Cách làm xúc xích đơn giản ăn Tết
Xúc xích là món ăn khoái khẩu, quen thuộc của nhiều người, nhất là với trẻ con. Vì thế, 1 khay xúc xích thơm ngon, tự tay chế biến sẽ là món quà tuyệt vời bạn dành cho những người thân yêu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
500 gram thịt heo (các mẹ nên chọn phần thịt nạc dăm có cả nạc lẫn mỡ thì món xúc xích sẽ không bị khô, hoặc các mẹ có thể thay thế bằng 500 gram giò)
500 gram lòng non heo
Rượu vang: 15ml, đường: 1/2 thìa canh
Gia vị: Nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu, bột năng, dầu ăn, nước đá lạnh
Muối, chanh, vỏ cam.
Cách làm xúc xích đơn giản ăn Tết
Bước 1: Thực ra, công đoạn có vẻ “khó nhằn” của món ăn này có lẽ là chế biến giò sống, đây là một trong những nguyên liệu chủ đạo của món xúc xích. Giò sống có thể tìm mua trong siêu thị ( nếu ở Hà Nội, mẹ có thể tìm mua giò sống trong siêu thị Vinmart. Thỉnh thoảng, mình thường mua giò sống ở đây, giòn giòn, đậm đà gia vị), hoặc có thể tự tay chế biến giò sống. Tất nhiên, chế biến giò sống là 1 công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác đến tưng chi tiết, mẹ chú ý ở từng khâu nhé.
Mình sẽ chia sẻ ngay sau đây: thịt nên chọn thịt nạc dăm (là phần thịt có lẫn cả nạc lẫn mỡ thì món xúc xích sẽ không bị khô, còn nếu thịt quá nạc các mẹ phải thêm chút mỡ lợn để giò sống không bị khô). Đầu tiên nhé, các mẹ cắt thịt thành từng miếng nhỏ, chia thịt thành khoảng 3 túi (mỗi túi chừng 170 gram thịt, bao gồm cả 50 gram mỡ lợn nếu thịt quá nạc nhé), sau đó để vào ngăn đá tủ lạnh, đến khi thịt rất lạnh, cầm vào thấy hơi cứng (hơi thôi nhé, các mẹ đừng để cứng như đá), thì lấy thịt ra và bắt đầu xay.
Bước 2: Cho thịt vào máy xay để xay, các mẹ chuẩn bị 1 chút đá dăm (không cho nhiều đá dăm quá sẽ làm thịt bị ra nước và nhão), hoặc chút nước thật lạnh (mục đích là để thịt không bị chín trong quá trình xay). Các mẹ cho máy chạy khoảng 15 giây thì dừng lại 2 giây cho máy nghỉ rùi lại xay tiếp nhé. Nhưng đây mới là xay lần 1 thôi, các mẹ lại tiếp tục chia thịt vào 3 túi bóng, để trong ngăn đá tủ lạnh đến khi thấy thịt hơi cứng lại bỏ thịt ra xay tiếp, lặp lại công đoạn y như vừa rùi nhé), cho đến khi giò có độ mịn y như là giò sống, màu thịt hồng tươi là đã hoàn thành xong khâu xay thịt.
Tiếp tục cho hết số thịt đã xay nhuyễn này vào ngăn đá tủ lạnh đến khi thịt xốp cứng thì đem thịt ra để trộn cùng gia vị gồm: 2 thìa canh dầu ăn, 2 thìa con nước mắm ngon, 2 thìa con bột năng, 1/3 thìa canh đường, 15 ml rượu vang, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa mỳ chính và trộn đều.
Bước 3: Tiếp đến, các mẹ phải quết thịt để tạo độ giòn, dai cho món xúc xích: quết thịt cũng sẽ làm thịt nóng lên và dễ bị chín trong quá trình quết nên các mẹ nên chuẩn bị chút nước đá thật lạnh: mình thường quết tay bằng cách cứ miết thịt vào thành bát rồi lại miết trở lại, thêm chút nước đá lạnh vào quết cùng để thịt không bị chín, quá trình này mất khoảng 15 phút để thịt giòn, dai nhé.
Bước 4: Lòng non mua về, các mẹ dùng chuôi dao tuốt đi tuốt lại nhiều lần cho tới khi lớp màng mỏng ra, trong suốt thì rửa lại lòng bằng cách bóp muối và nước cốt chanh cho thật sạch. Chần lòng qua nước sôi rồi bỏ ngay vào bát nước đá lạnh để khi nhồi thịt lòng không bị phình ra quá to
Bước 5: Để nhồi giò sống vào lòng, các mẹ chuẩn bị 1 cái túi bông bắt kem hoặc 1 cái phễu để vào miệng lòng, buộc chặt 1 đầu rồi từ từ nhồi thịt vào
Bước 6: Chuẩn bị 1 chiếc nồi hun khói: chuẩn bị 1 chiếc nồi có đế dày, trải 1 lớp giấy bạc xuống dưới đáy nồi rồi cho 1 nắm muối và xếp vỏ cam lên trên lớp giấy bạc vừa lót.
Tiếp tục dùng giấy bạc đặt thêm 1 lớp lên lớp vỏ cam và muối. Sau đó xếp xúc xích vào nồi, bật lửa to đến khi nồi nóng rồi giảm lửa và hấp xúc xích trong khoảng 30 phút, khi hấp các mẹ dùng tăm xiên một vài lỗ nhỏ lên mình xúc xích để xúc xích không bị bục nhé.
Hấp xúc xích đến khi chín vàng là món ăn cơ bản đã hoàn thành rồi đấy. Món xúc xích nóng hổi, thơm ngon này các mẹ có thể măm ngay khi mới ra lò, hoặc đem chiên rán vàng ruộm lên ăn cũng thích lắm
Tự làm xúc xích có hơi cầu kỳ chút xíu nhưng khi măm thấy ngon và yên tâm lắm, chất lượng thịt được đảm bảo, không lo bảo quản. Xúc xích rất “đa zi năng”trong việc chế biến các món ăn, có thể đem chiên rán vàng dùng làm bữa ăn lót dạ buổi chiều, hoặc kẹp vào bánh mỳ ăn sáng cũng rất ngon ý.
Nhìn những miếng xúc xích thơm ngon, chấm cùng tương ớt, khi măm thấy lớp thịt giòn giòn quyện cùng lớp vỏ dai dai thật thú vị và ngon tuyệt. Còn chần chừ gì nữa mà không chế biến những chiếc xúc xích thơm ngon này cho cả gia đình nhỉ.
Một số điều cần lưu ý khi làm xúc xích
– Ở bài viết trên, mình đã hướng dẫn các mẹ rất chi tiết cách làm giò sống, tuy hơi cầu kỳ 1 chút nhưng làm đôi lần là giò sống sẽ mềm mịn và thành công ngay ý mà.
– Còn nếu tự mua giò sống thì quy trình chế biến xúc xích sẽ đơn giản hơn. Giò sống mua về hầu như đã được ướp gia vị, các mẹ chỉ cần ướp thêm 1 thìa hạt tiêu, 15 ml rượu vang, chút xíu đường và trộn đều.
– Mua giò sống, công đoạn làm xúc xích sẽ trở nên dễ dàng hơn nhìu rùi ý.
– Lòng non sơ chế cần phải đủ độ mỏng, nếu lòng vẫn bị dày thì xúc xích khi lên thành phẩm sẽ bị dai.
– Các mẹ dùng chuôi dao miết đến khi thấy lớp lòng thật mỏng và trong suốt là đạt yêu cầu.
– Khi hấp xúc xích, lúc dầu đun lửa to, sau đó hạ lửa xuống mức nhỏ để lòng được chín từ từ, không bị cháy xém
– Món xúc xích ngon nhất khi dùng nóng, ngon nhất khi chấm cùng tương ớt.
Chúc các mẹ thành công và ngon miệng nhá!