh, tỏi băm 1 muỗng, muối 1 muỗng, tiêu 1/2 muỗng, đường 1 muỗng, bột nêm heo 1 muỗng.
Cách làm:
– Dạ dày lợn rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Ướp với tỏi băm và gia vị. Phi tỏi, xào bao tử; cho 6 nhánh tiêu vào nấu với bao tử nhỏ lửa.
– Dạ dày lợn, cho hành tây cắt múi, nấm rơm vào nấu 5 phút, nêm lại cho vừa ăn. Múc ra thố, cho hành lá, tiêu xanh trang trí.
– Dạ dày lợn hầm tiêu xanh ăn với bún và rau mồng tơi.
Dạ dày lợn hầm cải chua
Chuẩn bị
1 cái bao tử heo: lộn trái và rửa trực tiếp dưới vòi nước.
Sau đó, dùng dao cạo sạch nhầy bên trong ruột. Để loại bỏ sạch, bạn có thể dùng bột mỳ để bóp.
Tiếp tục dùng muối bóp sạch dạ dày trước khi đem chần. Khi dạ dày vừa chuyển sang màu chín, bạn vớt ra ngoài, rửa sạch và chà xát với chanh. Cuối cùng bạn lộn ngược trở lại và rửa sạch lớp nhầy dính ngoài.
250g xương heo: rửa sạch
150g dưa cải muối chua: rửa và bóp lại 2-3 lần với nước cho bớt chua
1 nhánh gừng tươi: gọt vỏ và đập dập
1/2 muỗng cà phê tiêu
1 vài cọng hành lá
1,5 lít nước
Gia vị: muối, hạt nêm, đường
Cách chế biến
Bước 1: Thả gừng vào nồi nước và nấu sôi. Khi nước sôi già, cho dạ dày và xương heo vào nấu với lửa lớn. Sau khoảng 5 phút sôi, vớt xương và dạ dày ra ngoài, rửa sạch với nước.
Bước 2: Nấu một nồi nước khác với ít hạt tiêu và cho xương, dạy dày vào hầm trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Sau khi xương và dạ dày đều mềm, bạn cho tiếp phần cải chua vào nấu cùng và nêm lại gia vị cho vừa miệng.
Dạ dày thấm vị chua của cải sẽ có vị rất đậm đà và thơm ngon. Đây sẽ là món ăn rất bắt miệng cho những ngày chán cơm hoặc trong những ngày mưa dầm.
Dạ dày hầm nấm
Dạ dày hầm nấm là món ăn tuy không phải lạ nhưng ít chị em chế biến. Tuy nhiên hương vị thơm ngon độc đáo của nó chắc chắn sẽ khiến chẳng ai có thể chối từ nổi.
Nguyên liệu:
– Dạ dày lợn: 800g
– Xương lợn: 500g
– Nấm rơm: 300g
– Hành khô: 10g
– Rau mùi, nước vôi trong, phèn chua, chanh tươi
– Gia vị, dầu ăn, hạt tiêu, muối
Cách làm:
– Xương lợn chọn xương sống hoặc xương bay, rửa sạch. Đổ nước vào đun sôi, hớt sạch bọt để nước được trong, nêm 1 thìa cà phê gia vị vào và đun nhỏ lửa rồi chắt lấy nước trong để làm nước dùng.
– Dạ dày rửa sạch, lộn trái cạo sạch, dùng muối xát kỹ, rửa sạch rồi ngâm vào nước vôi trong khoảng 1 giờ, vớt ra rửa lại nhiều lần, chanh tươi vắt lấy nước cốt rồi cho dạ dày vào bóp kỹ, rửa lại nhiều lần cho sạch.
– Đun sôi nước, thả dạ dày vào chần qua, vớt ra nhúng ngay vào nước lạnh có pha chút phèn chua để dạ dày không bị thâm đen, để ráo nước rồi thái miếng vát 2cm.
– Ướp dạ dày với chút gia vị cho ngấm rồi cho vào nồi nước dùng, đun sôi, bớt lửa để hầm khoảng 30 phút.
– Nấm rơm rửa sạch, bổ đôi. – Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, đập giập.
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun sôi, phi thơm hành khô, cho nấm vào xào săn, nêm gia vị rồi đổ vào nồi dạ dày đang hầm, đun sôi lại là được.
– Múc món hầm ra bát, rắc hạt tiêu xay và bày lá mùi đã nhặt rửa sạch để ráo nước lên trên cho hấp dẫn.
– Món hầm nước trong, dạ dày chín mềm, không bị dai, ngọt thơm mùi nấm, ăn kèm rau mùi.